Đăng nhập Đăng ký

Bài viết liên quan

< Video liên quan >

< Ghi âm liên quan >

< Nhạc liên quan >

< Ảnh liên quan >

Trang chủ -> Đường học gian nan -> 'Đối xử' với điểm kém thế nào cho đúng?

'Đối xử' với điểm kém thế nào cho đúng?

Chuyện nhỏ ý mà!

Với nhiều teen, điểm chác là chuyện chẳng hề quan trọng. Điểm cao, điểm thấp đều chỉ là hình thức thôi, điểm thấp một chút cũng chẳng khiến các bạn ý phải buồn bực hay day dứt.

bat-ngo-voi-cau-hoi-mo-trong-de-thi-tot-nghiep-mon-van-nam-2013_2.jpg (500×345)

Bình Minh (THPT S.M) chia sẻ những suy nghĩ cực vô tư: “Không phải là tớ không biết buồn, nhưng có tí điểm kém vặt vãnh mà buồn thì còn gì là bản lĩnh con trai nữa chứ. Với lại, cứ hễ bị điểm kém rồi buồn thì buồn cả đời học trò mất, phí lắm, cứ chơi đi tội gì”.

Một số còn ngụy biện: “Tại tớ không chăm lắm nên chẳng học được mấy môn học thuộc như con gái, thôi thì cô cho điểm sao chịu vậy. Cuối năm được lên lớp là tốt rồi. Quan tâm nhiều làm chi cho mệt” - Hoàng (THPT Đ.V)

Và dần dần, tâm lý “chuyện nhỏ” khiến teen trở nên “chai lì” cảm xúc khi gặp điểm kém. Điểm cao thì mừng, điểm thấp thì “makeno” (mặc kệ nó), vẫn cười toe toét, chẳng chút lo lắng.

Gỡ lại được ngay

Một số teen lạc quan khi gặp điểm kém thường an ủi bản thân “Không sao mà, mấy hôm nữa gỡ lại là được ngay”. Tâm lý này khiến teen không thấy quá nặng nề. Tuy nhiên, cần cố gắng hơn trước rất nhiều để có thể gỡ lại bù vào phần điểm kém. Và việc thực hiện chẳng hề dễ dàng chút nào.

Vốn học kém môn Toán, Quỳnh Anh (THPT V.L) thường tự động viên mình lấy điểm môn khác bù vào. Cô bạn cố gắng rất nhiều, điểm cuối kì đạt tới 8,4 nhưng vẫn chẳng đạt danh hiệu gì, chỉ vì điểm Toán quá kém. Giờ chỉ còn cách cải thiện môn Toán ở học kì tiếp theo mà thôi.

 

Học cách đối mặt điểm kém

Khi gặp phải điểm kém, cần tránh những tư tưởng tiêu cực: xé bài, tức giận, vò bài vứt đi hay khóc lóc rùm beng. Dù gì thì mọi việc cũng đã qua, điều cần thiết là bạn cần biết sai sót, điểm yếu của mình để khắc phục, không lặp lại lỗi lầm trong những lần kiểm tra sau.

Thái độ thờ ơ với điểm kém cũng cần thay đổi ngay lập tức, nó sớm muộn sẽ khiến bạn trở nên trì trệ, kém sức bật học hành và không hề cố gắng phấn đấu.

Một điều cực kỳ cần thiết nữa: Thử tìm kiếm xem có nhầm lẫn gì trong biểu điểm cũng như cách chấm bài của thầy cô. Cũng không loại trừ trường hợp thầy cô cộng nhầm điểm hoặc bỏ qua bài làm của bạn. Vì vậy, trước khi ý kiến, hãy “ngó nghiêng” lại bài mình trước teen nhé!

Chúc bạn luôn có những bài kiểm tra với điểm số thật cao.

Theo Tiin Chii/Đất Việt