Đăng nhập Đăng ký

Bài viết liên quan

< Video liên quan >

< Ghi âm liên quan >

< Nhạc liên quan >

< Ảnh liên quan >

Trang chủ -> Ngờ vực vô cớ -> [ Truyện Cười] Niềm Tin Và Sự Ngờ Vực

[ Truyện Cười] Niềm Tin Và Sự Ngờ Vực

Niềm tin và sự ngờ vực là hai trạng thái tâm lý luôn tồn tại cùng lúc trong mỗi người, nó đồng hành với nhau nhưng lại luôn tỉ lệ nghịch với nhau bởi lẽ người ta ít ngờ vực khi người ta có niềm tin và khi có niềm tin cũng bởi sự ngờ vực đã giảm xuống đáng kể!

“Hãy để em tin rằng

Nắng chẳng bao giờ tắt

Một chồi non nho nhỏ

Cũng làm nên mùa xuân”

 

 

Untitled-1

 

Hiện nay nguyên nhân dẫn đến sự ngờ vực lấn át đang ngày càng gia tăng do cả nguyên nhân chủ quan lẫn khách quan. Phải chăng bởi cơ chế thì trường ngày càng tác động mạnh mẽ. Người đi chợ không biết có nên tin rằng sản phẩm này sạch, đảm bảo an toàn, không có thuốc sâu hay không? Họ đắn đo suy nghĩ bởi sức khỏe của họ đang bị nguy hại do những thông tin về sản phẩm bẩn, về sự chạy theo lợi nhuận khiến các doanh nghiệp đã quên mất một nhiệm vụ chính của mình đó là bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng. Phải chăng bởi cạnh tranh ngày càng gay gắt nên con người ta ngày càng có nhiều thói xấu, đến mức khi một người nói thì đối phương còn phải hiểu theo vài ba hướng khác nữa. Trao gửi một lời yêu thương cũng khiến người ta nghi ngờ, không tin vào sự thật, suy diễn theo nhiều nghĩa khác. Phải chăng bởi sự giáo dục khiến lối suy nghĩ con người ta ngày càng trở nên ích kỉ và vụ lợi nhiều hơn. Vì quan chức tham nhũng quá nhiều, vì họ sống cho bản thân họ nhiều hơn nên đã làm mất niềm tin của người dân và từ đó họ mất dần niềm tin vào nhiều nơi khác hay ngay cả những người thân ruột thịt của chính mình. Sự dối trả và nhỏ nhen đang luồn lách trong từng bản làng, thôn xóm khiến con người ta sống vì mình nhiều quá mà quên rằng ý nghĩa cuộc sống thật sự là gì.

Tác hại của việc ngờ vực gia tăng khiến con người ta mất lòng tin và sống thiếu hạnh phúc. Luôn có tâm lý bất an, thiếu tinh thần trách nhiệm và khiến mình trở nên nhỏ nhen là những gì mà người mất niềm tin luôn gặp phải. Mất lòng tin vào người khác khiến họ thấy thế giới này chỉ toàn màu xám của sự rối loạn, của những thủ đoạn và âm mưu. Hạnh phúc sẽ chả bao giờ mỉm cười với những ai kiên định rằng hạnh phúc không bao giờ có. Con người ta không có niềm tin là đã mất đi một nửa thành công rồi!

Vậy làm thế nào để niềm tin quay trở lại? Hãy trải lòng mình hơn, hãy nghĩ đến những người lính khi xưa có niềm tin vào ngày đất nước giải phóng mà xung phong ra trận chiến đấu, nghĩ đến những em bé khuyết tật vẫn ngày ngày đến trường với hi vọng biết được cái chữ và thay đổi cuộc sống, nghĩ đến Nick Vujicic dù không chân không tay nhưng vẫn làm được điều phi thường mà cả thế giới phải ngưỡng mộ. Tôi chỉ là một công dân nhỏ bé trên đất nước to lớn này nhưng niềm tin của tôi về một tương lai tốt đẹp lại to gấp ngàn, gấp vạn lần những gì tôi đang có. Tôi cố một chút, bạn cố một chút, chúng ta cùng học cách yêu thương nhau nhiều hơn, đặt niềm tin vào nhau nhiều hơn thì cộng đồng này sẽ ngày càng trở nên tốt đẹp bởi niềm tin luôn hiện hữu. Hãy cứ tin và nhân rộng niềm tin ấy cho mọi người!

( Nguồn: http://sapp.edu.vn/niem-tin-phai-mau-mo-nhat-hay-da-vut-tat-trong-xa-hoi-ngay-nay.html)