Đăng nhập Đăng ký

Bài viết liên quan

Trang chủ -> Nhớ nhớ quên quên -> ​Khâu vá, đọc sách trì hoãn suy giảm trí nhớ

​Khâu vá, đọc sách trì hoãn suy giảm trí nhớ

Một công trình nghiên cứu của Mỹ cho biết, có những thú vui thường ngày như đọc sách, khâu vá, đan lát hay ngay cả một số trò chơi điện tử... cũng có thể giúp trì hoãn quá trình suy giảm trí  nhớ.

Nhưng việc xem tivi quá nhiều không những không có tác dụng như vậy, mà đôi khi có tác dụng ngược lại.

Các nhà nghiên cứu của bệnh viện Mayo ở Minesota, Mỹ đã tiến hành nghiên cứu vấn đề này dựa trên hơn 200 người ở độ tuổi 70 tới 89 có vấn đề nhẹ về trí nhớ. Ngoài ra còn có một nhóm người không có vấn đề gì về trí nhớ được dùng như nhóm đối chứng.

Các nhà nghiên cứu đã đề nghị những người tình nguyện nói về các hoạt động thường ngày của họ trong những năm qua, và mức độ lao động trí óc tích cực tới đâu khi ở độ tuổi từ 50 đến 65.

Kết quả cho thấy những người đọc sách nhiều, chơi game hay khâu vá, đan lát... giảm được nguy cơ mất trí nhớ tới hơn 40%. Những người xem tivi ít hơn 7 tiếng một ngày cũng giảm được nguy cơ mất trí nhớ 50% so với những người xem nhiều hơn 7 tiếng.

Tiến sĩ Yonas Geda, tác giả của công trình ngiên cứu cho biết: " Đây là một công trình nghiên cứu hấp dẫn vì nó cho thấy quá trình lão hóa không nhất thiết là quá trình bị động".

Trong khi đó, bà Sahra Day, người phụ trách sức khoẻ cộng đồng của Hiệp hội Alzheimer Mỹ, cảnh báo: " Một triệu người sẽ mắc bệnh mất trí nhớ trong vòng 10 năm tới, và chúng ta rất cần tìm ra các biện pháp để tránh vấn đề này".

Bà Sahra Day cho biết: "Vận động và thách thức não bộ bằng cách học các kỹ năng mới, giải câu đố hay ô chữ, thậm chí học một ngôn ngữ mới... đều là những biện pháp hấp dẫn. Tuy nhiên, cũng cần có thêm những công trình nghiên cứu sâu hơn để tìm hiểu xem những hoạt động này có thực sự giúp làm giảm nguy cơ mất trí nhớ hay không".

Kết quả nghiên cứu sẽ được trình bày tại cuộc họp của Viện Hàn lâm Tâm thần học Mỹ.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

img

Chủ sở hữu: Công ty Cổ phần Rate Plus
Giấy CNKD số: 0105887981
Ngày cấp: 16/05/2012
Nơi cấp: Phòng Đăng ký kinh doanh, Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội
Người đại diện: Ông Đặng Duy Bảo
LIÊN HỆ
Điện thoại: 024 71 060606
Email: info@rateplus.vn
Trụ sở chính: Tầng 6A tòa nhà Central Point - số 219 phố Trung Kính, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội
Chính sách | Điều lệ