Đăng nhập Đăng ký

Bài viết liên quan

< Video liên quan >

< Ghi âm liên quan >

< Nhạc liên quan >

< Ảnh liên quan >

Trang chủ -> Xung đột lý tưởng -> GIẢI QUYẾT XUNG ĐỘT TRONG ĐỜI SỐNG HÔN NHÂN

GIẢI QUYẾT XUNG ĐỘT TRONG ĐỜI SỐNG HÔN NHÂN

Vợ chồng giải quyết xung đột như thế nào?
Cuộc sống hôn nhân không phải là một cuốn vải lụa êm đềm và đẹp đẽ suốt từ đầu tới cuối. Ông cha ta xưa có câu “Sông có khúc, người có lúc”, vợ chồng sống chung với nhau có những lúc êm ấm hạnh phúc, nhưng cũng không tránh khỏi những lúc bất hoà, xung đột.

vc2.jpg (544×403)
Cho dù là bất hòa hay xung đột ở mức độ nào đi nữa thì cách giải quyết vấn đề luôn là điểm mấu chốt trong cuộc sống vợ chồng. Cuộc sống gia đình có quá nhiều thứ phải suy nghĩ, lo toan. Một khi những thứ đó đi quá giới hạn chịu đựng của con người thì tình trạng xung đột sẽ xẩy ra trong gia đình.
Những xung đột nếu không biết tìm cách giải quyết thì có thể dẫn đến nhiều hậu quả tai hại như làm mất hạnh phúc trong gia đình, tình yêu bị sứt mẻ, vợ chồng lạnh nhạt với nhau đưa đến ly thân, ly dị, gia đình tan vỡ… Vợ hoặc chồng dễ rơi vào những tệ nạn xã hội, ngoại tình, mất phẩm chất con người. Điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc chăm sóc, giáo dục con cái.
Hãy tìm hiểu những biện pháp giải quyết xung đột dưới đây để cuộc sống hôn nhân của bạn thêm bền vững và hạnh phúc.

1. Đặt ra một sự thỏa hiệp
Vợ chồng giải quyết xung đột như thế nào?
Mặc dù ban ngày có mâu thuẫn gay gắt đến mức nào trước khi ngủ các bạn phải có được những thỏa thuận nào đó. Có thể nói: “Hãy đợi đến sáng mai, khi mọi người đều tỉnh táo đầu óc giải quyết sau cũng được”. Sau đó đi vào giấc ngủ. Như thế, sự im lặng của không gian đêm tĩnh mịch sẽ làm “nguội đi” không khí chiến tranh nặng nề và giúp đôi bên có thời gian để suy nghĩ và tìm ra hướng giải quyết
2. Đừng đổ lỗi cho người khác
Nếu khi cãi nhau, bạn có nói hoặc làm những việc tổn thương đến tình cảm, bạn cần phải xin lỗi. Điều này không có nghĩa toàn bộ sự việc xảy ra đều là lỗi của bạn. Đã là vợ chồng thì cho dù xung đột có lớn đến đâu mà một bên đã chủ động xin lỗi thì cuộc xung đột sẽ đi theo chiều hướng có lợi. Như vậy có thể mở rộng cánh cửa chân thành đối thoại, một bên thật lòng nhượng bộ, một bên bình tĩnh lắng nghe, như thế thì mọi vấn đề sẽ được giải quyết nhanh chóng.
3. Đừng tính toán thắng thua
Không nên cố sống cố chết để giành phần thắng về mình, điều đó chỉ càng làm cho mẫu thuẫn nặng nề hơn. Bạn đừng nghĩ mình không phải là người châm ngòi thì việc gì phải đi dập lửa, nếu bạn vẫn giữ nguyên thái độ tuyên chiến thì chẳng khác nào bạn lại châm ngòi làm nổ tung ngọn lửa xung đột đang nhen nhóm.
4. Phá tan sự im lặng
Các chuyên gia cho rằng, bạn chẳng thèm để ý gì đến người bạn đời của mình thì hố ngăn cách ngày càng sâu hơn. Ngược lại, nếu bạn chủ động đề cập giải quyết vấn đề một cách nhẹ nhàng bằng những lời nói tình cảm “Hãy cho anh/em biết vì sao em/anh không vui?”. Nếu người bạn đời của bạn vẫn giữ lấy cái tôi, có thể viết một mẩu giấy với lời nhắn yêu thương đồng thời đề cập tới một cuộc nói chuyện hòa bình để hai bên hiểu nhau hơn.
5. Chủ động làm một việc gì đó cho đối phương
Vợ chồng giải quyết xung đột như thế nào?
Nếu tình trạng xung đột trong im lặng kéo dài quá lâu thì bạn nên chủ động khai thông thế bế tắc bằng một việc nho nhỏ nào đó để phá tan không khí đối địch kéo dài. Có thể hỏi họ có muốn uống cà phê không, hoặc lấy cho họ miếng bánh hamburger.
Các chuyên gia nói, những cử chỉ này có tác dụng làm dịu cơn bực tức giữa bạn và người bạn đời. Làm như vậy để chứng tỏ bạn đã nhượng bộ và người ấy sẽ trả ơn bạn bằng cái ôm hôn nồng cháy.
6. Xin lỗi bằng vũ khí bí mật
Vợ chồng giải quyết xung đột như thế nào?
Các chuyên gia cho rằng, nếu câu câu “xin lỗi” đi kèm với những cử chỉ yêu thương có thể là cái nắm tay nhau thật chặt và vỗ nhè nhẹ lên đôi vai, đôi khi còn cần thiết hơn là một cuộc quan hệ gối chăn thì mọi xung đột đều trở nên dễ dàng hơn.
Vợ chồng không hợp nhau là điều rất bình thường và vẫn có thể sống chung rất hạnh phúc đến ngày răng long tóc bạc nếu hai vợ chồng tập thói quen ngồi lại với nhau để giải quyết các vấn đề nho nhỏ thì sau này sẽ có nhiều kinh nghiệm để giải quyết những vấn đề to lớn hơn. Hãy xem những khác biệt đó như một cơ hội để cùng trưởng thành, như một chất liệu để bổ sung những thiếu sót của nhau.
Theo NĐT

 http://www.vietgiaitri.com/chuyen-yeu/tinh-yeu/2015/06/vo-chong-giai-quyet-xung-dot-nhu-the-nao/#ixzz49fELGaCC