Đăng nhập Đăng ký

Bài viết liên quan

Trang chủ -> Hy sinh là đầu tư -> 5 điều doanh nhân phải chấp nhận hy sinh

5 điều doanh nhân phải chấp nhận hy sinh

Làm chủ doanh nghiệp và là doanh nhân đòi hỏi nhiều sự hy sinh thầm lặng mà nếu không chấp nhận, bạn sẽ không thể thành công.

doanh nhan

Nguồn ảnh: Huffingpost

Bạn cần nhớ rằng kinh doanh là quá trình cho và nhận, càng đầu tư nhiều bao nhiêu và sẵn lòng tham gia vào quy trình đó nhiều bao nhiêu, phần thưởng bạn nhận được nhận được nhiều bấy nhiêu.

Sự ổn định

Bạn khởi nghiệp kinh doanh riêng và không có gì bảo đảm bảo sẽ thành công. Nền tảng công ty của bạn, kể cả khi ý tưởng và kế hoạch chắc chắn, vẫn dễ dàng bị lung lay và không ai cho biết công việc kinh doanh sẽ đi về đâu cho đến khi bạn thành công sau nhiều tháng, thậm chí lâu hơn. 

Nếu bạn không sẵn sàng hy sinh công việc và thu nhập ổn định trước đây để theo đuổi công việc kinh doanh riêng, bạn khó có thể tiếp tục tiến lên.

Về bản chất, làm chủ doanh nghiệp là con đường chông gai và bất ổn. Đừng ngạc nhiên nếu vấp phải những thay đổi to lớn, không đoán trước được về gia sản của mình khi lao vào kinh doanh. Điều này hoàn toàn bình thường khi bạn đã dấn thân vào nghiệp kinh doanh. Nếu bạn làm việc chăm chỉ với chiến lược và tầm nhìn rõ ràng, mọi chuyện sẽ ổn.

“Làm chủ công ty riêng là sống một vài năm cuộc đời khác với hầu hết mọi người. Và phần đời còn lại của bạn sẽ là điều mà hầu hết mọi người không thể có”.

Sự tách bạch công việc/cuộc sống

Khi bạn trở thành doanh nhân, ranh giới giữa công việc và cuộc sống riêng tư sẽ không còn rõ nét. Bạn sẽ bắt đầu nghĩ về hoạt động kinh doanh kể cả khi bạn đã rời khỏi văn phòng, vì bạn muốn và đôi khi vì bạn không thể ngừng được. 

Bạn cũng sẽ có các cuộc gọi và email cần sự quan tâm ngay lập tức vì bạn là chủ và không có ai có thể trả lời chúng thay bạn.

Thời gian nghỉ của bạn sẽ trở thành thời gian kinh doanh “nhẹ nhàng”, nhưng mặt trái là thời gian của bạn tại văn phòng sẽ trở nên giống thời gian riêng tư hơn vì bạn sẽ muốn ở đó. 

Hãy nhớ, việc cân bằng ưu tiên công việc và cuộc sống cá nhân rất quan trọng - hãy luôn dành thời gian cho gia đình và sức khỏe - nhưng sự chia tách rõ ràng giữa thời gian riêng tư và thời gian công việc sẽ dần mất đi bất kể bạn có cố gắng tách chúng đến mấy.

Mức thu nhập

Trong vài năm đầu lao vào kinh doanh, có thể bạn sẽ không kiếm được nhiều tiền. Trong hầu hết hoạt động kinh doanh, doanh nhân và gia đình họ phải dồn rất nhiều tiền của để giúp cho doanh nghiệp vận hành. Nếu trường hợp của bạn cũng tương tự, bạn thậm chí sẽ phải hy sinh nhiều hơn vì tấm lưới an toàn tiềm năng sẽ dần mất đi.

Vì bạn sẽ quyết định tiền sẽ đi về đâu, nên bạn có thể tự định ra mức lương cho mình, nhưng nhiều doanh nhân thậm chí không nhận lương trong những tháng đầu hoạt động, ít nhất cho đến khi có một nguồn thu ổn định. 

Hãy sẵn sàng cho việc này. Bạn sẽ cần một kế hoạch tiếp thị đủ mạnh để vượt qua những rào cản để thâm nhập và giành thị phần trong lĩnh vực kinh doanh của mình.

Ngủ đủ giấc

Dù cho bạn có cố gắng duy trì thói quen đi ngủ tốt cho sức khỏe đến mức nào đi nữa, bạn sẽ phải hy sinh một thời gian giấc ngủ nhất định để vận hành công việc kinh doanh. 

Trong một số trường hợp, bạn sẽ phải thức suốt đêm để hoàn thành kế hoạch. Đôi khi bạn phải dậy rất sớm để sắp xếp một cuộc họp hoặc thực hiện một công việc cho suôn sẻ. Thỉnh thoảng, bạn phải thức cả đêm, trăn trở về tương lai của công ty.

Dù thế nào đi nữa, thói quen về giấc ngủ của bạn sẽ thay đổi khi bạn trở thànhdoanh nhân.

Sự thoải mái

Là ông chủ nghĩa là đảm nhiệm nhiều trọng trách, phải đưa ra những quyết định bạn chưa từng làm trước kia và phải nghiên cứu những vấn đề bạn chưa bao giờ nghĩ đến trước kia. 

Một phần của việc làm doanh nhân nghĩa là ra khỏi vùng thoải mái của bản thân, thường là nhiều lần mỗi ngày.

Những doanh nhân thành công nhất là những người tiếp cận tình huống khó chịu với sự tự tin và một mức độ hứng khởi nhất định. Hãy học cách thăng hoa trong môi trường đầy khó chịu và bất tiện và ban sẽ tự tìm được cho mình sự bình yên nhiều hơn trong công việc.

5 dieu doanh nhan phai chap nhan hy sinh-hinh-anh-1
 Nguồn ảnh: cdn.unwire.pro

Đừng nghĩ những sự hy sinh này theo nghĩa đen. Bạn sẽ phải từ bỏ một vài thứ, chắc chắn rồi, nhưng hãy cố nghĩ về chúng như một hình thức đầu tư. 

Hãy nhớ “Làm ông chủ công ty là sống một vài năm cuộc đời bạn khác với hầu hết mọi người, và phần đời còn lại của bạn sẽ là điều mà hầu hết mọi người không thể có”.

Tổng hợp từ NCĐT/B.I

img

Chủ sở hữu: Công ty Cổ phần Rate Plus
Giấy CNKD số: 0105887981
Ngày cấp: 16/05/2012
Nơi cấp: Phòng Đăng ký kinh doanh, Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội
Người đại diện: Ông Đặng Duy Bảo
LIÊN HỆ
Điện thoại: 024 71 060606
Email: info@rateplus.vn
Trụ sở chính: Tầng 6A tòa nhà Central Point - số 219 phố Trung Kính, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội
Chính sách | Điều lệ