Đăng nhập Đăng ký

Bài viết liên quan

< Video liên quan >

< Ghi âm liên quan >

< Nhạc liên quan >

< Ảnh liên quan >

Trang chủ -> Tuột mất cơ hội -> 5 lỗi cơ bản nhất trong phỏng vấn khiến bạn đánh mất cơ hội

5 lỗi cơ bản nhất trong phỏng vấn khiến bạn đánh mất cơ hội

Khi bạn tìm thấy một tin tuyển dụng và biết rằng đó là công việc hoàn toàn phù hợp với mình. Nếu học vấn và kinh nghiệm của bạn phù hợp thì đó là một cơ hội cho bạn, và bạn cũng biết rằng bạn sẽ mang lại những gì cho công ty. Tóm lại, đó là công việc mơ ước của bạn.

Bạn nhận được cuộc gọi mời phỏng vấn, dù là phỏng vấn trực tiếp hay qua video trực tuyến, bạn vẫn sẵn sàng. Tuy nghiên, trước khi bước ra khỏi cửa hoặc trước khi mở webcam lên, bạn nên biết rằng có rất nhiều “cạm bẫy” nhỏ nhặt sẽ xảy ra giữa bạn và cơ hội nghề nghiệp. Với 7.9% tỷ lệ thất nghiệp, thì thậm chí một lỗi nhỏ của bạn cũng sẽ là cánh cửa mở ra cơ hội cho ứng viên khác đang muốn vượt qua bạn để giành lấy cơ hội này.

Vậy đâu là những lỗi cơ bản bạn cần tránh trong cuộc phỏng vấn? Dưới đây là 5 câu hỏi bạn không bao giờ nên để nhà tuyển dụng thắc mắc trong một cuộc phỏng vấn:

Bạn đang mặc gì?

Dù là mùa xuân, cũng không có nghĩa bạn phải diện một “cây thời trang” màu mè hoa lá. Tương tự đối với mùa hè, dù trời nóng nhưng bạn cũng không nên mặc một chiếc quần sọc ngắn trong một dịp trang trọng như vậy. Có một câu danh ngôn “trang phục làm nên con người”. Trong phỏng vấn cũng vậy, việc bạn ăn mặc không phù hợp đồng nghĩa với việc bạn sẽ bị loại ngay lập tức trước khi bạn mở miệng nói chuyện.

Các cuộc thống kê cho thấy ấn tượng đầu tiên thường được hình thành chỉ sau từ 7-17 phút gặp mặt, tất cả những người phỏng vấn bạn sẽ để ý đến trang phục của bạn. Đó là lý do tại sao bạn nên mặc lịch sự và chuyên nghiệp, vì đây không phải là sàn diễn thời trang. Thậm chí trong một môi trường làm việc cho phép mặc áo thun thì bạn cũng phải nên mặc đẹp vì cuộc phỏng vấn sẽ không cho bạn một cơ hội nào nếu bạn gặp rủi ro về vấn đề trang phục.

Tại sao bạn đến trễ?

Cũng như việc mặc một chiếc quần ngắn hoặc mang một đôi dép lê, việc đến phỏng vấn trễ cũng sẽ khiến bạn bị loại ngay lập tức. Vì vậy, bạn nên ra khỏi nhà trước một khoảng thời gian đủ để kịp giờ đến buổi phỏng vấn để không bị trễ.

Có thể bạn nghĩ bạn không cần nhiều thời gian để đi lại, tuy nhiên không ai biết trước được những gì sẽ xảy ra với mình. Biết đâu bạn sẽ bị lạc đường hay kẹt xe trên đường đi, cho nên bạn hãy nhớ rằng thà đến sớm và chờ đợi còn hơn là đến muộn.

Nếu bạn ở xa và bạn cho rằng mình khó có thể đến đúng giờ, bạn nên đề nghị nhà tuyển dụng được phỏng vấn qua video. Bằng cách này nhà tuyển dụng cũng có thể nhìn thấy bạn qua webcam khi bạn ở nhà. Nhưng bạn nên nhớ, tuyệt đối không được trễ giờ khi được phỏng vấn qua video. Hãy kiểm tra các thiết bị trước để bạn không phải gặp bất cứ rắc rối nào về vấn đề kỹ thuật trong suốt buổi phỏng vấn.

Bạn thật sự không biết gì về Công ty?

Một trong những lỗi phổ biến nhất nhưng lại dễ khắc phục nhất là bạn đi phỏng vấn mà không biết gì về công ty cả. Bạn không bao giờ được hỏi nhà tuyển dụng những câu như: “Công ty anh/ chị làm về lĩnh vực nào?”

Do đó, trước khi găp nhà tuyển dụng, bạn hãy dành một chút thời gian để tìm hiểu về công ty. Hãy bắt đầu từ website của công ty, sau đó mở rộng ra tìm hiểu thông tin từ các trang khác. Thậm chí bạn cũng có thể thông qua nhân viên hiện tại hoặc nhân viên cũ của công ty để tìm hiểu thêm về văn hóa công ty. Tóm lại, cơ hội sẽ khó đến với bạn nếu bạn không có sự chuẩn bị.

Có phải điện thoại của bạn đang đổ chuông?

Nếu không có gì quá quan trọng thì hãy tắt tất cả cả loại âm thanh trong điện thoại, kể cả chế độ rung, vì nếu điện thoại trong túi xách bạn rung lên liên tục thì cũng sẽ là một trở ngại, vì điều đó sẽ khiến cả bạn và nhà tuyển dụng mất tập trung.

Bạn vừa nói gì về sếp cũ của bạn nhỉ?

Có thể công việc trước là một điều khủng khiếp đối với bạn, như sếp cũ của bạn giống như Michael Scott trong vở hài The Office của NBC hoặc các đồng nghiệp cũ thậm chí còn xấu xa hơn cả nhân vật Johnny Lawrence trong bộ phim Karate Kid, còn thức ăn tự phục vụ trong công ty thì quá dở.

Tuy nhiên, những chuyện không hay tại công ty cũ bạn có thể kể “tám” với bạn bè chứ tuyệt đối không được đem vào nói trong buổi phỏng vấn. Có thể bạn cho rằng nói xấu công ty cũ là cách tốt nhất để biện minh lý do tại sao bạn bị sa thải hoặc hoặc tại sao bạn đi tìm việc ở một công ty mới, tuy nhiên đó là cách làm rất tồi tệ của một ứng viên.

"Bài được dịch từ nguồn: www/lifehack.org"


CÔNG TY CỔ PHẦN RATE PLUS
GPĐKKD số 0105887981 cấp ngày 16/05/2012 do phòng Đăng ký kinh doanh, Sở kế hoạch và đầu tư Thành phố Hà Nội cấp
Chính sách | Điều lệ