Đăng nhập Đăng ký

Bài viết liên quan

< Video liên quan >

< Ghi âm liên quan >

< Nhạc liên quan >

< Ảnh liên quan >

Trang chủ -> Nỗi niềm xa quê -> Bạn có đang nhớ nhà?

Bạn có đang nhớ nhà?

Có xa quê bạn mới có thể cảm nhận được nỗi nhớ nhà như thế nào.

Nỗi nhớ nhà không phải là thứ có thể đong đếm được nhiều hay ít, sâu sắc hay nông cạn. Nó đơn thuần chỉ là nỗi khao khát được trở về bên gia đình, về với quê hương, về với người thân, bạn bè, về với những điều bình dị nhất. Nó là  tình cảm xuất phát từ tận sâu trong trái tim của mỗi con người, khi mà người ta trong hoàn cảnh bắt buộc nào đó, phải xa quê, phải đến sinh sống nơi đất khách quê người... Thời sinh viên là một trong những hoàn cảnh như thế! 

Nỗi nhớ quê hương

“Sinh viên xa nhà”, khi nhắc tới vài từ đơn giản ấy, có lẽ không ít những bạn sắp làm sinh viên thấy rằng, việc trở thành sinh viên xa nhà thật là thoải mái. Thoải mái có bạn bè, thoải mái đi ăn uống tụ tập, thoải mái ăn ở lộn xộn và không giờ giấc mà không bị cha mẹ quản lý, trách móc... Nhưng, có bước vào cuộc sống sinh viên, có trải qua cảm giác xa nhà, xa quê hương, đi đến một nơi xa lạ để học tập, làm việc thì ta sẽ thấu hiểu được sống xa gia đình thật không thoải mái chút nào!

Nhớ nhà là khi giữa cuộc sống bộn bề nơi giảng đường, những khó khăn mà ta gặp phải ở nơi đất khách, chúng ta chợt nhớ về những miền ký ức nào đó, đã xa lắm rồi, nơi ấy có tình yêu thương ấm áp của bố mẹ, có khung cảnh quen thuộc của quê hương, có những người bạn đã cùng chúng ta trải qua thời thơ ấu êm đềm. Và rồi, chúng ta òa khóc vì cảm thấy lạc lõng, cảm thấy bơ vơ giữa chốn đô thành nhộn nhịp, nơi mà không có người thân bên cạnh ta, chỉ có những người bạn mới quen và tất thảy dường như xa lạ.

Nhớ nhà là khi ngày những ngày Lễ đã đến nhưng vì một lý do nào đó, ta không thể trở về bên gia đình, quây quần bên người thân, là khi bắt gặp cảnh gia đình ai đó ấm áp bên nhau, là những cuộc gọi của mẹ đượm buồn khi ta nói ta chưa về thăm nhà được.. tất cả khiến ta như muốn bỏ lại tất cả để bắt chuyến xe đầu tiên về ngay bên gia đình, để được sà vào lòng mẹ, để được nhổ tóc bạc cho cha, được nghe bà kể chuyện ngày xưa, nghe thằng em nhỏ khoe những điểm 10 đỏ chói, được ăn những bữa cơm đầm ấm, được sống trong tình yêu thương của gia đình! Nỗi nhớ không thể nói quên là quên đi được ngay, không thể nói ngừng nhớ là ngừng được ngay. Bởi vì nỗi nhớ xuất phát từ trái tim nên hãy cứ để nó chiếm một phần trong trái tim của mỗi chúng ta, để nó nhắc nhở chúng ta đừng bao giờ quên đi nguồn cội của mình, đừng bao giờ vì những thứ phồn hoa vô thực nơi xa lạ mà đánh đổi bản thân, sa ngã vào những thứ không đáng có. Hãy nhớ biến nỗi nhớ thành động lực để cố gắng, để học tập và làm việc thật tốt. Để mỗi chúng ta nhận ra rằng:

Xa nhà cũng là một thử thách, có phải không? Cuộc sống xa nhà sẽ dạy chúng ta nhiều thứ. Để mỗi chúng ta nhận ra rằng: người ta xa là để lớn, xa là để trưởng thành hơn…

Xa nhà, ta biết trân trọng hơn tình đồng hương, tình nghĩa bạn bè. Phải sống ở một nơi xa lạ thì mới cảm nhận hết niềm hạnh phúc khi bắt gặp một giọng nói quen thuộc của quê ta, mới thấu hiểu được hơi ấm của bạn bè khi không có gia đình bên cạnh.

Xa nhà, ta biết người ta phải sống với nhau bởi tình thương chứ không phải bằng những tính toán nhỏ nhen, bon chen và ích kỉ. Hãy yêu lấy những người sống bên cạnh ta, cuộc đời có bấy lâu mà phải hững hờ?

 

Xa nhà, ta biết phải tự mình đứng dậy khi chẳng may bị gục ngã. Là đủ mạnh mẽ để kiên cường với những chông gai, là không bao giờ cúi đầu trước hai từ “thất bại”, là không bao giờ tự cho phép mình dừng lại trước những khó khăn…

 

Xa nhà, ta lại càng trân quý hơn những giờ phút được ở gần gia đình mình trong những ngày ngắn ngủi "nhảy" xe về thăm quê. Mỗi chúng ta hiểu hơn những lo toan, những yêu thương, những quan tâm của bố mẹ… Ta xót xa hơn khi nhìn thấy một sợi tóc bạc trên mái đầu cha, thấy buồn lòng hơn trước một nếp nhăn trên gương mặt mẹ… Giữa những bon chen, thị phi của cuộc sống chốn đô thị như đang quá chừng vội vã này, chốn dừng chân yên bình nhất chẳng phải gia đình hay sao?

 

Vậy nên, những bạn sẽ, đang và đã làm sinh viên hãy nhớ rằng, nỗi nhớ nhà chỉ là một trong vô vàn thử thách mà ta cần vượt qua. Khi ta vượt qua tất cả ta sẽ biết rằng gia đình, quê hương, luôn mãi mãi bên ta, dù cho ta có đi đâu, về đâu, xa xôi thế nào đi chăng nữa! Để luôn nhớ rằng: Gia đình là động lực để ta bước đi, cũng là tổ ấm luôn giang tay đón ta mỗi lần trở về…

( Nguồn: http://www.vjobs.vn/vi/tin-tuc/16-ban-co-dang-nho-nha.html)