Đăng nhập Đăng ký

Bài viết liên quan

< Video liên quan >

< Ghi âm liên quan >

< Nhạc liên quan >

< Ảnh liên quan >

Trang chủ -> Tự ti -> Bạn hiểu như thế nào về tự ti?

Bạn hiểu như thế nào về tự ti?

Trong mỗi chúng ta, ai cũng có những phẩm chất, những điểm mạnh, điểm yếu khác nhau và chúng được biểu hiện ra bên ngoài bằng nhiều hình thức, nhiều cách khác nhau. Có người khá tự tin về những gì mình đang có, nhưng lại có một số người tự ti, rụt rè, vì nghĩ mình không bằng người khác, mình quá yếu kém. Có thể nói tự ti là một căn bệnh và làm ảnh hưởng khá nhiều đến kết quả công việc, học tập của chúng ta.

Vậy tự ti là gì?

Tự ti là tự đáng giá thấp mình, là trạng thái mà con người cảm thấy mình luôn yếu kém trước người khác về một sự việc nào đó. Chính vì vậy người tự ti luôn thu mình vào vỏ ốc nhỏ bé, không dám thể hiện mình trước người khác, càng không dám thể hiện trước đám đông. Tự ti là một dấu hiệu của tâm lý mặc cảm về thân phận nên không dám tranh luận, thi thố,thể hiện mình trước người khác. Những người tự ti rất khó thành công trong cuộc sống, tự ti làm cho họ khó có thể hòa nhập được với tập thể, đồng đội, cộng đồng.

Tự ti đôi khi chỉ mang tính tương đối, có nghĩa là trong một lĩnh vực nào đó, người ta rất tự ti, nhưng ngược lại ở một lĩnh vực khác thì không. Đôi khi cái gì khá quen thuộc, diễn ra liên tục trong một khoảng thời gian dài làm cho người ta quen dần thì người ta sẽ không cảm thấy tự ti, và ngược lại.

Tự ti làm ảnh hưởng đến sự phát triển con người, đặc biệt là sự phát triển các mối quan hệ cá nhân, hạn chế các cơ hội học hỏi, giao lưu, trao đổi, cũng như khả năng hiểu và diễn đạt trong mối quan hệ. Không những thế, tự ti không những làm ảnh hưởng đến tinh thần, thái độ mà còn ảnh hưởng đến thể chất, có thể nói tự ti là bức tường lớn gây trở ngại cho sự phát triển nhân cách, phát triển toàn diện.

Chúng ta đã hiểu rõ phần nào cũng như tự định nghĩa được tự ti là gì? Vậy nguyên nhân dẫn đến tự ti là gì?

Bản thân người tự ti đã có một kinh nghiệm đau thương, một sang chấn về tâm lý (mặc cảm bản thân và xuất phát từ sự vô thức cá nhâ). Hoặc là do có sự khiếm khuyết về cơ thể nên hạn làm bị hạn chế một phần năng lực nào đó nên dẫn đến việc gặp quá nhiều thất bại. Cũng có thể là do những mâu thuẫn trong truyền thống văn hóa, gia đình.

Tác hại của tự ti là gì?

Cấm đoán vô lý, làm người tự ti không đủ dũng cảm để thể hiện bản thân hay làm bất cứ việc gì.Là một virut làm lây truyền tính cách giữa người này với người khác. Thể hiện sự suy kém của môi trường giáo dục, của người nuôi dưỡng

 Để khắc phục mặc cảm tự ti, ta phải giáp mặt với mặt cảm đó, ý thức được là ta mang mặc cảm, biết được vì sao mình có mặc cảm đó và cần có sự động viên về mặt tinh thần của mọi người xung quanh. Bản thân người mang mặc cảm phải nhận thức rằng: tất cả mọi người đều có giá trị, đối với ai đó, với cái gì đó, trong đó có bạn.

Cách khắc phục tự ti là gì?

Đối với người bị tự ti: Điều đầu tiên là bạn cần nghiêm khắc với chính bản thân mình, cần phải biết tự răn đe, giáo dục cá nhân mình nếu như chẳng may bạn đã mắc phải tính tự ti. Hãy lạc quan nghĩ rằng, trong chúng ta ít nhiều ai cũng có tính tự ti. Ta cần phải khắc phục mặc cảm  tự ti, cần tìm ra cho chính bản thân mình một giải pháp với mặt cảm, cũng như tự ý thức được là cá nhân mình đang mặc cảm. Cần tìm ra nguyên nhân vì sao mình mặc cảm, và cần phải học cách tự nhận thức với chính bản thân mình rằng : “tất cả mọi người đều có giá trị đối với ai đó, với cái gì đó, trong chính con người mình”
Người thân: cần thường xuyên động viên về mặt tinh thần.

Hanhtrinhdelta.edu.vn (nguồn internet)