Đăng nhập Đăng ký

Bài viết liên quan

< Video liên quan >

< Ghi âm liên quan >

< Nhạc liên quan >

< Ảnh liên quan >

Trang chủ -> Viên mãn -> Bí quyết để được sống một cuộc đời viên mãn

Bí quyết để được sống một cuộc đời viên mãn

Con người ta phấn đấu cả đời cho danh vọng, tiền bạc, nhà lầu xe hơi, vợ đẹp, con khôn… Nhưng đến cuối đời rất hiếm người được toại nguyện cho dù đạt được tất cả. Ngỡ là sung sướng, tưởng là hạnh phúc nhưng thực ra chỉ là ảo tưởng của người đời chứ chưa hẳn là cảm xúc thực sự của người trong cuộc. Bởi vì khi ở đỉnh cao danh vọng và tiền bạc thì con người ta nhận ra rằng những thứ đó không thể lấy lại tuổi xuân, kéo dài cuộc sống và không thể mang theo về thế giới bên kia. Khi nhận ra tất cả chỉ là vọng tưởng, vẫn chỉ đang trên con đường mà chưa phải là đích đến thì hoặc là hoảng loạn, hoặc là buông xuôi để tiếp tục rơi vào vòng luân hồi khổ ải. Chừng nào con người còn tìm kiếm những ảo ảnh bên ngoài để thỏa mãn những dục vọng ở bên trong thì mãi mãi con người không bao giờ tìm được đích đến của sự viên mãn trong cuộc đời.

Có 4 năng lực mà con người cần học hỏi và rèn luyện để đạt đến đích của một cuộc đời viên mãn, đó là: Vận động (Physical), Trí tuệ (Intelligence), Cảm xúc(Emotional) và Tâm hồn (Spirital). Trong đó, đạt được năng lực Vận động, năng lực Trí tuệ và năng lực Cảm xúc giúp con người tạo ra con đường theo đuổi để đạt được danh vọng và tiền bạc. Đạt được năng lực Tâm hồn sẽ khiến con người đến đích và tìm thấy sự viên mãn trong cuộc đời. Thiếu năng lực Tâm hồn thì con người là nô lệ của danh vọng và tiền bạc, tức là nô lệ của vọng tưởng và ảo ảnh. Năng lực Tâm hồn khiến danh vọng và tiền bạc trở thành công cụ và phương tiện để con người được hưởng thụ thực sự và viên mãn thực sự.

Năng lực Vận động đến từ rèn luyện thân thể thông các hoạt động thể dục, thể thao như chạy bộ, đá bóng, nhảy dây, đá cầu… đều được. Năng lực Trí tuệ đến từ học tập tri thức, rèn luyện các kỹ năng…. Năng lực Cảm xúc đến từ các hoạt động đọc sách, xem phim, chơi và nghe nhạc… Năng lực Tâm hồn đến từ Thiền định, từ Phật giáo…. Khi con người đạt được năng lực Vận động, năng lực Trí tuệ và năng lực Cảm xúc thì sẽ tự khắc tìm thấy cách thức để đạt được năng lực Tâm hồn. Con người càng sống trong vọng tưởng và ảo ảnh thì càng xa rời và xem nhẹ các hoạt động làm nên 4 loại năng lực này. Con người càng không biết rằng chính việc rèn luyện những năng lực này khiến con người đạt được danh vọng và tiền bạc, đạt được một cách bền vững và viên mãn thực sự.

Cho nên, một xã hội mà buổi sáng ở công viên chỉ thấy người già rèn luyện thân thể, ban ngày toàn thấy thanh niên ngồi chém gió quán nước hay nghe chém gió ở các khóa làm giàu trong chớp mắt, buổi tối thì già trẻ lớn bé sáng đèn trên Facebook để ca thán “không được như nhà người ta” hay sôi sục với “cướp, hiếp, giết” thì xã hội ấy biết bao giờ thoát được vọng tưởng ?

Năng lực Tâm hồn là gốc và đích đến của thành đạt và viên mãn ở cuộc đời này. Chừng nào con người ta còn bỏ qua hoặc xem nhẹ rèn luyện 4 năng lực của con người để theo đuổi những ảo ảnh thì chừng đó con người vẫn chỉ sống trong vọng tưởng do chính bản thân mình tạo ra. “Tâm sinh tướng” hay số mệnh con người do chính con người tạo ra là vậy.

Bùi Xuân Phong


CÔNG TY CỔ PHẦN RATE PLUS
GPĐKKD số 0105887981 cấp ngày 16/05/2012 do phòng Đăng ký kinh doanh, Sở kế hoạch và đầu tư Thành phố Hà Nội cấp
Chính sách | Điều lệ