Đăng nhập Đăng ký

Bài viết liên quan

< Ghi âm liên quan >

< Nhạc liên quan >

< Ảnh liên quan >

Trang chủ -> Đương đầu với mưu toan -> Bị sa thải: chuyện nhỏ!

Bị sa thải: chuyện nhỏ!

Khi mất việc, bạn thấy mình “bị chơi xấu”, có cảm giác như “cả thế giới quay lưng lại với mình”. Với cảm xúc đó, bạn có thể dễ dàng mắc sai lầm trong cách ứng xử.

Bị sa thải: chuyện nhỏ! 1

Đôi lúc mất việc lại là một cơ hội dành cho bạn - Ảnh: womenshappiness.com

Những điều bạn nên tránh khi bị sa thải:

1. Công khai đổ lỗi cho một người cụ thể

Với bạn bè thân thiết hoặc người thân, bạn có thể chia sẻ với họ nếu muốn đổ lỗi cho ai đó. Tuy nhiên với cả thế giới, chỉ đích danh một ai đó đã “chơi xấu” bạn chỉ khiến bạn trở thành một người thất bại và không ai muốn liên quan đến một một người thất bại như vậy cả.

2. Cư xử “cạn tình ráo nghĩa”

Có thể bạn không ưa sếp và cho rằng mình đã nghỉ làm ở công ty nên giờ có thể tha hồ “nói xấu” sếp với bất cứ ai mình gặp. Dù mối lương duyên của bạn và sếp đã (tạm) chấm dứt nhưng đừng vì thế mà cư xử kiểu “cạn tàu ráo máng”. Hãy nhớ quy tắc “Nếu bạn không thể nói điều tốt đẹp về ai đó, tốt hơn hết là không nói gì”. Hãy làm theo nó và bạn sẽ không cảm thấy hối hận sau này.

3. Khiến mọi người thương hại bạn

Tất nhiên, bạn có quyền chia sẻ cảm xúc buồn bã, giận dữ của mình khi bị sa thải. Nhưng dù sao đó cũng là chuyện đã rồi, cứ lặp đi lặp lại chuyện bạn làm việc tốt ra sao nhưng lại bị đối xử không ra gì chỉ khiến bạn càng thêm đáng thương.

4. Cho mọi người biết bạn phải ra đi vì tuổi tác

Khi chia sẻ với ai đó bạn bị sa thải vì đã “quá già”, bạn sẽ làm ảnh hưởng tới quá trình tìm việc tiếp theo của mình. Một người được đánh giá là “quá tuổi” ở một công ty có thể không được chào đón ở công ty khác.

5. Trì hoãn quá trình tìm việc mới

Bạn không nên mặc định rằng tìm việc với mình là chuyện dễ dàng. Thay vào đó, hãy hành động ngay cho công cuộc tìm việc. Hãy chuẩn bị tài liệu, CV, bằng cấp để luôn sẵn sàng khi có cơ hội việc làm hoặc để giới thiệu bản thân với một vài người mới.

6. Ngồi cả ngày trước máy tính

Khi thất nghiệp, bạn có thể ngồi trước máy tính cả ngày và nộp hồ sơ cho bất cứ vị trí nào tìm thấy. Tuy nhiên, không nên lạm dụng tìm việc qua mạng. Rất nhiều nhà tuyển dụng tìm người thông qua mối quan hệ quen biết và giới thiệu. Vì vậy bạn nên tận dụng các phương pháp tìm việc khác ngoài tìm việc trực tuyến.

7. Suy nghĩ tiêu cực

Đôi lúc mất việc lại là một cơ hội dành cho bạn. Hãy trung thực với bản thân: bạn có ghét công việc hiện tại và luôn mong muốn được làm một việc gì đó thật khác biệt? Có thể đã đến lúc bạn nên bắt đầu sự nghiệp kinh doanh, hay bắt đầu biến sở thích của mình thành cơ hội đem lại thu nhập.

 Tinnong.vn