Đăng nhập Đăng ký

Bài viết liên quan

< Video liên quan >

< Ghi âm liên quan >

< Nhạc liên quan >

< Ảnh liên quan >

Trang chủ -> Cố chấp cực đoan -> Bỏ tính cố chấp để đón nhận hạnh phúc

Bỏ tính cố chấp để đón nhận hạnh phúc

Trong quá trình trưởng thành, con người sẽ thu nhận được nhiều thứ và cũng đánh mất đi nhiều thứ. Điều này giống như một dạng chuyển hóa vật chất. Ai cũng sẽ từng trải qua mất mát, bản lĩnh và cách ta đối diện với những điều này phản ánh một phần con người của ta. Liệu hai chữ bình thản ta đã học được bao nhiêu?
 


Làm rơi tiền. Làm rơi một ít tiền hoặc làm rơi rất nhiều tiền tùy tình trạng tài chính của ta lúc đó mà ta đánh giá số tiền mất đi là nhiều hay ít. Tiền là một phương tiện ai ai cũng cần nên nó quan trọng. Nhưng tiền không phải là thứ quan trọng nhất, không phải là thứ quan trọng duy nhất. Quan trọng duy nhất là tâm hạnh phúc vui vẻ của ta, liệu ai hiểu rõ được điều này để cho qua những thứ mất mát lẻ tẻ. Những người càng giàu họ mất tiền càng nhiều, nhưng họ thấy vui vì điều đó. Người giàu mất tiền cho những người làm công cho họ, tiền thuế nhà nước, tiền công ích. Rồi thì, so lại ta xem, mất đi chút đỉnh, xem như gieo duyên cho những ai nhặt được. Cái ta mất, ta buồn thật, cái người nhặt được người vui bội phần. Nếu 1 phần buồn đổi lấy 10 phần vui, ta tình nguyện đổi không?

Đó là một ví dụ điển hình mà thường mọi người đều có nên mọi người đều mất. Còn nhiều thứ vật chất ta sở hữu khác như ví, cặp, điện thoại, xe, giấy tờ...

Khi ta hiểu được quy luật chuyển hóa của tự nhiên. Theo đạo Phật, đó là Pháp Vô thường. Vô thường tức là mọi sự vạt đều biến đổi theo quy luật tự nhiên. Việc xảy ra luôn luôn là đúng quy luật.

Cái ta khó chịu chính là bởi tính cố chấp của ta, ta không chấp nhận được những quy luật tự nhiên. Đến khi nào ta bỏ đi tính cố chấp, niềm nở đón nhận khái niệm của tự nhiên thì lúc đó thân tâm mới thực sự hạnh phúc.

Tính cố chấp bỏ như thế nào? Cố chấp thực tế là không cam tâm với chuyện đang xảy ra, không hiểu lý do tại sao, không tin đó là sự thật, nhìn việc nhìn đời bằng đôi mắt ảo vọng cá nhân. Tính này bỏ không dễ, nếu muốn từ bỏ tính cố chấp cá nhân để chấp nhận được những điều tự nhiên xảy đến thì ngồi thiền là một cách hữu hiệu có thế thử.

- GMT-


CÔNG TY CỔ PHẦN RATE PLUS
GPĐKKD số 0105887981 cấp ngày 16/05/2012 do phòng Đăng ký kinh doanh, Sở kế hoạch và đầu tư Thành phố Hà Nội cấp
Chính sách | Điều lệ