Đăng nhập Đăng ký

Bài viết liên quan

< Video liên quan >

< Ghi âm liên quan >

< Nhạc liên quan >

< Ảnh liên quan >

Trang chủ -> Chọn nghề -> Cách định hướng nghề nghiệp cho con

Cách định hướng nghề nghiệp cho con

Làm cha mẹ, ai cũng muốn con mình là người tài giỏi nhất, nhưng không phải đứa trẻ nào sinh ra cũng là thiên tài! Nhiều bậc phụ huynh vì những ước mơ còn dang dỡ của mình mà hối thúc, ép buộc con cái phải thay mình thực hiện bằng được ước mơ đó!

1. Tìm hiểu sở thích, đam mê và nguyện vọng của con

Là cha mẹ, trước tiên bạn phải biết được con cái mình mong ước điều gì ở tương lai. Bạn phải biết con mình mong muốn sẽ trở thành người như thế nào và làm công việc gì! Đừng vì ý muốn của bản thân mà thay con lựa chọn nghề nghiệp. Nếu quá cố chấp, ép buộc con nghe theo “sắp đặt” của mình, vô hình chung cha mẹ sẽ đẩy con ra ra xa mình! Một khi con cái “ chống đối” rất dễ tạo nên mâu thuẫn trong gia đình!

Cách định hướng nghề nghiệp cho con - 1

Bạn cần biết được con cái mình thích gì, muốn làm cái gì để định hướng cho phù hợp với nhu cầu xã hội. Đừng nghĩ rằng bạn lớn hơn con cái, từng trãi hơn con cái thì lựa chọn nghệ cho chúng sẽ chính xác hơn! Thời của bạn đã đi qua, đã đến lúc bạn để con cái của mình được lựa chọn nghề nghiệp mà nó yêu thích! Như vậy, chúng mới thật sự có trách nhiệm với cuộc đời của mình! 

2. Nắm được năng lực của con

Nhiều bậc cha mẹ thường ảo tưởng về năng lực của con cái, cứ ngỡ con là thiên tài họ không biết được con mình có năng lực như thế nào, có thể làm được gì và không làm được gì! Cha mẹ không những không dám nhìn thẳng vảo năng lực của con mà còn khiến cho những đứa trẻ ảo tưởng về tài năng của chính mình!

Cha mẹ cần biết được khả năng thật sự của con để định hướng cho con một nghề nghiệp phù hợp! Nếu quá ảo tưởng vào khả năng của con bạn sẽ thất vọng khi con không đạt được những thành tích như bạn kỳ vọng! Vậy nên, hãy chấp nhận sự thật “con cái chúng ta không phải là thiên tài”! Hãy chấp nhận nó là chính nó!

3Đừng quá kỳ vọng và tạo áp lực lên con cái

Làm cha mẹ, ai cũng muốn cũng con cái mình tài giỏi nhưng đặt vào con những kỳ vọng lớn lao chỉ khiến cho chúng cảm thấy áp lực hơn mà thôi! Khi cha mẹ buộc con phải đạt được điều này điều kia, con cái bạn sẽ cảm thấy cuộc sống không có chút ý nghĩa nào! Bởi chúng nghĩ rằng “mình sống vì người khác” vì thế chúng sẽ sống một cuộc đời không mục đích, không hoài bão và khát vọng!

Cách định hướng nghề nghiệp cho con - 2

Hãy để con được sống, được làm những gì mà chúng muốn, như thế chúng sẽ cố gắng để đạt được tất cả những gì mà chúng khao khát! Bạn càng thúc ép càng dễ khiến con dễ dàng từ bỏ những gì bạn muốn con thực hiện!

4.  Đừng so sánh con với người khác

Hãy tôn trọng cái tôi của con, đừng làm tổn thương trái tim con trẻ bằng những phép so sánh khập khiễng! Nếu bạn nghĩ rằng, khi bạn đem con lên bàn cân với một người nào đó sẽ khiến con “tự ái” mà cố gắng hơn thì bạn đã sai lầm rồi đấy! Con trẻ sẽ bị ám ảnh bởi ý nghĩ “mình kém cỏi thế này sao? Mình chẳng làm được gì to lớn cả!”. Bạn hãy tôn trọng cái tôi của con mình, tôn trọng ước mơ, sở thích và cả khả năng thật sự của nó! Đừng vì sự kỳ vọng ích kỷ của bản thân khiến con bị “tổn thương” cha mẹ nhé!

5. Hãy để con cái được thực hiện ước mơ của mình

Khi ước mơ của con cái đi ngược lại với mong muốn của bản thân, bạn nghĩ mình nên làm thế nào? Bắt ép con đi theo lựa chọn của mình hay để con được làm những gì chúng mong muốn! Cha mẹ thường lấy cái quyền “sinh dưỡng” để bắt con sống, học tập, làm việc theo ý muốn của bản thân! Bảo bọc con trong “tấm màng sinh học” để con lớn lên một cách “vô trùng” không phải là một “sáng kiến” tuyệt vời đâu các mẹ ạ! Hãy cho con được “va chạm” với đời, được “ nhiễm trùng” những sóng gió, khó khăn, và thử thách để chúng già dặn hơn, khôn ngoan hơn trong cuộc sống!

Liệu bạn có thể sống bên chúng cả đời không? Liệu bạn có thể làm “cái màng sinh học” của con mãi được không hay cũng đến lúc bạn từ giã thế gian này! Đến lúc đó ai sẽ giang đôi tay để chăm chút cho con cái của bạn! Ngay từ lúc còn bé, hãy để con được lớn lên một cách tự nhiên, khóc cười theo tâm trạng của chúng, để chúng tự làm những gì mình có thể và bươn chãi với cuộc sống này! Đừng o bế con trong vòng tay của cha mẹ để con lớn lên chỉ là những “chú gà công nghiệp” không biết nắm bắt cơ hội và quyết tâm thực hiện ước mơ của mình!

Là cha mẹ, trước tiên hãy tôn trọng quyền “làm con” của con cái! Tiếp đó, hãy xem chúng là một con người với cuộc đời riêng của chính nó! Bạn muốn giữ con trong tay nhưng con có cả bầu trời phía trước, hãy hướng dẫn con bay một cách an toàn và hiệu quả trong thế giới của nó, cha mẹ nhé! Đừng thì tham vọng của bản thân biến con thành một kẻ “sống thế” cho cha mẹ!

nguồn : http://www.lamsao.com/cach-dinh-huong-nghe-nghiep-cho-con-p214a37503.html