Đăng nhập Đăng ký

Bài viết liên quan

< Video liên quan >

< Ghi âm liên quan >

< Nhạc liên quan >

< Ảnh liên quan >

Trang chủ -> Đường học gian nan -> Cách học hiệu quả nhất cho trẻ

Cách học hiệu quả nhất cho trẻ

Nếu bé nhà bạn vừa nghe nhạc vừa học bài, bạn đừng vội bực mình. Đó có thể là bé đã tìm ra cách học tốt nhất cho mình, chứ không cứ phải nhìn chằm chằm vào sách vở.
Đó là nhận định của Tomson Nguyễn, giảng viên chuyên nghiên cứu về các phương pháp học tập đỉnh cao tại Mỹ, từng tốt nghiệp MBA tại Stanford. Ông đã giảng dạy phương pháp này tại một số trường đại học ở Hà Nội.
Theo ông, những nhà giáo dục cũng phải mất một thời gian dài để nhận ra rằng, không có một phong cách học tập cho tất cả các em. Trong một lớp học, một số em xử lý thông tin tốt nhất bằng nghe thầy giáo giảng bài, số khác học bằng cách nhìn lên bảng và còn có em học bằng cách có vật gì đó trên tay. Ngày càng nhiều trường đại học bắt đầu dạy sinh viên về phong cách học tập để các em có thể phát triển thói quen học tập hiệu quả.

Cách học hiệu quả nhất cho trẻ

Tại các nước phát triển, nhiều trường phổ thông và trung học đã tiến hành điều tra để giúp các thầy cô có cái nhìn thấu đáo về phong cách học tập của học sinh. Có 3 loại tiếp thu cơ bản là thông qua nghe, đọc và vận động.
Theo Tomson, học sinh học bằng nghe thường thích nghe giảng bài hơn là đọc và có thể thích học bằng cách đọc to. Loại học viên này thích có nhạc nền trong khi học hay có thể bị sao nhãng vì các tiếng ồn nên cần tạo cho các em một không gian yên tĩnh khi học.
Các em tiếp thu bằng vận động sẽ học bằng cách thực hành hay sờ vào đồ vật. Tuy nhiên, Tomson khẳng định các em này sẽ gặp khó khăn khi phải ngồi im trong khi học và các em có thể nhớ thông tin tốt hơn khi viết ra hay tiến hành các hoạt động thực hành thực tế.
Với những học sinh tiếp thu thông tin qua đọc, nhìn biểu đồ, hay dõi theo các cuộc thuyết minh, chúng có thể nắm thông tin giáo viên giảng theo dạng đồ thị hay biểu đồ nhưng lại không kiên trì nghe giảng bài.
"Khi bạn biết được phong cách học tập của con bạn, cách tốt nhất là trao đổi với giáo viên cách giúp cháu học tốt nhất. Nắm bắt được điều này có thể giúp các em giảm được nỗi lo âu về bài tập ở nhà và giúp gia đình bạn giao tiếp thuận hòa hơn", Tomson chia sẻ. 

( Sưu tầm)