Đăng nhập Đăng ký

Bài viết liên quan

< Video liên quan >

< Ghi âm liên quan >

< Nhạc liên quan >

< Ảnh liên quan >

Trang chủ -> Con hư quá -> Cách nhanh để làm con hư

Cách nhanh để làm con hư

Bố: “Bố bảo là học kì này con phải đạt loại giỏi. Nếu không thì đừng trách!”

Mẹ: “Con gái thì phải để tóc dài! Không thắc mắc gì cả. Rõ chưa?!”

Con: ……… (im lặng)

Kiểu ứng xử thứ nhất là kiểu “ngón trỏ”, tức bố mẹ khắt khe cấm đoán, gia trưởng một chiều. Thông thường, những phụ huynh ứng xử theo dạng này là những bố mẹ “lười”, muốn con ngoan ngay lập tức nhưng lại ngại khi phải vắt óc để nghĩ cách giáo dục con. Do đó, cấm đoán và ra lệnh là cách “nhanh gọn” nhất.

Trong những gia đình này, cái tôi của bố mẹ đã “đè bẹp” cái tôi củacon cái. Trẻ sẽ trở nên nhút nhát, thiếu tự tin. Kiên – một cậu bé bề ngoài khá sáng sủa - đã 15 tuổi nhưng mỗi lần đến những nơi lễ tiệc đông người em lại “im thin thít” và tìm một “góc an toàn” nào đó để “ngồi đợi” cho đến khi bố mẹ ra về. Bố mẹ cố gắng nhờ mọi người trò chuyện, hỏi han nhưng cậu bé chỉ trả lời nhát gừng, hỏi đâu nói đó. Và sau mỗi lần như thế, em lại được một trận “ra trò” khi về đến nhà. Một trường hợp hơn thế nữa, ba mẹ của Thy – cô bé đã 17 tuổi nhưng mang biệt danh là “con gái của U” do chúng bạn đặt cho vì không bao giờ tự quyết định chuyện gì, kể cả chuyện học thêm môn nào hay kiểu quần áo mặc.

Song song đó, một số trẻ bị bố mẹ khắt khe sẽ có hướng phản ứng thứ hai: xung đột, thù ghét bố mẹ. Tuy nhiên, trẻ không thể “chống đối” lại hai đấng sinh thành đầy quyền lực nên thái độ thù ghét ấy sẽ chuyển di sang các đối tượng khác. Gia đình anh chị Sang – hai vợ chồng đều làm trong bệnh viện – đã rất đau khổ khi cô con gái 14 tuổi luôn tìm cách đánh đập, hành hạ đứa em lên 7 của mình. Một lần, hai anh chị đã sợ hãi khi tận mắt thấy cháu đập một con mèo lỡ đi lạc vào nhà cho đến chết. Phụ huynh của bé G – 14 tuổi, quê tại Tiền Giang thì “đau đầu” vì liên tục bị nhà trường gửi thư mời do em đã “chơi ác” thầy cô bằng cách quét keo dán tường lên mặt ghế và cắt xén tóc của nhiều bạn nữ từ suốt thời gian vào trường cấp II.

Như vậy, kiểu “ngón trỏ” hoặc sẽ tạo nên những đứa trẻ núp bóng, hoặc tạo nên những đứa con “ác cảm” với người lớn.

ST