Đăng nhập Đăng ký

Bài viết liên quan

< Video liên quan >

< Ghi âm liên quan >

< Nhạc liên quan >

< Ảnh liên quan >

Trang chủ -> Đường học gian nan -> Cách xử lý gây ngỡ ngàng của ông bố khi con bị điểm kém nhất lớp

Cách xử lý gây ngỡ ngàng của ông bố khi con bị điểm kém nhất lớp

Sau một bài kiểm tra toán trước khi kết thúc kỳ học, cô con gái đem bài thi về để bố kí. Kết quả không tốt, điểm thấp gần nhất lớp, cô bé nhìn bố với đầy sự sợ hãi, lo lắng và bất an.

Là cha mẹ, chúng ta có quyền quyết định cách đối xử với con cái mình. Hãy hiểu và đồng cảm với con và khiến trẻ biết rằng cha mẹ là người chúng hoàn toàn tin tưởng được, là nơi tiếp thêm động lực cho chúng.

Hãy cùng nghe câu chuyện được chia sẻ sau đây.

 

Sau một bài kiểm tra toán trước khi kết thúc kỳ học, cô con gái đem bài thi về để bố kí. Kết quả không tốt, điểm thấp gần nhất lớp, cô bé nhìn bố với đầy sự sợ hãi, lo lắng và bất an.

Người bố cầm tờ giấy bất ngờ để sang bên cạnh, cười và nhẹ nhàng ôm con vào lòng: “Thế bạn nào đứng nhất lớp”. Cô bé nói: “Đó là bạn Từ”.

Ông nói: “Như vậy cũng không tồi mà. Con mới học nên tạm thời điểm không cao bằng các bạn. Ngoại trừ môn Toán, bố đảm bảo con giỏi hơn các bạn. Từ bé con đã rất dũng cảm và khỏe mạnh rồi. Con không khóc khi bị bác sĩ tiêm, cũng không bị ốm vặt để phải dùng đến thuốc.

Tuổi thơ con cũng rất vui vẻ. Con được ra ngoài nghịch cát, nghịch bùn, câu cá. Con còn được bố dạy phân biệt các loại cây, cỏ nào có thể dùng làm thuốc. Con biết tên chính xác của từng con vật và loài rắn nào là độc để tránh. Khi thấy người bị rắn cắn con cũng biết phải xử lý thế nào. Bố còn dạy con cách để bảo vệ mình khi gặp cơn bão.

Hình ảnh Cách xử lý gây ngỡ ngàng của ông bố khi con bị điểm kém nhất lớp số 1

Bị điểm kém đã khiến bản thân buồn rầu và sợ hãi, chúng sẽ càng áp lực, thậm chí là mất tự tin khi bố mẹ trách móc. Kết quả là thành tích học tập không được cải thiện và mất dần sự tự tin.

Đáng quý nhất là con có một trái tim lương thiện. Con biết nhường phần cánh gà con thích nhất cho ông lão ăn xin đứng ngoài cửa quán KFC. Lần nào chạy bộ con cũng bắt bố đi qua cổng siêu thị chỉ để tặng cho em bé chân đất 1 đồng mỗi ngày. Con nghĩ xem, một cô bé như thế có thể học kém được không”.

Thấy con bình tĩnh lại, ông nói tiếp: “Con cố gắng nhé. Lần này đứng thứ 2, lần sau con cố gắng vị trí thứ 5 nhé”. Sau đó ngày nào người bố cũng giúp con hoàn thành bài tập về nhà nhưng không quên để con có thời gian rèn luyện sức khỏe.

Kết quả là lần kiểm tra sau, cô bé đứng vị trí thứ 8, cao hơn dự định ban đầu. Người bố rất vui, hết lời khen ngợi và cùng con đặt mục tiêu tiếp theo: “Vượt 5 bậc nữa nhé”.

Và cứ như vậy cô con gái đã dần tiến bộ. Một ngày nọ, cô bé vẻ mặt rạng rỡ khoe với bố: “Con được xếp ví trí 50”. Nghe con nói vậy, bố không nhịn được cười, nói với con “Giỏi lắm. Giữ nguyên đó nhé!”. Vì ông biết đó là ví trí cao nhất trong lớp học 50 người.

Người bố trong câu chuyện trên đã rất khéo léo để không làm con mất đi sự tự tin. Không chỉ tránh việc làm tổn thương con, ông còn biết giúp con giải quyết vấn đề bằng cách đặt mục tiêu ngắn hạn. 

Cha mẹ thấy con bị điểm kém mà chửi mắng, chúng sẽ cảm thấy xấu hổ và sợ hãi bởi thực tế không ai lại muốn mình học dốt nhất lớp, thua kém bạn bè. Bị điểm kém đã khiến bản thân buồn rầu và sợ hãi, chúng sẽ càng áp lực, thậm chí là mất tự tin khi bố mẹ trách móc. Kết quả là thành tích học tập không được cải thiện, sự tự tin mất dần và thay vào đó là phản ứng chống đối.

Thái độ của cha mẹ sẽ quyết định tương lai của trẻ. Bạn nên biết rằng mỗi đứa trẻ đều có những ưu điểm riêng, đừng nên chỉ nhìn vào những thành tích điểm số của con mà nhận định chúng hư, lười học. Hãy giúp chúng phát triển cân bằng các khía cạnh trong cuộc sống. Giúp trẻ tự tin là điều cần thiết. Các bậc phụ huynh cần chú ý điều chỉnh việc học tập của con sao cho hài hòa nhất, giúp chúng có thể lĩnh hội được nhiều kiến thức trong các lĩnh vực khác nhau, phát triển các kỹ năng mềm, đặt một nền tảng vững chắc hơn cho tương lai.

Hương Dương (Theo SecretChina)

Nguồn: Gia đình Việt Nam