Đăng nhập Đăng ký

Bài viết liên quan

< Video liên quan >

< Ghi âm liên quan >

< Nhạc liên quan >

< Ảnh liên quan >

Trang chủ -> Suy giảm trí lực -> Cẩn trọng với biểu hiện hay quên, đãng trí

Cẩn trọng với biểu hiện hay quên, đãng trí

50% những người có biểu hiện hay quên, đãng trí sẽ chuyển sang thể sa sút trí tuệ (mất trí nhớ) sau một vài năm. 

Nhiều người thường chủ quan với chứng hay quên, đãng trí và cho rằng theo thời gian trí nhớ giảm sút là chuyện bình thường. Tuy nhiên, khoảng 50% những người hay quên, đãng trí này đã bị chuyển sang thể sa sút trí tuệ (mất trí nhớ) sau một vài năm.

Quên, đãng trí hay suy giảm trí nhớ là một bệnh thoái hóa não bộ tăng trưởng theo tuổi tác do sự suy giảm chức năng của tạng phủ và hệ miễn dịch. Bệnh thường xuất hiện ở người ở tuổi trung niên và phổ biến hơn ở nữ.


Sa sút trí tuệ  là hiện tượng thoái hóa lan ra cả não bộ. Khi chuyển sang giai đoạn này, triệu chứng phổ biến là hay quên những việc vừa mới xảy ra, tư duy chậm chạp, thiếu logic rồi chuyển sang giảm khả năng truyền đạt ý và sử dụng ngôn ngữ, lâu dần sẽ mất hẳn trí nhớ, không còn nhận ra người thân, hay đi lạc, đờ đẫn, mất khả năng tự chăm sóc bản thân. Dần dần, cơ thể mất đi một số chức năng về hô hấp, tuần hoàn và cuối cùng dẫn đến cái chết.Theo mức độ già đi của cơ thể, các quá trình teo và loạn dưỡng trong các tế bào thần kinh ngày càng gia tăng. Sự thoái hóa này có hiện tượng thoái biến các khớp thần kinh, nơi giữ vai trò quan trọng đối với các chất dẫn truyền thần kinh, dẫn đến việc chức năng thần kinh bị suy giảm, chức năng trí tuệ bị nhiễu loạn, nhất là trí nhớ với nhiều biểu hiện khác nhau. Sự thoái biến này ở người già thường liên quan đến những bệnh lý mãn tính như rối loạn mỡ máu, cao huyết áp, tiểu đường, các trường hợp tai biến mạch não và điển hình nhất là bệnh Alzheimer. Ở mức độ nhẹ, người bệnh có biểu hiện than phiền về tính đãng trí, hay quên, trí nhớ giảm sút dù nhận thức và hoạt động đời sống vẫn bình thường. Giai đoạn này dễ bị bỏ qua vì quan niệm người lớn tuổi “như thế là bình thường” và chưa có những dấu hiệu về sa sút trí tuệ.

Các thể sa sút trí tuệ nếu được điều trị kịp thời có thể làm cho bệnh tình được cải thiện và hạn chế tình trạng xấu. Nếu bỏ lỡ cơ hội điều trị trong giai đoạn sớm thì đến giai đoạn muộn, bệnh sẽ trở nên khó chữa hơn. Vì người bệnh sa sút trí tuệ phải được chăm sóc bởi những người thân trong gia đình nên trở thành áp lực lớn về mặt xã hội, tâm lý, sức khỏe, kinh tế đối với cuộc sống của những người chăm sóc.

nguồn : http://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/cac-benh/thuoc-va-thuc-pham/can-trong-voi-bieu-hien-hay-quen-dang-tri-3209211.html