Đăng nhập Đăng ký

Bài viết liên quan

< Video liên quan >

< Ghi âm liên quan >

< Nhạc liên quan >

< Ảnh liên quan >

Trang chủ -> Bị khước từ -> Cay đắng phận đời chuyển giới: Bi kịch bị khước từ

Cay đắng phận đời chuyển giới: Bi kịch bị khước từ

Không chỉ chịu nỗi đau về mặt thể xác, những người chuyển giới còn chịu trăm nỗi tủi hờn vì bị kỳ thị, phân biệt.

Cộng đồng người đồng tính, chuyển giới ở Việt Nam vẫn chưa nhận được cái nhìn cởi mở từ xã hội. Bởi vậy mà nhiều bậc phụ huynh thà mất con chứ nhất định không chấp nhận sự thật con mình là người chuyển giới.

Cha mẹ, người thân không thừa nhận là nỗi đau tinh thần khó có thể diễn tả hết bằng lời với những số phận chuyển giới bởi khi đó với họ tất cả dường như đã quay lưng.

Chuyên viên trang điểm Jessica (tên thật là Nguyễn Hữu Toàn, sống tại TP HCM) tiết lộ, từ khi ba mẹ biết Jessica có ý định chuyển giới đã gọi con mình là quái dị, biến thái.

'Mẹ bắt tôi vào phải vào bệnh viện kiểm tra hoóc môn. Bác sĩ hỏi mắc bệnh gì sao phải kiểm tra thì mẹ bảo: Nó mắc bệnh pê đê. Tôi chịu không nổi áp lực, đã phải dọn ra ngoài sống', Jessica chia sẻ trên một trang báo.

Jessica cho biết, ở lứa tuổi 20 cô cảm thấy vô cùng bế tắc khi gia đình không chấp nhận, bạn bè tẩy chay, công việc không ổn định. Thậm chí, cô từng tìm đến cái chết nhưng may mắn được cứu sống.

Có những người cha người mẹ ra đường không dám nhận con vì xấu hổ. 'Ra đường em gặp mẹ mà mẹ không dám nhận. Lúc đó em buồn bã và nghĩ tự tử', một người chuyển giới từ nam sang nữ kể.

Không chỉ sỉ nhục, mắng chửi, đánh đập, cách ly không cho ra ngoài, có những bậc phụ huynh sẵn sàng từ mặt con.

Ngoài việc bị gia đình buông bỏ, những người chuyển giới còn gặp phải rất nhiều ánh mắt kỳ thị từ cộng đồng.

A.M (làm nghề tự do tại TP HCM) cho hay, khá nhiều người chuyển giới trong nhóm của cô không muốn ra đường ban ngày vì né tránh những ánh mắt kỳ thị, dòm ngó.

Họ thường lặp đi lặp lại chu trình khép kín và cô lập, ban ngày ngủ trong nhà, tối đến mới ra ngoài.

Một người chuyển giới chua xót: 'Lắm lúc nghĩ cũng tủi lắm mà phải sống. Ra đường người ta la làng lên: pê đê, pê đê kìa. Tức nhất là khi ra đường người ta kêu mình là 'bóng chó'. Tại sao họ lại gọi như vậy?'.

Không nhiều người may mắn được thừa nhận như người đẹp chuyển giới Nong Poy, Thái Lan

Hà Duy Linh (SV 1 trường Cao đẳng tại Hà Nội) kể trong một cuộc hội thảo:

'Trong khoảng thời gian đi học từ năm 2013, em thường xuyên bị các thầy cô kỳ thị.

Thậm chí, có một cô giáo thường xuyên gọi tên em lên trước lớp để châm chọc, thậm chí trong giờ học, cô còn cầm tay em kéo mạnh lên trước lớp và nói:

Tôi hỏi cả lớp bạn này là nam hay nữ, hay không xác định? Tôi nghĩ cần phải cho bạn này đi khám, vì nếu lớp tôi mà có một sinh viên như thế này thì cũng bị ảnh hưởng.

Lúc ấy, em chỉ muốn chạy vùng khỏi lớp học để thoát khỏi sự mỉa mai của cô giáo, và ánh mắt đầy hoài nghi của các bạn.

Câu nói đầy cay nghiệt của cô giáo như vết dao cứa vào tim em. Đó có lẽ là một nỗi đau theo em đến suốt cuộc đời'.

Không chỉ vậy, lúc thi cuối kỳ cô giáo còn nhất định không cho Linh vào thi vì lý do bề ngoài không giống như trong chứng minh thư. Ở quê, người dân không chỉ kỳ thị Linh mà còn cả gia đình cậu.

Năm 2012, trả lời trong một bài báo, TS Lê Quang Bình, Viện trưởng Viện nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường thừa nhận, người chuyển giới là đối tượng đang bị kỳ thị nhiều nhất trong xã hội.

Cũng như lẽ thường, người chuyển giới cũng luôn khao khát yêu thương và được yêu thương. Thế nhưng, con đường đến với tình yêu của họ luôn đong đầy nước mắt.

Theo Đất Việt