Đăng nhập Đăng ký

Bài viết liên quan

< Video liên quan >

< Ghi âm liên quan >

< Nhạc liên quan >

< Ảnh liên quan >

Trang chủ -> Chọn nghề -> Chọn nghề

Chọn nghề

Tôi sinh ra và lớn lên ở một miền quê nghèo thuộc tỉnh Quảng Ngãi và nhà rất đông anh em, học được có, không học có. Bố mẹ tôi là “bần cố nông” chính hãng. Tôi là một trong những người con may mắn trong số các anh (chị) em của tôi vì được ăn học tử tế và có thể ngẩn cao đầu với dòng họ cũng như xóm làng.

Sau bao nhiêu năm cố gắng tôi cũng đã có những bằng cấp mình cần, nhưng rồi có đôi lúc tôi suy nghĩ mình chẳng hơn một thằng học trò về vấn đề tìm kiếm việc làm cũng như mức thu nhập. Nói điều này cũng phải nói thêm một tí, sau khi tốt nghiệp ra trường tôi về công tác tại một trường Cao Đẳng và tham gia giảng dạy, tụi học trò tôi bây giờ khá thành đạt. Tôi luôn luyến tiếc một việc, nếu như ngày trước có người định hướng và các mạng lưới trường dạy nghề phát triển như bây giờ thì có lẽ tôi đã khác.

Đến nay, với thời gian tham gia học tập, nghiên cứu và làm việc đã có, tôi luôn tự hỏi: “Vì sao các bạn học sinh THPT phải đợi khi tốt nghiệp xong mới suy nghĩ đến việc học nghề? Thực tế ở các thành phố lớn học sinh THPT có rất nhiều cơ hội học tập song song với thời gian học tập văn hóa của mình. Đây là một lợi thế rất lớn nhưng hầu như các bạn học sinh ở các thành phố không thấy. Vì sao các bạn lại tự cắt đi cái quyền lợi đó của mình. Vì sao các bạn không định hướng nghề nghiệp cho mình sớm. Có những nghề các bạn chỉ học buổi tối với khoản thời gian từ 10 đến 18 buổi học là xong. Các bạn sẽ hỏi mình liệu thời gian học như vậy có ổn không? Tôi đảm bảo với các bạn là ổn, tuy học có mấy buổi nhưng đó là các nghề mà hiện nay đang thiếu nhân lực trầm trọng, mức thu nhập phải hơn các bạn sinh viên khi ra trường đi xin việc. Còn đối với các bạn có định hướng là học Đại Học sau khi tốt nghiệp THPT. Vậy sao, các bạn không tự hỏi là tài chính của gia đình có ổn không nếu lo cho bạn đi học? Bạn sẽ đi làm thêm gì để phụ giúp gia đình. Như vậy để thu nhập cao và dễ tìm kiếm việc làm phụ giúp gia đình, các bạn nên tự trả lời các câu hỏi trên nhé!

Hiện nay hệ thống các trường nghề phát triển rất nhanh và chất lượng. Có một số ngành nghề đào tạo ngắn rất dễ tìm kiếm việc làm sau khi hoàn thành khóa học. Qua những kinh nghiệm của bản thân, tôi chia sẻ những gì mình đã đúc kết, mong các bạn học sinh THPT hãy tự trả lời các câu hỏi đã đặt ra khi đứng trước ngưỡng cửa nghề nghiệp, cũng như định hướng nghề nghiệp của mình trong tương lai sao cho đường đi vào nghề là ngắn nhất.

ST