Đăng nhập Đăng ký

Bài viết liên quan

< Video liên quan >

< Ghi âm liên quan >

< Nhạc liên quan >

< Ảnh liên quan >

Trang chủ -> Chọn nghề -> Chọn nghề nghiệp phải hợp với khả năng và sở thích

Chọn nghề nghiệp phải hợp với khả năng và sở thích

Việc chọn cho mình một nghề phù hợp với khả năng và sở thích, không phải chờ khi bước chân vào đời ta mới nghĩ đến, mà là phải nghĩ từ lúc còn thiếu thời, từ lúc còn mài đũng quần trên ghế nhà trường! Vẫn biết vào thời trai trẻ, ai cũng mang trong mình những hoài bão to lớn. Thế nhưng, ước mơ là một chuyện mà khả năng mình có với tới được hay không lại là một chuyện khác. Với khả năng mình thì tự mình biết, cho nên việc tự chọn nghề sinh nhai sau này, chắc chắn mình sẽ chọn đúng đường.
 

chon-nghe-nghiep-phai-hop-voi-kha-nang-va-so-thich

 

Về việc này, lúc con cái còn nhỏ, cha mẹ đã đoán biết khả năng của từng đứa con ra sao để chọn nghề thích hợp cho chúng. Đứa nào có trí óc sáng láng, tháng nào học hành cũng đứng nhất nhì trong lớp thì cha mẹ cho tiếp tục việc đèn sách. Đứa nào thích chơi hơn ham học, năng khiếu lại hướng về nghề nghiệp...

Với đứa trẻ học nghề, gặp nghề thích hợp thì việc học sẽ mau tấn tới. Ngược lại, nếu gặp nghề không hợp với sở thích thì đứa trẻ dù theo thầy tập tành lâu năm cũng không tiến bộ một chút nào. Tất nhiên, trong trường hợp này nó cần phải chọn nghề khác mà học.

Điều cần là học chữ cũng như học nghề, ta cần phải học đến nơi đến chốn, như vậy sau này mới sử dụng nghề làm... cần câu cơm được. Người ta rất sợ lâm vào cảnh dở thầy dở thợ, tìm việc để sống rất khó khăn.

 

chon-nghe-nghiep-phai-hop-voi-kha-nang-va-so-thich

 

Đối với những ai may mắn có cha mẹ lo toan cho việc học hành thì dễ, còn những người phải tự lập thân, thì việc chọn nghề phải hợp với khả năng và sở thích của mình không phải là việc dễ dàng. Thường thì việc này, nhiều người "nước đến chân mới nhảy"!

Trước hết ta phải tự xét lại mình để xem khả năng của mình đến đâu, và sở thích ra sao để chọn nghề cho thật thích hợp. Sức khỏe kém thì không để đảm đương được những công việc nặng nhọc...

Nghề đem lại đồng lương cao thì ai cũng ham, và nghề nhàn nhã, thì ai cũng thích. Nhưng, nếu khả năng yếu kém thì ta không dễ gì mà chen chân vào được. Vì vậy ta phải liệu sức để chọn nghề mà học, mà làm.

 

chon-nghe-nghiep-phai-hop-voi-kha-nang-va-so-thich


Điều khôn ngoan là ta nên hỏi kinh nghiệm của những người đã sống lâu năm với nghề mà mình muốn chọn, để được đón nhận những lời khuyên xác đáng. Những kẻ có tay nghề bậc thầy của nghề đó ra sao. Họ sẽ căn cứ vào khả năng cũng như nguyện vọng của ta để cho ta lời khuyên quý giá là nên... nhập cuộc hay bỏ cuộc.

Khi đã yêu công việc mình làm thì nghề nghiệp càng ngày càng được thăng tiến. Ta có thể đeo đuổi nghề đến suốt đời mà không chút chán ngẫm, trái lại còn yêu nghề hơn nữa!

Đời sống sẽ vui hơn khi mỗi người được sống với nghề với khả năng và sở thích của mình.

Khi có nghề trong tay, không những ta đã có phương tiện để nuôi sống tấm thân, mà còn có cơ hội giúp đời. Nhất là không bị mang tiếng xấu là ăn bám vào đời nữa!

Điều cần là nên chọn nghề lương thiện mà làm, tránh những nghề phạm pháp như làm hàng giả, buôn bán các mặt hàng quốc câm, mặt hàng nguy hại cho sức khỏe của người tiêu dùng, đã thiệt thân còn mang tiếng hại người nữa!

nguồn : http://www.bietsong.net/2015/04/chon-nghe-nghiep-phai-hop-voi-kha-nang-va-so-thich.html