Đăng nhập Đăng ký

Bài viết liên quan

< Video liên quan >

< Ghi âm liên quan >

< Nhạc liên quan >

< Ảnh liên quan >

Trang chủ -> Con hư quá -> Có nên đánh con khi con hư

Có nên đánh con khi con hư

Dạy con không roi đòn, không nước mắt là điều mà cha mẹ nào cũng mong muốn thực hiện. Tuy nhiên nhiều trường hợp khi trẻ quá bướng bỉnh cha mẹ cũng cần có những biện pháp cứng rắn để dạy trẻ.

Theo luật hiện hành của Canada, giáo viên, cha mẹ hoặc người giám hộ được phép sử dụng vũ lực, nếu không vượt quá sự hợp lý, để răn dạy học sinh hoặc trẻ em dưới sự chăm sóc của mình. Tuy nhiên đang có những khuyến nghị về việc bỏ luật này và vấp phải nhiều ý kiến trái chiều.

 

có nên đánh con khi con hư 1a

Thiết nghĩ tại một đất nước phát triển như thế mà luật pháp còn cho phép cha mẹ, thầy cô sử dụng roi đòn tất nhiên ở một mức độ cho phép để dạy con huống chi Việt Nam. Tôi thấy nhiều trường hợp cha mẹ dùng roi đòn để phạt trẻ khi trẻ hư mà bị quay lại hay chụp ảnh tung lên mạng là bị lên án ngay lập tức, nào là “thời buổi này ai còn dùng roi đòn”, “ dạy trẻ như vậy là phản khoa học”, “cha mẹ thiếu hiểu biết”… Chúng ta đều biết ưu điểm vượt trội của phương pháp dạy con không đòn roi và đương nhiên chẳng có cha mẹ nào muốn làm tổn hại con mình dù chỉ một chút.

có nên đánh con khi con hư 2a

Phải nói rằng việc phải dùng đến đòn roi là phương án cuối cùng mà cha mẹ phải dùng đến khi trẻ hư bởi đánh trẻ, trẻ đau một, cha mẹ đau mười. Và chắc hẳn hầu hết trong chúng ta ai cũng từng nếm trải cách giáo dục bằng đòn roi của cha mẹ và không tránh khỏi cảm giác uất ức thậm trí là hận. Tuy nhiên với thời gian chẳng phải chúng ta biết rằng điều đó là vì cha mẹ muốn tốt cho ta hay sao? Quả thực đến giờ phút này tôi và những anh chị em của mình đều cảm thấy biết ơn cha mẹ vì những đòn roi đó. Nói như vậy không phải là ủng hộ khuyến khích cha mẹ dùng đòn roi khi trẻ hư nhưng là mong rằng cha mẹ không quá khắt khe trong vấn đề này. Tuy nhiên việc sử dụng đòn roi không có nghĩa là lạm dụng, cha mẹ chỉ nên dùng đòn roi trong rường hợp bất khả kháng. Ngoài ra cha mẹ cần lưu ý không dùng đòn roi với trẻ khi đang quá nóng giận, không đánh trẻ mà không cho trẻ biết lý do và cần phân tích lỗi lầm, đưa ra những lời khuyên tốt cho con.

có nên đánh con khi con hư 3a

Không có phương pháp dạy con nào là hoàn toàn tốt hay hoàn toàn xấu. Xấu hay tốt, hiệu quả hay không hiệu quả là tùy thuộc vào cách áp dụng của cha mẹ lên con cái. Việc giáo dục trẻ đòi hỏi sự linh hoạt, ta không nên quá máy móc cho rằng giáo dục trẻ tuyệt đối không được dùng roi đòn hay muốn trẻ nên người thì phải dùng đòn roi. Mà tùy trường hợp, tùy tính cách và độ tuổi của trẻ mà cha mẹ cần áp dụng phương pháp phù hợp.

Tuyết Nga