Đăng nhập Đăng ký

Bài viết liên quan

< Video liên quan >

< Nhạc liên quan >

< Ảnh liên quan >

Trang chủ -> Quyền lực trong tay -> Con đường thành công của Amancio Ortega

Con đường thành công của Amancio Ortega

Amancio Ortega là người sáng lập ra công ty Inditex ở Tây Ban Nha, công ty thời trang hàng đầu ở Tây Ban Nha. Ông cũng là một trong những lãnh đạo doanh nghiệp quyền lực nhất châu Âu và là người giàu thứ 2 trên thế giới với khối tài sản lên tới 73 tỷ USD. Có thời điểm ông đã soán ngôi người giàu nhất thế giới của Bill Gates khi giá cổ phiếu công ty của ông tăng cao. Tài sản của ông tăng dần cùng với sự phát triển nhanh chóng của Inditex. Hiện công ty có gần 6.800 cửa hàng trên toàn thế giới và thành công của họ phần lớn là nhờ thương hiệu thời trang nổi tiếng Zara.

Đây là người đàn ông đã đánh bại mọi hoàn cảnh để đạt đến đỉnh cao của thành công.

Hành trình trở thành một nhà doanh nghiệp

Amacio thuyết phục các phụ nữ địa phương thành lập hợp tác xã năm 1972 và thành lập công ty có tên là Confecciones Goa. Công ty này bán các loại áo choàng tắm bằng bông do các hợp tác xã sản xuất. Ba năm sau đó, vào năm 1975, Ortega đã cùng vợ, bà Rosalia, mở cửa hàng bán lẻ quần áo đầu tiên của mình. Ông muốn đặt tên cửa hàng là Zorba nhưng tên đó đã được người khác đặt rồi nên ông đành phải lấy tên Zara. Cửa hàng gặt hái được nhiều thành công, những thập kỷ sau đó, ông đã mở một số của hàng Zara khác khắp Galicia, Tây Ban Nha.

Doanh nhân trầm lặng

Zara là một phần không thể thiếu của Tập Đoàn Inditex và Ortega là cổ đông nắm 59,29 % cổ phần của Tập đoàn. Tập đoàn Inditex sở hữu một số thương hiệu nổi tiếng bên cạnh Zara. Một vài trong số đó bao gồm Massimo Dutti, Zara Home, Stradivarius, Bershka, Oyosho và Pull and Bear. Tập đoàn Inditex có hơn 92.000 nhân viên.

Đạt được nhiều thành công nhưng Ortega vẫn không quên nguồn gốc của mình. Ông nổi tiếng là người luôn tránh né các cuộc phỏng vấn và xuất hiện trước truyền thông. Trên thực tế, mãi vào năm 1999, hầu hết các phương tiện truyền thông không được phép công bố các bức ảnh của Ortega. Ông được mệnh danh là người của công việc và không có bất kỳ một kỳ nghỉ nào trong suốt 25 năm.

 Người đàn ông đơn giản với sở thích phong phú

Ông thường mặc áo khoác xanh, mặc quần xám và áo sơ mi trắng đi làm mỗi ngày. Ông không có thói quen đeo cà vạt. Ông thậm chí còn ăn tại căn tin của công ty cùng với các nhân viên của mình. Ông cũng là người bị thói quen chi phối, người ta nói ông thường chỉ tới một quán cà phê mỗi ngày

Thế giới lần đầu tiên có dầu ấn của Ortega vào năm 2000 khi công ty của ông quyết định quảng cáo. Tuy nhiên, ngay sau đó Ortega chỉ để ba nhà báo phỏng vấn. Những bí ẩn về Ortega và cuộc sống của ông luôn cuốn hút báo chí và thậm chí có những cuốn sách về ông được xuất bản.

Khi không làm việc hay không thể khiến Zara đạt tới thành công, Ortega thường thích cưỡi ngựa. Ông có cả một trung tâm cưỡi ngựa riêng tại Finisterre, Galicia, Tây Ban Nha. Ông còn là chủ sở hữu của tòa nhà chọc trời cao nhất Tây Ban Nha, đó là tòa Torre Picasso tại Madrid có giá 536 triệu USD. Ortega còn sở hữu một chiếc máy bay riêng do Bombardier thiết kế có giá trị ước tính khoảng 45 triệu USD.

Câu chuyện về sự vươn lên nắm lấy số mệnh của Ortega thực sự đã truyền cảm hứng cho các doanh nhân khác. Amancio Ortega đã cho thấy rằng làm việc chăm chỉ và một chút nhạy bén trong kinh doanh là con đường chắc chắn dẫn đến thành công.

Thu Hằng (successstory)