Đăng nhập Đăng ký

Bài viết liên quan

< Video liên quan >

< Ghi âm liên quan >

< Nhạc liên quan >

< Ảnh liên quan >

Trang chủ -> Khi ta không còn trẻ -> Đi ngang qua tuổi trẻ

Đi ngang qua tuổi trẻ

Đi hết một kiếp người mệt mỏi, cuối cùng thì cũng trở vể với cát bụi...ta đi ngang qua tuổi trẻ như cơn gió mát vào một buổi sáng mùa thu.

Tuổi trẻ hay tuổi thanh xuân là thứ đẹp đẽ tựa cơn mưa rào mà ai cũng từng tắm qua một lần. Có người sinh ra đến khi chết đi luôn thấy rằng mình ở mãi trong cái tuổi trẻ. Có người bước qua tuổi tứ tuần thì nghĩ rằng mình không còn trẻ nữa. Rồi nhiều người hạn định rằng cứ có cháu chắt là người ta hết trẻ. Thế nhưng có những người tự bao giờ đã cho rằng mình đã thực sự già, đã không ở mùa mưa rào từ lúc đôi mươi, lúc người ta nhận ra mình không còn trẻ.

Khi người ta không còn trẻ, người ta không còn tin vào những câu chuyện cổ tích vẽ ra để mị đời. Khi người ta không còn trẻ, đôi khi đối mặt với thực tại, lại đem mình hoài vọng về ngày đã qua với những khoảnh khắc hạnh phúc giờ đã thành dĩ vãng. Khi người ta không còn trẻ, chẳng còn tay trong tay lang thang giữa cơn mưa như ngày mơ mộng. Nhưng đôi khi mưa về bất chợt cũng chẳng thèm tìm chỗ trú mưa, cứ lao về phía mưa, cứ tiến về phía trước. Mắt ướt nhòe, chẳng hiểu vì mưa hay vì nước mắt. Nên đôi lúc, bật khóc trong mưa vì sẽ chẳng ai thấy được, cũng chẳng cần phải vội vàng đưa tay lau đi dòng lệ để giấu nỗi buồn trước những cô đơn. Những ngày mưa về trên phố, thả lòng hoang hoải đi tìm ký ức. Tìm lại người, tìm lại mình của ngày ngây dại. Tìm lại tình giữa chốn rong rêu, bề bộn nỗi nhớ.

Khi người ta không còn trẻ, người ta không còn mong rong ruổi trên khắp mọi nẻo đường. chỉ muốn một chốn bình yên, luôn đón đợi ta về sau những phút mệt nhoài vì cơm áo, gạo, tiền. Thế nhưng, đôi khi, chợt thấy khi người ta không còn trẻ, một bàn tay, nắm lấy một bàn tay, dắt nhau qua bao giông bão cuộc đời sao bỗng xa vời đến thế.

Khi người ta không còn trẻ, người ta mong có một chốn bình yên để trở về  

Khi người ta không còn trẻ, nhìn lại chặng đường đã qua, có nhiều thứ để mỉm cười, nhưng cũng có quá nhiều thứ để nuối tiếc. Nhìn lại ngày xưa, mọi thứ cứ nhạt nhòa, nhạt nhòa theo dấu thời gian. Cảnh đổi thay, người đổi thay, tình đổi thay. Chỉ có mình cố chấp, ôm lấy nỗi đau của ngày đã cũ.

Khi người ta không còn trẻ, thay vì muốn làm cái rốn của vũ trụ, người ta chọn một chỗ thanh tịnh để chiêm nghiệm cuộc đời.

Khi người ta không còn trẻ, người ta nhận ra rằng chuyện hôm nay nhưng ngày mai sẽ thành chuyện của ngày hôm qua. Người quay lưng sẽ thành người dưng xa lạ.Chẳng có gì là mãi mãi trong cuộc đời hữu hạn.

Khi người ta không còn trẻ, trải qua những phút sinh tử, người ta chợt nhận ra đời sống có được bao lâu, cớ sao cứ đem đến cho nhau những nỗi đau.Đi hết một vòng nhân gian, thứ còn lại cũng chỉ là ảo ảnh, còn lại cũng chỉ là cát bụi. Nên thôi, sống chậm lại một chút, để nhìn đời, nhìn người còn thấy những thương yêu.

Già đi cũng không hẳn là điều gì tệ lắm đâu. Sau đây là 11 khía cạnh tích cực của việc già đi mà chưa ai nói với bạn. 

1. Không phải lúc nào bạn cũng cần phải đúng

Bạn có nhớ thời còn trẻ, việc luôn luôn đúng quan trọng với mình thế nào chứ? Ồ, khi thời gian trôi qua, chúng ta dần nhận ra rằng luôn đúng không quan trọng bằng biết cách lắng nghe và cân nhắc mọi khía cạnh của vấn đề, thậm chí là nhượng bộ quan điểm của ai đó. Chúng ta bắt đầu hiểu rằng thường thì chịu thua một vài trận nhỏ cũng tốt, để đạt được chiến thắng cuối cùng.

2. Bạn học cách không phán xét

Ở phương Tây, chúng tôi học từ sớm rằng phải biết ham muốn vật chất và phấn đấu để đạt được chúng. Dù điều này cũng chẳng tệ đâu nhưng nó thường đem lại lòng đố kỵ và tham lam. Chúng tôi bắt đầu phán xét người khác dựa trên tài sản vật chất của họ, chứ không phải con người họ. Khi chúng ta già đi, vật chất bắt đầu trở nên ít quan trọng hơn bằng con người, các mối quan hệ, và chúng tôi học được cách không phán xét, chấp nhận con người của người khác.

3. Bạn bắt đầu muốn ít hơn

Chúng ta tích tụ quá nhiều 'đồ' trên suốt hành trình cuộc đời của mình trong thế giới phương Tây và phần nhiều trong số này là thừa thải, nhiều hơn những gì chúng ta thật sự cần. Khi già đi, chúng ta bắt đầu nhận ra đôi khi, ít hơn lại là nhiều hơn. Chúng ta hiểu nhiều hơn, rằng chúng ta không cần phải sống giữa một đống vật chất vây quanh.

4. Bạn tự tin hơn khi đưa ra quyết định

Đúng là tuổi tác sẽ đem lại sự khôn ngoan. Nó còn đem lại sự tự tin nữa. Vì sao thế? Vì chúng ta đã tích tụ Kinh nghiệm với chữ 'K' viết hoa khi chúng ta đi hết hành trình đời mình, và những bài học chúng ta học được là những công cụ tuyệt vời để đưa ra quyết định tương lai. Đúng là chúng ta mắc sai lầm. Nhưng chúng ta đã học được từ chúng, và điều này đem lại một sự tự tin từ bên trong khi chúng ta đưa ra quyết định trong tương lai.

5. Con cái sẽ trở thành bạn bè

Thật là khó để xem con cái là bạn bè khi chúng còn lệ thuộc vào chúng ta và khi chúng nổi loạn chống lại cha mẹ hay thậm chí là thù ghét khi chúng ở vào cái tuổi vị thành niên. Điều không ai nói với chúng ta là khi chúng trở thành người lớn, trưởng thành, có cuộc sống riêng và thực hiện ước mơ riêng, chúng ta, những người làm cha mẹ sẽ có một vai trò khác. Con cái chúng ta bây giờ trở về gia đình và tổ ấm như một cá nhân riêng biệt với quyền lợi của chúng, trở thành bạn bè của chúng ta.

6. Bạn hiểu rằng việc chỉ bảo ai khác không còn ý nghĩa nữa

Vào một số giai đoạn trong đời, có thể bạn đã thấy thôi thúc muốn được đưa ra những lời khuyên không yêu cầu cho người khác, và cho rằng, bạn đang làm một điều tốt cho họ. Khi bạn thêm nhiều tuổi nữa, bạn lại nhận ra rằng chả ích gì việc chỉ bảo ai khác phải làm gì, và sự thật là việc nhận được lời khuyên không mời cũng chẳng hay ho gì lắm đâu. Điều thực sự tốt là khi người khác gieo một hạt giống cho bạn, mách bảo bạn, giúp bạn tự tìm tòi để tìm câu trả lời đúng cho chính mình.

7. Bạn biết nên tự hào vì những nếp nhăn

Nhất là với phụ nữ, vết nhăn đầu tiên có thể làm họ phiền não cả ngày, và trong suốt thời trẻ, họ nghĩ rằng một gương mặt không có nếp nhăn là yếu tố quan trọng nhất của nhan sắc (dù sai lầm) theo quan điểm của một xã hội chú trọng tuổi trẻ. Dần về sau, chúng ta nhận ra mình thật may mắn khi già đi, và rằng những nếp nhăn ấy là chứng minh cho kinh nghiệm của chúng ta. Nó cho thấy rằng chúng ta đã thành công vượt qua những thăng trầm của cuộc sống, đại diện cho những ngày chúng ta sống. Mỗi nếp nhăn có một câu chuyện riêng của chúng.

8. Bạn bắt đầu kính trọng cha mẹ vô điều kiện

Cha mẹ, dù chúng ta yêu họ, vẫn có thể khiến chúng ta điên lên vào một số giai đoạn trong đời, và đến khi chúng ta có con cái thì điều ấy lại tái diễn. Khi già đi, chúng ta học được cách kính trọng cha mẹ, và biết kiên nhẫn khi họ bước vào tuổi xế chiều vì chúng ta hiểu hơn về những thăng trầm họ đã phải trải qua.

9. Ngốc nghếch một tí cũng ổn thôi

Khi còn trẻ con, chúng ta cười vang, ngốc nghếch, và nhìn chung thì chẳng nghĩ quá nhiều về những điều người khác nghĩ về mình. Rồi thì cái tôi của chúng ta lớn dần lên, tự ý thức bắt đầu đổ bộ, và chúng ta bắt đầu kiểm soát đứa trẻ trong con người mình, đè nén phần cá tính. Khi chúng ta đến độ tuổi nhất định, việc mọi người nghĩ gì bắt đầu không còn quan trọng nữa, và bắt đầu sống thoải mái trở thành một lựa chọn một lần nữa.

10. Bạn học cách không phàn nàn chỉ trích

Khi già đi, chúng ta nhận ra việc chỉ trích ai đó chẳng đem lại lợi ích gì. Nếu chúng ta cần phải nói điều gì đó, tốt hơn là nói những điều tích cực thay vì chỉ chăm chăm vào mặt tiêu cực. Trước khi đến tuổi trung niên, chúng ta đã học được qua sai lầm và thất bại rằng những lời động viên tích cực luôn giúp ích nhiều hơn.

11. Bạn biết ơn việc già đi

Không phải ai cũng sống được đến lúc già đi. Nhiều người chết yểu hay chết trong thời đẹp nhất của đời mình. Tuổi già mang đến lòng biết ơn và hiểu biết rằng mỗi năm qua đi là một đặc ân, và sự biết ơn ấy dần trở thành một thói quen của cuộc sống, làm cho cuộc sống thêm tích cực hơn theo nhiều mặt.

Khuyết danh