Đăng nhập Đăng ký

Bài viết liên quan

< Video liên quan >

< Ghi âm liên quan >

< Nhạc liên quan >

< Ảnh liên quan >

Trang chủ -> Chọn nghề -> Định hướng nghề nghiệp

Định hướng nghề nghiệp

Lựa chọn ngành học phù hợp và nghề ổn định có mức lương cao cùng cơ hội thăng tiến là ước mơ không của riêng ai. Nhưng để làm được điều đó thì Quý Phụ huynh và các bạn trẻ phải hành động ngay từ khi bước chân vào những năm đầu của THPT hoặc trễ nhất là đầu năm lớp 12. Việc định hướng ngành nghề không thể tự thân hành động hay nghe ngóng chung quanh để bắt chước cho kịp xu hướng mà phải nhờ đến tư vấn của các nhà tư vấn giáo dục, tham khảo ý kiến của các chuyên gia trong lĩnh vực nhân sự để có được sự đầu tư đúng đắn cho tương lai về sau.

1. Ngành phù hợp

Trong hướng nghiệp, trước những ngành nghề bạn muốn chọn nhưng còn băn khoăn (khó được xác định cho bản thân), thường nên chọn ngành trước, chọn nghề sau.Thế nhưng mọi người vẫn gọi là ngành nghề??? Hãy thử tìm hiểu ý nghĩa

Hiểu rõ về từng ngành nghề sẽ giúp định hướng tương lai rõ ràng tránh trường hợp học một ngành nhưng lại làm một nghề không liên quan và để trụ lại với nghề phải dành nhiều thời gian tự học hỏi từ thực tế và trường lớp. Điều này gây ra tình trạng lãng phí về nhân lực, thời gian và tiền bạc của gia đình và chính bản thân. Khi tình trạng này xảy ra trên diện rộng sẽ gây ra tổn thất rất lớn trong phạm vi toàn xã hội.

Vì thế, việc chọn đúng ngành phù hợp với kỳ vọng tương lai nghề nghiệp ổn định và mức lương cao là điều mà bất kỳ phụ huynh và bạn trẻ nào cũng mong muốn. Lời khuyên cho các bậc phụ huynh và các bạn trẻ là hãy chọn ngành phù hợp trước rồi sau đó chọn nghề sau. Nhưng làm sao để có thể lựa chọn được ngành nghề phù hợp?

Hiện nay có nhiều chương trình trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp như bài trắc nghiệm Extended DISC đưa ra kết quả phân tích của từng cá nhân tương ứng với từng phong cách  ứng xử khác nhau và từ đó các chuyên gia tư vấn sẽ gúp bạn lựa chọn được ngành nghề phù hợp với tính cách của mình.

 2. Nghề ổn định

Mỗi nghề đều có một giá trị. Giá trị của nghề được xét dưới gốc độ cơ bản: giá trị kinh tế, giá trị xã hội và nhất là giá trị nhân văn. Mỗi ngày trên đường chúng ta vẫn thấy những công nhân vệ sinh, công việc của họ luôn bị xem là tầm thường trong xã hội nhưng giá trị mà họ mang đến là không hề nhỏ, hãy nghĩ thử một ngày không có những người công nhân vệ sinh đường phố thì sẽ thế nào? Vì thế khi chọn ngành nghề phù hợp Phụ huynh và các bạn trẻ nên lưu ý đến những giá trị trên để gắn bó lâu dài với nghề mình đã chọn

Một sai lầm thấy rât rõ khi chọn nghề là các bậc Phụ huynh và các bạn trẻ hay bị cuốn hút bởi giá trị “thời thượng” của những nghề đang lên hay còn gọi là “hot”. Nên vì thế đừng vì những giá trị “thời thượng” nhất thời bên ngoài mà quên đi đó nghề gắn liền với mình suốt cả chặng đường dài trong tương lai và phải thân trọng để chọn lựa. Ưu thế của một ngành hoặc giá trị cao của một nghề không nằm ở tính “thời thượng” mà nó đang có.

Lời khuyên từ chuyên gia để có được một sự lựa chọn ngành nghề phù hợp

Để lựa chọn được ngành nghề cụ thể và phù hợp như đã dề cập ở trên Quý phụ huynh và các bạn trẻ phải chuẩn bị ngay từ khi bắt đầu bước vào những năm THPT.

 

 

  • Trắc nghiệm chọn ngành nghề phù hợp: tham gia các bài trắc nghiệm về chọn ngành nghề tương ứng với từng cá tính sở thích của các bạn trẻ.
  • Phụ huynh cùng tham gia với các bạn trẻ trong buổi tư vấn hướng nghiệp: thông qua bài trắc nghiệm chuyên gia sẽ đánh giá, chọn nghề và  đưa ra lộ trình hướng nghiệp từ việc học chuyên môn đến bổ sung các kỹ năng cần thiết cho nghề nghiệp tương lai. Bên cạnh đó các nhà tư vấn sẽ tư vấn để các bạn trẻ có thể hình dung được nghề nghiệp tương lai thế nào để có sự chuẩn bị tốt nhât.
  • Chọn trường: sau khi đã chọn ngành nghề Quý phụ huynh và các bạn trẻ sẽ đến giai đoạn quan trọng là chọn trường, chọn thế nào cho tốt, có mấy điểm sau:
  • Chọn trường có thế mạnh về ngành phù hợp của bạn. Điều này sẽ mang lại lợi thế rât lớn cho bạn khi hoàn thành chương trình học. VD: Một bác sĩ tốt nghiệp từ chuyên khoa Y của Đại học Harvard sẽ được đánh giá rât cao.
  • Chọn nơi học: việc lựa chọn nơi học sẽ mang đến cho người học những trải nghiệm về nhân sinh quan xã hội giúp ích rât nhiều cho công việc sau này. Một người du học chuyên ngành CNTT tại MIT của Mỹ về thì sẽ khác với một người học tại khoa CNTT tại Đại học Khoa học Tự Nhiên Tp.HCM.
  • Điều cuối cùng hết sức quan trọng là lưu ý đến năng lực tài chính. Hiện nay nhiều gia đình có mức thu nhập cao đều muốn cho con em mình đi du học và nơi đến thường là Anh, Úc, Mỹ, Canada. Singapore. Tuy nhiên có nhiều trường hợp vì không đảm bảo đủ về năng lực tài chính nên con em họ đã phải chấp nhận chấm dứt việc học một cách không mong muốn. Vì thế khi lựa chọn trường học Quý Phụ huynh và các bạn trẻ phải cân nhắc thật kỹ đến kế hoạch tài chính của gia đình

nguồn : http://duhocpro.edu.vn/tu-van-huong-nghiep/tu-van-chon-nghe/91-dinh-huong-nghe-nghiep