Đăng nhập Đăng ký

Bài viết liên quan

< Video liên quan >

< Nhạc liên quan >

< Ảnh liên quan >

Trang chủ -> Quyền lực trong tay -> Đồng sáng lập Google Sergey Brin: Kẻ nổi loạn muốn cứu thế giới

Đồng sáng lập Google Sergey Brin: Kẻ nổi loạn muốn cứu thế giới

Sergey Brin là đồng sáng lập và Chủ tịch của công ty Alphabet, công ty mẹ của Google. Brin là người Moscow và chuyển đến Mỹ sinh sống từ khi còn nhỏ. Brin kết bạn với Page vào năm 1995 khi cả 2 cùng học tại Trường Đại học Stanford và cùng làm luận án tiến sĩ. 3 năm sau họ thành lập công ty Google và giờ đây cả 2 đều trở thành tỷ phú, Brin có tài sản trị giá 38 tỷ USD.

Chỉ mới đây thôi, Google đã có một bước chuyển mình khá bất ngờ khi cải tổ hoàn toàn bộ máy quản lý thông qua việc thành lập tập đoàn mới mang tên Alphabet. Vậy là sau 20 năm Google ra đời bởi hai nhà sáng lập Larry Page và Sergey Brin, một sự thay đổi hoàn toàn mới đã xảy ra.

Kể từ khi cho ra mắt Google, cuộc sống của 2 chàng thanh niên tham vọng ngày nào đã thay đổi 180 độ. Cho đến nay, Larry Page luôn được dư luận nhắc tới như một cựu CEO có tính cách trầm lặng, ít nói và ghét xuất hiện trước công chúng. Trong khi đó, Sergey Brin lại là một người có nhiều nét tính cách trái ngược với người đồng nghiệp lâu năm của mình, anh luôn tỏ ra rất sôi nổi, thậm chí… nổi loạn. Có lẽ chính nét khác biệt đó phần nào đã giúp Sergey Brin sở hữu cho mình một cuộc sống rất khác người.

Bố của Sergey là giáo sư toán học tại Đại học Maryland, và mẹ anh là nhà khoa học nghiên cứu tại NASA đã thực sự rất ngạc nhiên về sự thành công của Google và con trai mình: “Thật khó hiểu. Mặc dù Sergey là đứa trẻ rất có khả năng trong toán học và máy tính nhưng chúng tôi không thể tưởng tượng được thằng bé sẽ thành công đến mức độ này”. Nếu đi đúng hướng truyền thống khoa cử của gia đình thì Sergey có lẽ đang là một giáo sư giảng dạy ở trường đại học.

Một cá tính nổi loạn

Sergey đến nhập học tại Đại học Stanford danh tiếng vào năm 19 tuổi khi giành được học bổng và là một trong những người trẻ tuổi nhất tham gia chương trình đào tạo tiến sĩ tại đây. Lúc này, Brin vẫn chưa hề có một ý niệm nào về việc khởi nghiệp hay thành lập công ty riêng, mà chỉ tập trung học xong bằng tiến sĩ. Kể từ giây phút bước chân vào Stanford, lòng đam mê khoa học máy tính và đặc biệt là lĩnh vực khai thác dữ liệu đã luôn “giữ lửa” cho Sergey đến mãi sau này. Một trong những giáo sư hướng dẫn anh tại Stanford nhớ lại: “Cậu ta là một người nóng nảy nhưng rất thông minh, dễ gần nhưng đôi lúc lại cực kỳ kiêu ngạo”. Trong mắt mọi người, Brin là một cậu trai mới lớn tương đối bốc đồng và quậy phá. Nhưng trên tất cả, họ đều hiểu rằng đằng sau vẻ ngoài ngông nghênh ấy là một tư duy toán học vô cùng đáng nể.

Những nấc thang đầu tiên

Trong thời gian đó, Sergey cùng những “cộng sự”, trong đó có cả Larry Page, đã cùng nhau phát triển ý tưởng sắp xếp lại toàn bộ hệ thống thông tin của cả thế giới. Đây chính là thời điểm cỗ máy tìm kiếm khổng lồ Google ra đời, ngay trong chính căn phòng 360 của tòa nhà Khoa học Máy tính Gates thuộc khuôn viên Đại học Stanford. Điều thú vị là nó được đặt tên theo nhà sáng lập Microsoft – Bill Gates – cũng chính là người đầu tư hàng triệu đô vào quá trình xây dựng tòa nhà này. Và đương nhiên, Gates cũng không bao giờ có thể tưởng tượng được rằng chính tay ông đã “xây tổ” cho một đối thủ có khả năng đe dọa tới Microsoft chỉ trong vài năm sau.

Với sự nổi trội về tư duy toán học, chính Sergey đã tạo nên phiên bản đầu tiên của công cụ tìm kiếm Google sau này. Để tập trung phát triển Google, Sergey và Larry quyết định tạm dừng khóa học tiến sĩ tại Đại học Stanford. Hiện nay, Brin và Page vẫn luôn đi cạnh nhau, họ có chung một văn phòng tại Googleplex - trụ sở chính của hãng. Sau bao năm, họ không thay đổi quá nhiều về cách sống, từ thời gian đầu ở gara ô tô cho đến nay là văn phòng trang trí sặc sỡ trông giống một… ký túc xá sinh viên.

“Người đàn ông giác ngộ”

Cùng với tiến trình phát triển của Google từ một thuật toán tìm kiếm đơn thuần đến một công ty khổng lồ với hàng tá dự án lớn nhỏ, khả năng của Brin ngày càng được chứng minh như một khối óc phi thường, đầy hoài bão với những sản phẩm gần như không tưởng ở thời điểm cho ra mắt. Tại Google, Sergey đảm nhận chức vụ giám đốc công nghệ và đứng đầu bộ phận nghiên cứu bí mật Google X, nơi đã biến hơn 100 ý tưởng táo bạo thành những sản phẩm thực nghiệm. Trong đó phải nhắc đến Google Glass, xe tự lái, trí tuệ nhân tạo, kính áp tròng thông minh, Web of Things hay điều khiển bằng giọng nói...

Brin từng chia sẻ: “Hẳn ai cũng muốn trở nên thành công, nhưng không chỉ thế, tôi muốn được mọi người nhìn vào và coi như một hình mẫu của sự sáng tạo, lòng tin cậy và đạo đức”. Những ai đã từng làm việc với Brin đều biết anh có niềm tin bất diệt vào việc sử dụng kiến thức và quyền lực của mình để mang đến những điều tốt đẹp hơn. Tờ Economist từng gọi anh là “người đàn ông giác ngộ” vì sự cống hiến không mệt mỏi trong việc vận dụng tri thức và khoa học để giải quyết các vấn đề lớn của thế giới. Anh cùng các cộng sự đã thành lập tổ chức Google.org vào năm 2005 nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến thế giới như năng lượng, nghèo đói, bệnh tật, khí hậu và môi trường.

Vào năm 2007, cùng với Larry Page và Eric Schmidt, Sergey Brin được tạp chí PC World xếp ở vị trí đầu bảng trong số 50 nhân vật quan trọng nhất của thế giới web. Ngoài ra, sau khi Google công bố báo cáo tài chính doanh thu quý 1 năm 2015, thị trường chứng khoán Mỹ đã chứng kiến một “màn trình diễn” ngoạn mục chưa từng có trong lịch sử khi Google thu về tới 65 tỷ USD vốn hóa thị trường chỉ trong một ngày. Theo đó, cả Sergey Brin và Larry Page đều cộng thêm 4 tỷ USD vào khối tài sản cá nhân. Tạp chí Forbes cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, tổng tài sản của Brin là 34,2 tỷ USD.

Đối với những bộ óc… không bình thường như Sergey và Larry, ngay từ những ngày đầu tiên, họ đã xác định biến Google trở thành trí thông minh nhân tạo – “bán cầu não thứ 3” của người dùng. Từng tự thừa nhận mình sở hữu một cá tính… lập dị, Sergey ít khi tham gia vào các dự án kiếm tiền của Google mà thay vào đó, tập trung vào những nghiên cứu khá “viển vông”. Hiện tại, nắm giữ chức vụ Chủ tịch của công ty mẹ mới chỉ… vài ngày tuổi Alphabet, dường như Sergey Brin sẽ tiếp tục cho ra lò những ý tưởng cải tiến mới mẻ để không ngừng phát triển, như anh vẫn luôn làm với Google trong suốt gần 20 năm qua. Trong bản “tuyên ngôn độc lập” cho Alphabet, Larry Page tuyên bố anh và Sergey Brin vẫn sẽ tiếp tục làm những việc mà người khác thấy điên rồ, miễn là “cặp bài trùng” vẫn cảm thấy hứng thú.