Đăng nhập Đăng ký

Bài viết liên quan

< Video liên quan >

< Ghi âm liên quan >

< Nhạc liên quan >

< Ảnh liên quan >

Trang chủ -> Ngờ vực vô cớ -> Đừng để sự ngờ vực quyết định cách bạn sống

Đừng để sự ngờ vực quyết định cách bạn sống

Đừng để nỗi sợ hãi hoặc tự ngờ vực quyết định cách bạn sống cuộc đời của mình và điều hành doanh nghiệp.

ngờ vực


Nhiều người cho rằng những người thành công và tự tin không bao giờ có bất cứ sự ngờ vực nào, họ quyết đoán với mọi sự lựa chọn, không bao giờ hối tiếc và luôn biết phải làm gì. Nhưng điều đó còn xa mới là sự thật.

Thực tế là mọi người, kể cả những nhà lãnh đạo lạc quan nhất cũng có lúc nghi ngờ bản thân.

Ngờ vực bản thân là một phản ứng rất con người khi những thách thức xuất hiện trên con đường của bạn. Kể cả như vậy thì nó cũng không thể ngăn cản bạn vượt qua các rào cản và đạt được các mục tiêu.

Dưới đây là 12 bí quyết giúp bạn đánh bại sự ngờ vực và hướng năng lượng của bạn vào cách suy nghĩ tích cực hơn:

1. Biết rằng bạn không đơn độc

Trước tiên, bạn hãy hiểu rằng ai cũng có sự ngờ vực. Đừng tự cô lập mình với suy nghĩ rằng chỉ mỗi bạn thiếu tự tin. Bạn sẽ phá hoại thành công của mình nếu bạn cảm thấy mình giống như một người ngoài cuộc.  

2. Ngừng lo lắng xem những người khác nghĩ gì

Khi bạn dành toàn bộ thời gian và năng lượng để kiểm soát những gì người khác nghĩ về bạn, bạn sẽ sa vào cái vòng luẩn quẩn không lối ra. Sẽ luôn có ai đó làm tốt hơn, tiến xa hơn và làm được nhiều hơn. Đừng áp bản thân theo những gì người khác đạt được và sở hữu.

3. Đặt ra các mục tiêu trước mắt

Ngoài việc đặt ra các mục tiêu lâu dài và tham vọng, hãy nhớ thiết lập cả các mục tiêu trước mắt, có thể đạt được. Bạn sẽ dễ để sự ngờ vực len vào nếu các mục tiêu lớn chưa đạt được ngay. Với việc đặt ra các mục tiêu nhỏ hơn, bạn có thể luôn có dịp ăn mừng các thắng lợi.

4. Gợi nhớ về những thành công trước đó

Khi vấp phải sự không chắc chắn, thay vì cứ day đi day lại những điều tiêu cực, hãy ngẫm lại những điều đã đi đúng hướng và các thành công gần nhất - mỗi thành công sẽ là một bước gần hơn tới các mục tiêu lớn hơn. Hãy trao cho bản thân lòng tin về những chiến thắng vang dội của bạn.

5. Quy tụ xung quanh đúng người bạn cần

Không ai là một ốc đảo cả, và điều này cũng đúng với cuộc sống kinh doanh của bạn. Hãy giữ những người luôn động viên bạn ở gần bạn và thường xuyên nhờ họ cho ý kiến phản hồi. Hãy tránh xa những cá nhân luôn bi quan về bạn, công ty và những triển vọng tương lai của bạn.

6. Có sự chọn lọc

Trong một bài báo trên tờ Psychology Today, nhà tâm lý học Leslie Becker-Phelps khuyên bạn nên quan tâm nhiều hơn tới các ý kiến phản hồi tích cực hơn là những lời nhận xét tiêu cực. Hãy dành thời gian mỗi ngày để ghi nhớ những thành tựu, kể cả những thành tựu nhỏ và chọn cách nhìn nhận thế giới xung quanh bạn theo hướng tích cực.

Luôn tìm ra cách lý giải các tình huống diễn ra ngoài ý muốn của bạn. Nhiều việc xảy ngoài tầm kiểm soát của bạn bất kể bạn có tham gia hay không.

7. Nhớ tới phần còn lại của thế giới

Có thể bạn thấy khó tách bản thân khỏi những trải nghiệm xấu. Bạn có thể làm mọi việc đúng cách nhưng đôi lúc có những việc vẫn không thành. Hãy nhắc bản thân nhớ tới những lúc đó khi bạn bắt đầu nghi ngờ khả năng của mình.  

Và quan trọng là lùi lại một bước, nhớ rằng bạn không phải là trung tâm của vũ trụ. Những người khác cũng có các mục tiêu, thành tích, khó khăn và cách thoát ra khỏi hoàn cảnh của họ.  

8. Đừng để mất cá tính vì thành công chốc lát

Hầu hết mọi người xây dựng một hình ảnh lý tưởng của chính mình. Khi có lúc nào đó họ không xứng đáng với hình ảnh này, những ngờ vực bắt đầu xâm lấn.

Bất chấp những nỗ lực và sự tập trung tốt nhất của bạn, những sai lầm vẫn xảy ra và chẳng có ý nghĩa gì nếu bạn cứ đeo lấy chúng mãi. Thay vào đó, hãy học hỏi từ mỗi sai lầm và tích cực xây dựng những thói quen tốt hơn.

9. Hãy tha thứ cho bản thân

Cách chắc chắn nhất để lãng phí thời gian là vùi dập bản thân và chọn cảm giác đau khổ. Hãy cho phép bản thân mình tiến lên.

10. Hãy quyết đoán nhưng đừng sợ thay đổi ý kiến

Khi đã tới lúc ra quyết định, đừng dùng quá nhiều năng lượng của bạn. Trong hầu hết các trường hợp, trực giác ban đầu của bạn có thể là lựa chọn đúng, vì vậy hãy quyết định và bước tiếp.

Những cũng đừng ngại thay đổi quá trình nếu khi thực hiện bạn cảm thấy nó không phải là một sự lựa chọn đúng. Hãy linh hoạt trong quan điểm của mình vì bạn cần có thêm thông tin và có thêm kiến thức mới.

11. Sao lãng bản thân

Thật quá dễ dàng để đắm chìm trong những suy nghĩ tiêu cực, và để nó lan sang tất cả các mặt khác trong cuộc sống của bạn. Hãy phá vỡ chu kỳ đó ngay lập tức bằng cách đi dạo, chuyển sang làm việc khác hoặc tập thể dục. Hãy thử nghiệm và tìm ra cách hiệu quả nhất để đẩy lùi sự bi quan trước khi nó tàn phá bạn.

12. Đối mặt với nỗi sợ hãi

Cuối cùng, đừng để nỗi sợ hãi hoặc tự ngờ vực quyết định cách bạn sống cuộc đời của mình hoặc điều hành công ty. Thường xuyên đánh giá những kịch bản tồi tệ nhất cũng như tỷ lệ thành công và đối mặt với những thứ khiến bạn sợ hãi ngay từ đầu.

Những người sợ thất bại không bao giờ có thể phát triển và tiến lên phía trước, kể cả về mặt cá nhân cũng như nghề nghiệp. Bạn càng thúc ép bản thân, bạn càng sớm nhận ra mình có năng làm việc gì. Dần dần bạn thậm chí còn có thể đảo ngược những tác động tiêu cực của việc tự ngờ vực, dùng nó để thách thức các giới hạn và đạt được những thứ vĩ đại.

(Dịch từ Entrepreneur)