Đăng nhập Đăng ký

Bài viết liên quan

< Video liên quan >

< Ghi âm liên quan >

< Nhạc liên quan >

< Ảnh liên quan >

Trang chủ -> Tuột mất cơ hội -> Đừng để tuột mất cơ hội

Đừng để tuột mất cơ hội

Cuộc đời một con người sẽ đi qua rất nhiều cơ hội – có những cơ hội bạn nắm bắt được và có những cơ hội bạn để qua đi không bao giờ quay trở lại… và cũng lại có những cơ hội ẩn chứa ngay trong thất bại của bạn.

Câu chuyện thứ nhất: Hai người bạn cùng đi với nhau trên cùng một tuyến đường để đến công sở, đường chật ních người đi làm. Bạn chỉ đi sau xe người bạn mình có một vài giây, thế nhưng đến lượt bạn tín hiệu đèn đỏ đã sáng, bạn phải đợi đến hơn một phút sau và kết quả là người bạn của bạn đến sớm trước bạn 10 phút. Sếp của bạn có một việc quan trọng gấp muốn giao cho bạn nhưng do bạn không có mặt nên đã giao cho người bạn của bạn. Qua công việc đó, ngừơi bạn của bạn có dịp tiếp xúc  với một công ty rất uy tín và họ đã mời bạn đó làm trợ lý rồi làm giám đốc kinh doanh với rất nhiều quyền lợi và ảnh hưởng…

Câu chuyện thứ hai: Sau một năm làm việc cật lực và được sếp đánh giá cao, Huyền gần như nắm chắc cơ hội sẽ được thăng tiến. Nhưng đến đợt thăng chức ởcơ quan, cô ngỡ ngàng nhận ra mình chẳng được gì sau một năm trời phấn đấu. Thất vọng, chán chường, sụp đổ... Huyền muốn dứt áo ra đi ngay lập tức. Một  tình huống khá phổ biến khi một nhân viên làm việc hết mình nhưng không được thăng tiến, mà cơ hội đó lại thuộc về một người nào đó mà theo bạn là không xứng đáng.

Vậy nếu là bạn, bạn sẽ làm gì?Buông xuôi hay tiếp tục theo đuổi?

Sau đây là một vài lời khuyên giúp bạn tỉnh táo xử lý trước những tình huống rất khó khăn này. Và bạn sẽ thấy những “cơ hội” lộ ra từ chính những điều tưởng chừng như thất bại đó.

Hãy bình tĩnh

Cho dù bạn cảm thấy cực kỳ thất vọng hay cay đắng khi thấy một cơ hội bỗng tuột mất khỏi mình một cách vô lý, bao nhiêu công sức của mình trở thành “đổ sông đổ biển”, hãy cố gắng tự tin và vui vẻ bởi bạn là người biết rõ nhất năng lực và phẩm chất của bạn đến đâu, và hãy tin rằng cuộc đời không chỉ có duy nhất một cơ hội đó. Vậy hãy chân thành chúc mừng đồng nghiệp được đề bạt hoặc đạt được vị trí bạn hằng mong ước. Hãy nhiệt tình hợp tác, giúp đỡ anh ta/cô ta hoàn thành tốt công việc như trước đây bạn đã từng làmhoặc duy trì tình bạn tốt đẹp với ngừơi bạn thành công của mình.

Những hành động như vậy sẽ tạo được uy tín tốt cho bạn, cho thấy bạn có phẩm chất của một người “quân tử”. Đồng nghiệp quí mến bạn, rất có thể sếp đang ngầm quan sát và đánh giá bạn đó, và ông ấy sẽ dành cơ hội cho bạn trong lần xét duyệt thăng chức tiếp theo. Và người bạn thành công của bạn biết đâu sẽ giới thiệu cho bạn một vị trí mới cũng rất thuận lợi. Ít nhất bạn sẽ vẫn có một người bạn và tâm hồn bạn sẽ thật nhẹ nhõm và thảnh thơi với những mục tiêu mới. Bạn hãy tưởng tượng xem thật đáng thương cho ai đó trong hoàn cảnh như vậy tỏ ra cay cú, tức tối, thù hận… Chắc chắn thái độ đó sẽ khiến cho họ đi từ thất bại này đến thất bại khác.  

Tìm hiểu lý do

Khi đã lấy lại thăng bằng, đây là lúc bạn nên tìm hiểu lý do tại sao mình lại để“tuột mất” cơ hội. Tại sao chỉ có vài phút mà sếp lại không chờ bằng được mình đến. Tại sao lại không phải là mình được sếp chấm đầu tiên. Hãy chọn một dịp thích hợp, có thể là khi sếp có thời gian rỗi và đang vui để khéo léo hỏi sếp vì sao cơ hội không đến với bạn. Bạn nên nhớ “thuốc đắng đã tật, sự thật mất lòng”, bạn nên cởi mở và chân thành để sếp thẳng thắng góp ý cho bạn.

Từ đó, bạn có thể nhìn lại tất cả các ưu khuyết điểm của mình, để biết được mình nên phát huy điểm nào, hoặc nên trau dồi thêm những kỹ năng hay phẩm chất cần thiết nào. Trong trường hợp của Huyền, tuy chuyên môn của cô rất vững, thái độ làm việc rất tốt nhưng xét về khả năng lãnh đạo, sếp vẫn chưa hoàn toàn tin tưởng khi đề bạt cô. Sáu tháng sau, khi cô vừa hoàn thành khóa học quản trị kinh doanh, áp dụng rất tốt vào công việc thực tế tại cơ quan, cô đã được sếp cất nhắc vào một vị trí và trước đây cô chưa từng dám mơ ước.

Tiếp tục tiến bước

Sau khi đã tìm hiểu kỹ đâu là nguyên nhân thất bại, bạn nên lập ra một chương trình hành động riêng cho mình để tiếp tục phấn đấu. Đừng vội nản lòng, với nỗ lực vượt bậc, tinh thần trách nhiệm cao, chắc chắn bạn sẽ đạt được mục tiêu trong thời gian ngắn nhất.

Bạn nên biết là mỗi ngày bạn gặp bao nhiêu chiếc đèn đỏ nhưng cũng rất nhiều chiếc đèn xanh. Cuộc sống luôn chuyển động và cùng lúc tạo ra vô vàn những cơ hội. Có những người cố gắng tăng tốc để đuổi theo một chiếc đèn xanh sắp tắt và để rồi kết thúc cuộc đời bằng một tai nạn hay chí ít cũng phải gặp công an, có người đi một cách vô cùng điềm tĩnh, thản nhiên cho lũ thanh niên chen lấn vượt qua trước mặt mình bởi họ biết rằng phía trước họ chắc chắn còn nhiều những chiếc đèn xanh. Vấn đề là bạn có biết để những chiếc đèn xanh đó thay đổi cuộc đời của bạn hay không thôi.

SONGMOI.vn