Đăng nhập Đăng ký

Bài viết liên quan

< Video liên quan >

< Ghi âm liên quan >

< Nhạc liên quan >

< Ảnh liên quan >

Trang chủ -> Xấu hổ ngượng ngùng -> Đừng khiến con gái trở nên quá ngượng ngùng, xấu hổ

Đừng khiến con gái trở nên quá ngượng ngùng, xấu hổ

Ngượng ngùng là một kiểu cảm xúc của con người

Là con gái lại càng dễ dàng biểu hiện ra ngoài hơn con trai. Một số chuyên gia tâm lí đã tiến hành nhiều cuộc điều tra về điều này và kết quả cho thấy: Có khoảng 40% trẻ nhỏ ở độ tuổi 6-12 dễ có biểu hiện ngượng ngùng xấu hổ, trong số đó thì con gái chiếm đến 60%. Tại sao con gái lại dễ thấy xấu hổ hơn con trai như vậy?

Thực ra, mọi người ai cũng có lúc cảm thấy ngượng ngùng xấu hổ, phần lớn tập trung ở giai đoạn đầu của quá trình trưởng thành. Trẻ nhỏ tầm tuổi 1-2, bất luận là trai hay gái đều trải qua giai đoạn này. Riêng con gái, do bẩm sinh đã vô cùng nhạy cảm, tinh tế, thêm vào đó là sự yêu thương chăm sóc quá tận tình chu đáo từ cha mẹ, đã khiến một vài cô bé hình thành tính cách ỷ lại, càng dễ có  biểu hiện ngượng ngùng nhiều hon. Thêm vào đó, vẫn còn một số bậc cha mẹ mang tư tưởng truyền thống, hạn chế con mở rộng tiếp xúc với thế giới bên ngoài, điều này chính là nguyên nhân dẫn đến việc con gái thường có tính cách hướng nội và hay ngượng ngùng.

Ngượng ngùng là một kiểu cảm xúc của con người

Người hay ngượng ngùng thì đa phần có tính cách hướng nội, nhút nhát, thiếu tự tin, một cô bé hay ngượng ngùng thì sẽ khó có thể hòa nhập được cùng bạn bè xung quanh, đương nhiên khi đến tuổi trưởng thành sẽ khó hòa nhập được vào xã hội. Người con gái có khí chất cởi mở, rộng lượng mới dễ dàng được xã hội tiếp nhận chào đón. Vì thế, cha mẹ nên bồi dưỡng cho con gái khí chất cởi mở, rộng lượng ngay từ khi con còn nhỏ, đừng để trẻ trở nên quá e dè, ngượng ngùng. Vậy, để làm được điều này, cha mẹ nên bắt đầu từ những việc nào?

MỞ RỘNG TẦM MẮT CHO CON GÁI

Đa phần những cô bé dễ ngượng ngùng thường bị hạn chế bởi không gian gia đình nhỏ bé cùng cha mẹ, tiếp xúc với thế giới bên ngoài khá ít, dẫn đến khả năng ngôn ngữ và khả năng thích ứng đều kém. Vì thế, nếu muốn con gái trở nên cởi mở hơn, thì cha mẹ cần cho các bé ra ngoài nhiều hơn, giúp các bé được mở rộng tầm nhìn.

Cha mẹ có thể đưa trẻ đến với thế giới tự nhiên, đặc biệt là ra biển để bé cảm nhận được sự mênh mông bao la của tự nhiên. Cũng có thể đưa trẻ đến những trung tâm giải trí tham gia một vài hoạt động; hoặc có thể đưa trẻ đến thăm hỏi người thân và bạn bè, nâng cao cơ hội được giao lưu cùng người khác. Ngoài ra, bạn còn có thể để con gái tự mình đi siêu thị mua đồ, từ đó nâng cao khả năng tự lập và khả năng giao tiếp cho con.

Nhưng điều cần chú ý ở đây là, những đứa trẻ dễ xấu hổ và ngượng ngùng thì thường hay yếu đuối, nên khi để trẻ tiếp xúc với thế giới bên ngoài thì cần chú ý đến mức độ. Neu cho trẻ tiếp xúc với thế giới bên ngoài quá nhiều có thể khiến trẻ lực bất tòng tâm, những cuộc giao lưu không phù họp có thể làm tổn thương đến lòng tự trọng của trẻ.

Vì thế cha mẹ cần phải suy nghĩ đến những cảm nhận nội tâm của trẻ nhỏ, trước tiên hãy để trẻ tiếp xúc với những môi trường đơn giản, sau đó mới dần dần mở rộng không gian, tăng dần độ mạnh dạn.

http://ratkhac.net/dung-khien-con-gai-tro-nen-qua-nguong-ngung-xau-ho/