Đăng nhập Đăng ký

Bài viết liên quan

< Video liên quan >

< Ghi âm liên quan >

< Nhạc liên quan >

< Ảnh liên quan >

Trang chủ -> Không được thừa nhận -> Garile

Garile

Nhà toán học, nhà vật lý, nhà thiên văn, một trong những vinh quang của nước Italia, đó là Galilêô Galilê, sinh năm 1564 tại Pidơ. Chính tại đây ông đã theo học về y khoa và triết học. Thiên tài của ông được phát sinh rất sớm và thân phụ của ông muốn ông phải học y khoa. Nhưng chàng trai Galilêô thì lại say mê toán học, thiên văn và âm nhạc.

Vào năm mười chín tuổi, sau khi quan sát chiếc đèn hoa lớn đu đưa trong nhà thờ Pidơ, Galilêô đã rút ra được định luật về tính đẳng thời của những dao động nhỏ mà ông đã áp dụng để chế tạo đồng hồ, nghĩa là để đo thời gian.

Galilêô trở thành môn đệ trung thành của hệ thống nhật tâm của Côpecnic, nhưng ông truyền bá nó một cách thận trọng, bởi vì nhà thờ và giới thẩm quyền càng ngày càng tỏ ra bất bình về những ý tưởng của Côpecnic cũng như những hoạt động của chàng trai khỏe mạnh, có đôi mắt sáng xanh và lời nói đã thu hút nhiều môn đệ. Ông bị buột phải rời khỏi Pidơ để đến ở tại Padoue vào năm 1529.

Nhờ có óc phân tích và sức làm việc to lớn, Galilê đã thiết lập được những cơ sở của nền cơ học hiện đại. Người ta cũng xem ông như là nhà sáng lập thật sự của nghành khoa học thực nghiệm của Italia. Ông sáng chế nhiệt kế, người ta quả quyết rằng bằng cách thả những vật khác nhau rơi xuống từ tháp nghiêng nổi tiếng của Pidơ ông đã thiết lập định luật về vật rơi; công bố nguyên lí về quán tính và nguyên lí về sự cấu tạo của các chuyển động.

Bạn hãy suy nghĩ về điều này: Nhiều người đã có thể quan sát những chiếc đèn hoa đu đưa, những vật rơi nhưng chỉ có Galilê đã biết cắt nghĩa nguyên nhân của sự việc, bởi vì câu hỏi “TẠI SAO?” làm cho ông luôn luôn tìm kiếm lời giải thích về những hiện tượng thiên nhiên, thâm nhập vào những bí ẩn của chúng và đem những phát minh của mình và công việc phục cụ nhân loại.

Galilê đã chế tạo một kính viễn vọng có độ phóng đại gấp 32 lần. Trong khi hướng dụng cụ vừa chế tạo về phía bầu trời, ông rất đổi ngạc nhiên về cảnh tượng chưa ai quan sát được : Mặt Trăng mà Arixtôt đã hình dung như một quả cầu nhẵn, lại có nhiều núi và thung lũng; sông Ngân Hà thật ra là hàng tỉ ngôi sao nhỏ; Sao Mộc có bốn hành tinh nhỏ vây quanh; Mặt trời quay quanh trục của nó và cho thấy những vết đen; Sao Kim có những “pha” như thay đổi giống như Mặt Trăng.

Bây giờ nhà bác học không còn nghi ngờ gì nữa: Lời dạy của Côpecnic là đúng và ông bắt đầu truyền bá lí thuyết này bằng cách viết tác phẩm Đối thoại về hai hệ thống của thế giới.

Nhưng phía giáo hội thì canh chừng. Tác phẩm bị đưa ra tòa và Galilê bị gọi đến La Mã. Nhà bác học phải ra trước tòa án giáo hội (1633), ông có thể bị hành hạ hoặc hỏa thiêu. Tuổi đã già, cái chết đáng sợ của Giôđanô Bơrunô làm ông rất kinh hãi. Vụ án kéo dài trong 20 ngày. Các quan tòa ra sức buộc Galilê từ bỏ điều truyền dạy của ông. Buổi lễ được sắp đặt trước. Nhà bác học nổi tiếng phải quỳ xuống trước các quan tòa. Hai tay đặt lên quyển kinh, trán cúi xuống, ông đọc lời từ bỏ để cứu sống đời ông và không bị hỏa thiêu. Trong lời từ bỏ, ông nguyền rủa “tà thuyết” về chuyển động của Trái Đất.

Những năm cuối đời của nhà bác học vĩ đại khá buồn tẻ. Năm 1634, ông mất một người con gái, năm 1636 ông bị mù. Nhưng điều khó chịu đựng nhất là những cặp mắt rình rập của tòa án vẫn chưa buôn tha ông.

Người cha của nền cơ học hiện đại mất năm 1642, ở tuổi 78.