Đăng nhập Đăng ký

Bài viết liên quan

< Video liên quan >

< Ghi âm liên quan >

< Nhạc liên quan >

< Ảnh liên quan >

Trang chủ -> Ganh đua -> Ghét cạnh tranh

Ghét cạnh tranh

Một người sinh ra chỉ để dành cho một người, nhưng không phải ai cũng biết một nửa của mình là ai. Và rồi hành trình tìm kiếm, đụng chạm mục tiêu ắt xảy ra, tất nhiên sự cạnh tranh sẽ kèm theo để chỉ còn lại tối đa một người... Nó ghét điều đó - sự cạnh tranh. Nhưng cuộc sống là phải vậy, nên nó ghét thì cứ ... kệ nó thôi!

Một đêm dài cuối tháng 10, bầu không khí tĩnh lặng về đêm càng làm cho con người ta thêm nhiều suy nghĩ, tâm tư. Và trong mớ lộn xộn của những suy tư ấy, ắt hẳn chuyện tình cảm luôn ngập tràn.

Thấm thoát đã là một năm từ lúc bước chân ra khỏi giảng đường. Nó được gặp người đó - làm cùng chung văn phòng. Cảm xúc, trái tim như muốn ùa trào, cái đó có phải là yêu từ cái nhìn đầu tiên? Nhưng với bản chất luôn biết mình là ai, rồi nó lại tự nhủ không được trèo cao. Và cứ thế, im nghĩm một thời gian.

Nó vui khi được nhìn người ấy, dù chỉ là lướt qua, nhưng những cảm hứng, động lực như tuôn vào con người nó, làm nó mạnh mẽ hơn mỗi khi chán nản, áp lực từ bộn bề công việc. Một ngày đẹp trời cũng đã đến, cảm xúc dồn nén rồi cũng phải vỡ tung, phải hành động và hành động, phải làm quen được người ấy...

Nhớ những lúc được chờ nhau đi ăn trưa ở căn-tin, tiết trời lúc thì nắng như thiếu đốt, lúc thì mưa tầm tã muốn làm nhũn bước chân. Nhưng niềm vui mỗi ngày là nó được che ô cho "thế giới" của nó.

Nhớ những lần mời người ta đi chơi, nhưng không thoát khỏi cái lắc đầu từ chối.

Nhớ sinh nhật của nó, một ngày trời mưa tầm tã, nhưng rất vui khi lần đầu tiên được người đó nhận lời đi cùng. Và một đêm sinh nhật vô bờ hạnh phúc chung với những người bạn của nó đã được diễn ra.

Nhớ những lần nó nhớ người ta một cách bất thường khi gần khuya nhưng cũng xách xe chạy mấy chục cây số chỉ muốn được nhìn thấy người ta...

Và nhớ, và tin rằng, đã có những lần cơ hội như đến trong tay, nhưng nó lại không dám giành lấy, bởi đơn giản, nó không có gì cả, trong khi xung quanh bao nhiêu người con trai hơn hẳn nó, đảm bảo cho người đó một cuộc sống đủ đầy, hạnh phúc sau này.

 

Cuộc sống vốn chật vật, nó tự hứa không được than vãn mà thay vào đó là những cố gắng thiết thực, nhưng hiện tại nó không thấy một tia sáng nào ở phía tương lai. Suy nghĩ của nó thật đơn giản - không hiểu nên đáng mừng hay đáng trách - nếu như mình ngừng lại, người ấy sẽ thoải mái mà đón nhận tình cảm của người khác tốt hơn gấp nhiều lần.

Có thể nói đáng mừng ở chỗ nó luôn muốn những điều tốt đẹp nhất đến với người ta, cho dù người mang lại những thứ đó không phải là nó. Nhưng điều đáng trách ở đây là nó tự đầu hàng, không chiến thắng chính bản thân nó thì sau này có được người ta cũng không đáng phải quá tự hào, không làm nên một chỗ dựa luôn an tâm cho người ta.

Biết là vậy, nhưng nó luôn tự ti với chính nó. Từ đó, những hành động của nó cũng hững hờ một cách khó hiểu, người ta bảo con gái cần được quan tâm, cần được chở che, cần sự mật ngọt... nhưng nó không hề làm được những thứ đó. Vậy mà, khi thấy người đó đi với ai khác cho dù người đó không muốn như vậy, thì như là cắt xén tâm trí của nó.

Con gái luôn khó hiểu, và nó là con trai nhưng cũng khó hiểu lắm phần. Có thể những hiểu biết về tình yêu là không chính xác, những hiểu biết về người đó là chưa đầy đủ, nhưng hy vọng người đó sẽ mở rộng tâm hồn, cho nó thêm cơ hội để cùng sánh bước.

Nó sợ cạnh tranh, sợ những người xung quanh. Nhưng, nó chắc chắn sẽ làm được - làm đươc những thứ kỳ diệu mà tình yêu là nguồn động lực cổ vũ mạnh mẽ cho nó. Rồi người ta sẽ cảm nhận được tình yêu mãnh liệt, sự đồng điệu giữa 2 con tim. Còn nếu trường hợp không tốt xảy ra, nó cũng vẫn mỉm cười và thầm cảm ơn về thời gian đã qua.

Nó ơi, cố lên!

Hello Moto

Sự cạnh tranh

Chúng ta đang sống trong một thời buổi cạnh tranh quyết liệt, quyết liệt tới độ ngay cả cuộc sống cũng đã trở thành sự cạnh tranh. Và nếu bạn không dẫn đầu trong cuộc đua thì bạn sẽ thua cuộc.
Ngoài ra môn thể thao nào cũng đều có qui luật và mỗi lực sĩ phải biết rõ qui luật này. Nếu phạm luật thì bị phạt, bị cảnh cáo hoặc thậm chí bị trục xuất. 

Daewoo có một đội bóng đá, Daewoo Rogels. Và cách đây một vài năm khi được bầu làm Chủ tịch hiệp hội túc cầu Hàn Quốc. Trong túc cầu cấm mọi cầu thủ dùng tay chơi bóng ngoại trừ thủ môn và cũng phạm luật nếu ngăn chặn cầu thủ khác. Chơi đẹp là điều quan trọng nhất. 
Cuộc sống cũng như môn bóng đá, có hai qui tắc và luật lệ riêng và tất cả chúng ta đều là những lực sĩ trong trò chơi cuộc sống. Chúng ta phải cạnh tranh và chúng ta phải chơi đẹp, nếu không trò chơi sẽ trở thành vô nghĩa.

Điều quan trọng nhất trong trò chơi cuộc sống là trở thành một người cạnh tranh sòng phẳng, lành mạnh. Điều quan trọng hơn cả việc thắng cuộc là việc thua cuộc sạch sẽ còn hơn thắng cuộc bẩn thỉu. Chúng ta luôn quí trọng một cầu thủ chơi đẹp hơn là kẻ sẵn sàng làm bất cứ điều gì để thắng cuộc.

Dẫu rằng chúng ta đang sống trong thời đại cạnh tranh căng thẳng thì chúng ta cũng không nên co lại trong sự hy vọng và cô lập. ý nghĩa của sự cạnh tranh không phải làm thịt hay triệt hạ đối phương. Cạnh tranh phải là điều gì đó làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn cho mọi người tham gia, và nếu như vậy một kẻ cạnh tranh theo đúng nghĩa của nó sẽ còn có thể tốt hơn một người bạn hay một người thầy.

Lấy cuộc đua maratông làm thí dụ. Kỷ lục không thể bị phá vỡ bởi những kẻ chạy một mình. Kỷ lục mới được lập khi có ai đó chạy cùng, có ai đó cạnh tranh. Khi một người chạy vượt người khác thì người thứ hai sẽ bị kích thích phải cố gắng hơn nữa để chạy qua kẻ thứ nhất. Điều này cứ tiếp tục và cả hai người phải cố gắng để trở thành giỏi hơn, hay hơn.

Vì thế bạn phải nhìn cạnh tranh theo cách đó. Đó không phải là cái dành cho chính sự ích kỷ của bạn và không có nghĩa là triệt bỏ sự cạnh tranh đó. Đó phải là cái mọi người rút ra được sự ích lợi, trong đó mỗi người tham dự đều kích thích người khác cố gắng khổ công hơn nữa. Đó chính

không được cải thiện mấy. Và rất có thể chúng ta vẫn còn đang sử dụng máy giặt bằng là nguyên tắc nằm sau sự cạnh tranh và nếu áp dụng đúng thì đó chính là tiến trình mang tính sáng tạo và sản sinh.

Tuy nhiên nếu sự cạnh tranh trở thành cái gì đó gây ra sự tương phản và cô lập các cá nhân thì nó đã mất đi ý nghĩa và năng lực sáng tạo. Nó không những phá huỷ mọi người mà còn phá huỷ cả nền tảng của lý trí và sự thịnh vượng chung. Bạn nên nhận thức và cạnh tranh cho mình, và nếu đè bẹp những kẻ khác xuống đất trong quá trình cạnh tranh thì thật sự là một dạng huỷ hoại.
Bạn không thể sống cho mình và sống một mình, và hãy gạt bỏ những lý tưởng ích kỷ cho mình là trung tâm. Bạn phải cộng tác và phục vụ những người khác, bạn hãy lấy kỹ nghệ xe hơi làm thí dụ vốn lệ thuộc phần lớn vào kỹ nghệ máy móc và linh kiện. Không công ty nào có thể tự mình làm hoàn toàn được xe hơi mang ra thị trường. Chiếc xe là kết quả của hàng nghìn linh kiện được rất nhiều hãng sản suất. Cũng tương tự như vậy, chúng ta lệ thuộc rất nhiều vào nhau với mọi thứ trong cuộc sống.

Các công ty cạnh tranh dữ dội với nhau để sản xuất ra sản phẩm tốt hơn và kết quả là chất lượng tốt hơn cho người tiêu thụ. Nếu chỉ có một nhà sản xuất thì chất lượng và công nghệ có lẽ sẽ tay. Dĩ nhiên thờì gian và chi phí cho chất lượng và phát triển công nghệ đôi khi có thể là rất lớn, nhưng các công ty sẵn lòng cam kết để có được sản phẩm tốt hơn và vượt qua được các công ty cạnh tranh khác. Và cũng giống như cuộc đua mà tôi vừa đề cập đến, nếu một người vượt qua người khác thì người thứ hai sẽ bị kích thích để cố gắng hơn. Hoặc lấy thí dụ công ty Avis Raw-car ở Mỹ họ đứng sau đối thủ cạnh tranh lớn của mình. Và phương châm của họ là "chúng ta cố gắng hơn nữa" các công ty không trở thành kẻ thù mà trở thành những người hỗ trợ cho nhau, và dĩ nhiên người thắng lợi cuối cùng là người tiêu thụ.

Nhưng có những công ty do quá coi việc cạnh tranh tới mức thái quá đă sử dụng những thủ đoạn xảo quyệt. Họ phát những tin đồn xấu về những liên doanh trên thế giới hoặc những thoả ước bằng sáng chế kỹ thuật của đối thủ cạnh tranh và do đó làm mất đi ý nghĩa trung thực về tinh thần chơi sòng phẳng.

Các bạn đều đã nghe câu: "Cứu cánh biện minh cho phương tiện" nhưng không có cứu cánh nào có thể biện minh cho những phương tiện xấu xa, không sòng phẳng trong sự cạnh tranh đúng nghĩa. Không chơi đẹp là sự vi phạm những nguyên tắc của cạnh tranh đúng nghĩa và bạn nên ghi nhớ trong đầu là những ai chơi đẹp là nhưng kẻ chiến thắng cuối cùng. Thà đạt 90 điểm cho bài thi còn hơn 100 điểm nhờ sự gian dối vì 10 điểm. Chân thật đó chính là kết quả thật sự của chính bạn và là kiến thức mãi mãi của bạn. Cuộc đời thì không đến nỗi quá ngắn và số điểm 100 không chân thật đó không phải là điểm của chính bạn, số điểm 90 đặt nền tảng chắc chắn cho những số điểm của chính bạn và mọi kẻ gian dối cuối cùng cũng đều bị bắt.
Trong trò chơi "golf' chúng ta sử dụng chữ: "tay sạch" có nghĩa là chơi đúng luật, và tương tự như vậy ở đời phải có cách sống thích hợp. Bạn có thể thắng trận bằng sự không lương thiện nhưng cuối cùng bạn sẽ thua trận đối với những ai sống một cách ngay thật. 

Vì thế tôi hy vọng rằng mỗi người trong các bạn đều có một người cạnh tranh thực sự trong học tập để kích thích bạn học giỏi hơn. Những người cạnh tranh như vậy còn có ý nghĩa với bạn hơn là những kẻ ngồi chơi và tán dóc với bạn. Hãy nghiêng về những người cạnh tranh như vậy. Và chính bạn hãy trở thành người cạnh tranh đúng nghĩa. Nếu được như vậy thì cả bạn lẫn người ấy đều đạt được những tầm cao hơn và một ngày mai tươi sáng tốt đẹp hơn.

Khuyết danh.


CÔNG TY CỔ PHẦN RATE PLUS
GPĐKKD số 0105887981 cấp ngày 16/05/2012 do phòng Đăng ký kinh doanh, Sở kế hoạch và đầu tư Thành phố Hà Nội cấp
Địa chỉ cty: Tầng 6A, tháp B toà nhà Central Point, số 219 Trung Kính, phường Yên Hoà, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội
Số giấy phép: 212/GP-BTTTT. Nơi cấp: Bộ thông tin và truyền thông. Ngày cấp: 18/05/2018
Sđt: 0906061355
Email: info@rateplus.vn
Chính sách | Điều lệ