Đăng nhập Đăng ký

Bài viết liên quan

< Video liên quan >

< Ghi âm liên quan >

< Nhạc liên quan >

< Ảnh liên quan >

Trang chủ -> Đua đòi -> Giới trẻ “đua đòi”

Giới trẻ “đua đòi”

(AGO) -Làm đẹp là nhu cầu chính đáng của tất cả mọi người, nhất là đối với giới trẻ, điều đó lại càng không thể thiếu. Nhưng như thế nào là đẹp? Và làm đẹp sao cho phù hợp với hoàn cảnh kinh tế và điều kiện gia đình thì lại là chuyện khác, không phải ai cũng biết “tiết chế”.

87TTN-1.jpg

Đừng chạy theo “hàng hiệu” khi không đủ khả năng. (Ảnh sưu tầm trên http://vietmodelclup.com)

Trong thời buổi hiện đại, có không ít bạn trẻ vì muốn được bạn bè gọi là “sành điệu”, “đẳng cấp” mà thích chạy theo mốt này, mốt kia, quên rằng cuộc sống gia đình vẫn còn lắm khó khăn. N.M.H. (sinh viên năm 3, Trường đại học An Giang) cho biết: “Năm nhất, tôi quen cô bạn tên Q. từ quê lên luyện thi đại học. Vì chung nhà trọ, có dịp trò chuyện, giúp đỡ nhau nhiều nên chúng tôi xem nhau như anh em. Q. nhiều lần tâm sự rằng mẹ ở quê vất vả lắm, sáng sớm phải mang rau ra chợ bán. Q. muốn thi đậu đại học để sau này có điều kiện giúp đỡ mẹ. Rồi, bạn ấy cũng vào đại học, nhưng chuyển chỗ trọ nên chúng tôi không gặp nhau thường nữa. Thỉnh thoảng, tôi thấy Q. trên đường mà không dám kêu, vì giờ đây bạn ấy đã thay đổi rất nhiều. Q. ăn mặc “thời thượng” hơn xưa, mặt đầy son phấn và đi xe tay ga. Có thể nói, cả con người của Q. đã hoàn toàn thay đổi. Tôi hỏi thăm bạn bè thì biết mẹ Q. vẫn phải cực khổ bán rau hàng ngày, kiếm tiền cho bạn học đại học”. Trong cuộc sống muôn màu, đầy rẫy những “cạm bẫy” như hiện nay, nếu chúng ta không biết “giữ mình”, chuyện đánh mất bản thân là điều không thể tránh. Những thanh niên mới lớn, thích đua đòi theo bạn bè luôn là đối tượng dễ sa ngã nhất.

Là người mẹ thương con, bà N. T. L. (59 tuổi, ngụ TP. Long Xuyên) nói với vẻ âu sầu: “Gia cảnh khó khăn, tôi phải đi làm thuê để lo cho đứa con nhỏ đang học đại học. Thấy con học hành vất vả, lại thiệt thòi hơn bạn bè nên nó xin gì tôi cũng cố gắng đáp ứng. Con sắp phải đi thực tập cần phải có laptop để soạn bài, tôi dùng hết số tiền dành dụm được khoảng hơn 8 triệu đồng mua cho. Nhưng nó không thích xài máy cũ nên nhất quyết đòi mua máy mới, hiệu Dell, màn hình mỏng như của đứa bạn thân mới chịu. Tôi thuyết phục và khuyên con sử dụng máy cũ đỡ, khi nào có tiền sẽ mua mới hơn, vậy mà nó lại tỏ ra giận hờn. Tôi đã sai khi nuông chìu con không đúng nên giờ nó mới như vậy!”. Đúng là thương con, ai cũng mong muốn mang đến những điều tốt nhất. Nhưng tất cả phải nằm trong giới hạn cho phép. Nếu các bậc phụ huynh cứ gật đầu, sẵn sàng “cung phụng” những gì con muốn thì đã vô tình tập cho con tính “đua đòi” tự lúc nào không hay.

Nhớ ngày xưa, chỉ cần có một chiếc điện thoại để nghe và liên lạc đã là quý lắm rồi! Còn giờ, giới trẻ chỉ thích những điện thoại đời mới. Sinh viên N.T.P.L. (Trường đại học An Giang) chia sẻ: “Bạn em đang sử dụng điện thoại Galaxy S3, nhưng giờ lại đang “vòi vĩnh” mẹ đổi cho điện thoại Iphone 5S để không bị lỗi thời, trong khi nhà bạn không dư giả gì. Em thường nói với bạn, điện thoại còn tốt thì xài đi đừng mua cái mới tốn tiền lắm. Bạn ấy thì lại chê máy cũ không êm, chức năng chẳng nhiều lại không “sành điệu” như người ta”. Trong khi có nhiều bạn trẻ đang mải mê chạy theo những món đồ đắt tiền, không nghĩ đến giọt mồ hôi mà cha mẹ đã phải đổ ra khi làm lụng vất vả, thì vẫn có một số sinh viên đang ra sức làm thêm trong những ngày hè để kiếm tiền phụ giúp gia đình. 

Cuộc sống vẫn còn nhiều khó khăn, các bạn trẻ hãy luôn là chính mình trong mọi hoàn cảnh, đừng để những ham muốn vật chất biến bản thân thành kẻ thích đua đòi không có điểm dừng. Các bạn trẻ hãy luôn là người khôn ngoan để biết rằng “tốt gỗ hơn tốt nước sơn”.

PHƯƠNG LAN


CÔNG TY CỔ PHẦN RATE PLUS
GPĐKKD số 0105887981 cấp ngày 16/05/2012 do phòng Đăng ký kinh doanh, Sở kế hoạch và đầu tư Thành phố Hà Nội cấp
Địa chỉ cty: Tầng 6A, tháp B toà nhà Central Point, số 219 Trung Kính, phường Yên Hoà, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội
Số giấy phép: 212/GP-BTTTT. Nơi cấp: Bộ thông tin và truyền thông. Ngày cấp: 18/05/2018
Sđt: 0906061355
Email: info@rateplus.vn
Chính sách | Điều lệ