Đăng nhập Đăng ký

Bài viết liên quan

< Video liên quan >

< Nhạc liên quan >

< Ảnh liên quan >

Trang chủ -> Sa ngã -> Hãy phá bỏ cánh cửa khép chặt cuộc đời mình

Hãy phá bỏ cánh cửa khép chặt cuộc đời mình

Ngay cả khi cánh cửa cuộc đời bạn bị khép lại vì một lý do nào đó, thì chắc chắn vẫn còn một cánh cửa khác, miễn là bạn kiên trì tìm kiếm và mở nó ra. Hạnh phúc trong cuộc đời chính là phá bỏ đi cánh cửa đang đóng chặt.

“Khi một cánh cửa hạnh phúc bị đóng lại, một cánh cửa khác sẽ được mở ra. Nhưng nếu bạn tự đóng chặt các cánh cửa của mình thì bạn sẽ chẳng còn nhìn thấy cánh cửa hạnh phúc nào nữa cả!” - Helen Keller.

Với một số người, nỗi thất vọng vì những điều không đạt được trong cuộc sống luôn chất chồng như bức tường gạch, giam hãm cuộc đời họ với cảm giác mệt mỏi, chán chường. Họ không biết hay đã quên rằng, một trong những bí quyết của hạnh phúc là hãy biết nhận ra những gì mình đã làm được. Đừng mất thời gian ngồi kể lể những điều mình không đạt được trong đời mà hãy nghĩ đến những việc mình đã đạt được.

Một tấm gương đầy sức thuyết phục về nghị lực vượt lên số phận của con người là Helen Keller. Bà có thể mất cả đời để than khóc cho thực tế nghiệt ngã của bản thân: Bị mù và câm điếc. Nhưng Helen Keller đã không hề than khóc. Thay vào đó, bà cố gắng theo học tại Đại học Radcliffe (thuộc Đại học Harvard, Mỹ). Sau đó, bà trở thành nhà văn và là một diễn thuyết gia nổi tiếng… Hành trình đi đến hạnh phúc có thể được định nghĩa như sự tự nguyện của bản thân mỗi người trong việc kiếm tìm và mở ra những cánh cửa cuộc đời.

Bản thân mỗi chúng ta không nên tự đóng cánh cửa của mình để rồi không còn tìm thấy cánh cửa nào khác nữa. Câu chuyện tôi kể dưới đây chính là một trường hợp đáng tiếc cho việc “tự đóng cửa” cuộc đời mình.

Hồi đại học, tôi học cùng lớp với một cô bạn nhỏ nhắn, đáng yêu. Mọi chuyện sẽ chẳng có gì đáng nói nếu cô không dính đến chuyện tình cảm, mà bất hạnh thay cô lại yêu phải một gã họ “Sở”. Sau bao lời mật ngọt cùng những ngày tháng tưởng chừng hạnh phúc, gã bỏ lại cô sau khi đã “no xôi chán chè”. Bỏ mặc những lời khuyên chân tình của gia đình và bạn bè, cô bạn tôi suy sụp nhanh chóng, bỏ bê học hành, tự giam mình trong phòng khóc lóc đau khổ và hậu quả là cô thi trượt kỳ thi tốt nghiệp, về quê trong sự tủi nhục.

Có thể cô ấy không mạnh mẽ để có thể vượt qua chuyện đó ngay được, nhưng điều đó không có nghĩa là cánh cửa cuộc đời cô ấy đã đóng lại. Thế mà, do thất vọng, lầm lỡ cô bỏ luôn tấm bằng đại học của mình mà trước đó cô đã phải cặm cụi vất vả 12 năm đèn sách mới vào được. Nếu sáng suốt, cô sẽ nhận ra rằng, dù mình dại dột, lầm lỡ nhưng cuộc đời còn rất dài phía trước, còn nhiều điều để mơ ước và vươn tới. Do đó, không có lý do gì để cô chán nản, tàn phá và đóng băng cuộc đời mình lại.

Vì thế mỗi chúng ta đừng bao giờ tự đóng cánh cửa cuộc đời mình. Ngay cả khi cánh cửa cuộc đời bạn bị khép lại vì một lý do nào đó, thì chắc chắn vẫn còn một cánh cửa khác, miễn là bạn kiên trì tìm kiếm và mở nó ra. Hạnh phúc trong cuộc đời chính là phá bỏ đi cánh cửa đang đóng chặt! 

Ngọc Diệp