Đăng nhập Đăng ký

Bài viết liên quan

< Ghi âm liên quan >

< Nhạc liên quan >

< Ảnh liên quan >

Trang chủ -> Đương đầu với mưu toan -> Học cách vượt qua thất bại

Học cách vượt qua thất bại

Trong cuộc đời chắc chắn ai cũng phải có ít nhất một lần thất bại, vấn đề là làm thế nào để vượt qua những thất bại đó...

Học cách khích lệ bản thân

Khi gặp những thất bại, có thể bạn sẽ rất buồn, nhưng chỉ buồn thôi nhé, đừng nản lòng mà hãy biết cách tự mình khích lệ mình để vượt qua. “Mỗi khi bị điểm kém, hoặc đạt kết quả không ưng ý trong học tập, tớ luôn tự động viên mình hãy cố gắng lên. Và cứ thế, mỗi ngày cố gắng thêm một chút, tớ có thể hoàn thiện mình tốt hơn.” – Tuấn (19t) cậu bạn có thành tích học tập siêu khủng ở THPT và giờ đã là tân sinh viên của FTU đã tâm sự với chúng tớ.

Mỗi lần vấp ngã là một lần bớt "dại", vì "ai nên khôn mà chẳng dại đôi lần", phải không? Khi bạn đã có thể nói được điều đó thì cũng có nghĩa là bạn đã có thể thắng được cảm giác thất bại mà vươn lên. Không có ai hoàn hảo một cách tuyệt đối để không bao giờ nếm trải cảm giác thất bại, hãy nhìn đến những con người nổi tiếng trên thế giới, như nhà bác học lừng danh Einstein đã phải vượt qua rất nhiều thất bại để chứng minh cho công thức nổi tiếng sau này của mình, cô J.K.Rowling đã từng bị 11 nhà xuất bản từ chối khi cô muốn họ phát hành quyển sách “Harry Potter và Hòn đá phù thủy”... Hãy học tập những tấm gương đó và tự khích lệ bản thân teen nhé. Không ngừng nỗ lực thì bất kì khó khăn nào bạn cũng có thể vượt qua.

Sửa chữa những sai lầm

“Khi những thất bại đến, tâm lí chung của chúng ta đó là buông xuôi, nhưng thực ra thất bại không đáng sợ, đáng sợ nhất là sự thỏa hiệp với thất bại. Bạn sẽ tự hài lòng với việc quên đi nó và không tiếp tục cố gắng nữa. Những mục tiêu bạn đề ra rồi sẽ đi vào lãng quên. Vậy tại sao chúng ta không vượt qua nó?” – cô bạn Lan Trinh (17t) quả quyết. Hãy tìm ra những nguyên nhân thất bại của mình, đặt ra câu hỏi “Tại sao?” và nhìn lại bản thân mình trước, vì có thể nó sẽ đưa ra câu trả lời cho bạn. Thất bại là động lực để chúng ta sửa chữa sai lầm, đừng vòng vo đổ lỗi cho hoàn cảnh, điều kiện, những lí do khách quan "không thể nói rõ được", mà bạn phải thành thật với chính bản thân, đối mặt và dũng cảm nhận ra những sai lầm của mình.

Thất bại, sai lầm ở đâu, chúng ta sẽ sửa chữa sai lầm ở đó. Quan trọng nhất là lòng quyết tâm, vượt qua bản thân, vượt qua dư luận xã hội. Giống như có một người bạn của tớ đã nói rằng: cuộc đời chỉ sống được một lần, hãy sống tốt và sao cho đừng lặp lại một sai lầm nào đó của mình. 

Tìm sự đồng cảm từ những người xung quanh

“Mỗi khi gặp những thất bại trong cuộc sống, tớ luôn tìm về gia đình, ba mẹ, anh chị, bạn bè - những người luôn cho tớ những lời khuyên có ích. Tớ hay tâm sự với họ những vướng mắc của tớ và cùng họ tìm cách giải quyết, nhờ những người thân yêu ấy bên cạnh mà tớ biết sau những sai lầm, thất bại tớ không bao giờ đơn độc.” – tâm sự của Kiên (19t) cậu bạn đã thi đỗ ĐH lần 2 năm nay.

Trong cuộc sống, ai cũng cần ít nhất một điểm tựa, điểm tựa đó là niềm tin, sự kì vọng, mục đích, tình yêu… Một điểm tựa vững chắc sẽ giúp ta đối đầu với thử thách, gian nan. Là giọng nói thân thương của mẹ là điểm tựa để ta biết rằng mình cần phải cố gắng hơn nữa, là một cái vỗ vai của ba cho ta chập chững bước những bước đi đầu đời, một lời động viên, an ủi của bạn là điểm tựa cho ta quên cả muộn phiền… Hãy tìm về bên họ khi ta muốn chia sẻ, bạn ạ.

Thất bại chỉ là “sóng gió” nhỏ trong cuộc đời, vì thế hãy vững vàng đi qua những thất bại, teen nhé!

Theo Lê Thu Hà/ kenh14.vn