Đăng nhập Đăng ký

Bài viết liên quan

< Video liên quan >

< Nhạc liên quan >

< Ảnh liên quan >

Trang chủ -> Được tán dương -> Khen ngợi, động viên và khen thưởng con như thế nào là hợp lý?

Khen ngợi, động viên và khen thưởng con như thế nào là hợp lý?

Dù cho con bạn có lớn như thế nào đi chăng nữa, thì những lời khen ngợi, khích lệ cũng sẽ giúp con cảm thấy tự tin hơn vào bản thân mình. Thỉnh thoảng thưởng cho con cũng là cách tốt nếu bạn muốn khuyến khích con làm tốt hơn nữa.

Khen ngợi

Khen ngợi là khi bạn nói cho con bạn biết bạn hài lòng điểm nào về hành vi của con. Bằng cách này, bạn sẽ giúp con cảm thấy tự tin hơn vào những điều con đang làm.

Tuy nhiên, bạn cần phải khen ngợi con bằng cách đề cập cụ thể điều gì bạn thích ở hành động của con. Ví dụ: “Bố thích cách con chia sẻ đồ chơi của con với em con lúc nãy.” Lời khen cụ thể sẽ giúp con bạn định hình hành vi tốt hơn – khi con biết con được khen vì lý do gì, con sẽ tiếp tục phát huy hành động được khen ngợi đó.

Tuỳ thuộc vào từng lứa tuổi khác nhau, bạn có thể khen ngợi con ở những mức độ khác nhau. Nếu con còn nhỏ, bạn có thể khen ngợi con biết cách dọn đồ chơi gọn gàng hay lễ phép khi gặp người lớn. Khi con lớn hơn, bước vào tuổi dậy thì, bạn có thể khen con khi tự giác học tập không cần nhắc nhở, hay đi chơi về nhà đúng giờ.

Khuyến khích động viên

Lời động viên là sự khen ngợi cho những nỗ lực của con – Ví dụ “Con đã học hành rất chăm chỉ và kết quả thi vừa rồi khá tốt đấy con trai”

Khen ngợi những nỗ lực của con có thể khuyến khích động viên con cố gắng hơn trog tương lai. Bạn có thể động viên con trước hoặc trong suốt quá trình con làm để giúp con thực hiện hiệu quả hơn. Ví dụ, “Cha biết con đang rất lo lắng cho bài kiểm tra sắp tới, nhưng con đã học rất chăm chỉ. Dù kết quả có như thế nào, thì con cũng đã làm hết sức mình rồi con yêu”.

Một số đứa trẻ, đặc biệt là khi trẻ thiếu tự tin, sẽ cần những lời khích lệ động viên hơn những người bạn cùng trang lứa.  Trẻ càng lớn thì trẻ càng cần sự khích lệ của bố mẹ.

Phần thưởng cho con

Phần thưởng là kết quả cho hành động tốt của con. Đó cũng là một hình thức khác của sự khen ngợi cho những gì con đã cố gắng và mang lại kết quả tích cực.

Để khuyến khích con tiếp tục làm điều mà con đang thực hiện tốt, thì phần thưởng là cách giúp bạn cụ thể hoá sự khen ngợi và khích lệ một cách hiệu quả hơn. Hầu hết hành động của mỗi người sẽ chịu ảnh hưởng lớn từ kết quả,  vì vậy, khi bạn khen thưởng cho hành vi của con, thì con bạn sẽ có khuynh hướng lặp lại hành vi đó nhiều hơn trong tương lai.
Thỉnh thoảng bạn lại thường khuynh hướng phê bình con hơn là khen ngợi con. Bởi hành vi xấu thì dễ thấy hơn hành vi tốt – như bạn sẽ dễ chú ý đến con khi con la hét hơn là khi thấy con chăm chú đọc sách. Vì vật, hãy cố gắng chú ý đến những hành động tốt của con, thay vì bị ảnh hưởng và chú ý quá nhiều đến những việc làm không tốt của con.

Khen ngợi để thay đổi hành vi của con

Khen ngợi là cách thức giáo dục hữu hiệu giúp bạn dạy con cách thay đổi hành vi, giúp con từ bỏ hành vi xấu và thực hiện hành vi hay hành động tích cực hơn

Bước đầu tiên là bạn nên quan sát cách mà con đã thực hiện theo những gì bạn yêu cầu. Khi con thực hiện theo những gì bạn dạy bảo, hay những hành động làm bạn hài lòng, bạn hãy khen ngợi con ngay lúc đó

Sau đó hãy nói cho con bạn biết chính xác điều bạn thích về hành vi của con. Bạn có thể khen ngợi những nỗ lực của con cũng như thành quả của con – ví dụ như: “Việc con giúp ba sửa xe hôm nay thật là tuyệt vời. Điều đó đã hỗ trợ bố rất nhiều”. Bạn thậm chí có thể nghĩ ra nhiều cách thức khác nhau để khen ngợi cho hành động của con, ví dụ như hành động đập tay vào nhau thể hiện sự ăn ý giữa hai cha con hay tổ chức cho con đi chơi ở những nơi con thích như một phần thưởng đặc biệt dành cho những nỗ lực của con.

Trong giai đoạn ban đầu, bạn có thể khen ngợi con bạn bất cứ khi nào bạn thấy con làm tốt. Khi con thực hiện việc đó đều đặn hơn, bạn có thể không cần phải lặp lại lời khen nhiều lần nữa.

Mẹo để khen ngợi, khích lệ và thưởng cho con

• Khi bạn cảm thấy hài lòng về con mình, bạn hãy nói cho con bạn biết điều đó. Bạn hãy làm điều đó mỗi ngày. Hành động ấy của bạn tuy nhỏ, nhưng theo thời gian, sẽ có tác động rất lớn đến con.
• Hãy miêu tả cụ thể điều gì làm bạn hài lòng. Lời khen cụ thể, đúng người đúng việc sẽ mang lại hiệu quả nhiều hơn là những lời khen chung chung. Bất cứ khi nào bạn nói cho con bạn biết điều gì làm bạn hài lòng, thì con bạn sẽ biết chính xác là bạn muốn gì. Ví dụ, “Bố thích cách con trang trí phòng của con. Những bức tranh con treo trong phòng rất tinh tế và qua đó, người ngoài có thể hiểu được tính cách của con. Con thật sự có tố chất nghệ sỹ khi con biết phối hợp các màu sắc với nhau”. Lời khen đó sẽ thuyết phục hơn rất nhiều việc bạn chỉ khen con chung chung là “Con trai của bố thật là giỏi”.
• Hãy khen ngợi điểm mạnh của con. Mỗi một đứa trẻ đều có điểm mạnh và điểm yếu khác nhau. Tuy nhiên, bạn nên tập trung nhiều vào việc khen ngợi những ưu điểm của con, hơn là việc cứ chỉ trích phê bình những khuyết điểm của con. Hãy cố gắng đừng so sánh con với những bé khác, vì điều đó sẽ vô tình tạo ra những kỳ vọng không thực tế và sự khó chịu trong con.
• Nên khen ngợi con nhiều hơn là phê bình con. Các nhà nghiên cứu đã đề xuất tỷ lệ 6:1, nghĩa là  với mỗi một lần phê bình con thì bạn hãy cố gắng khen ngợi con 6 lần sau đó.
• Hãy tìm kiếm những thay đổi nhỏ. Nếu bạn cứ mong chờ con cái sẽ làm mọi thứ thật hoàn hảo rồi mới khen ngợi con, thì có lẽ bạn sẽ phải chờ mãi mãi. Hãy tìm ra những điểm nhỏ thay đổi tích cực trong con để khuyến khích con làm việc đó nhiều hơn.
• Hãy chấp nhận sự khác biệt. Khuyến khích con phát triển tự do và cảm thấy thoải mái thích thú với những sở thích riêng của con. Hãy giúp con tự hào về chính bản thân mình, và cảm thấy tự tin với những gì con làm và với những lựa chọn của riêng con.
• Hãy làm con ngạc nhiên bằng phần thưởng bạn dành cho con khi con làm việc tốt. Ví dụ, “Cảm ơn con đã giúp bố mẹ chuẩn bị bữa tiệc tối nay cho cả nhà. Giờ thì con có quyền lựa chọn món ăn tráng miệng mà con thấy thích, bố mẹ sẽ nghe theo ý kiến của con”.
• Hãy khen ngợi nỗ lực của con, chứ không chỉ khen ngợi thành quả của con. Bạn hãy khen ngợi những nỗ lực cố gắng của con, dù con có đạt được kết quả tốt hay không. Ví dụ, “Con đã học rất chăm chỉ con ạ. Điểm số chỉ là một phần, quan trọng là con đã cố gắng hết sức mình. Cha hài lòng về điều đó”.

nguồn : http://quacuabo.com/khen-ngoi-dong-vien-va-khen-thuong-con-nhu-the-nao-la-hop-ly/