Đăng nhập Đăng ký

Bài viết liên quan

< Video liên quan >

< Nhạc liên quan >

< Ảnh liên quan >

Trang chủ -> Được tán dương -> Khen thưởng công lao

Khen thưởng công lao

Trong những năm đầu của Daewoo tôi đã nhiều lần được khen thưởng, những phần thưởng đó là bằng chứng cho sự công nhận của xã hội. Tuy vậy, những phần thưởng đó một mặt là hình thức khen ngợi, song mặt khác chúng cũng là một hình thức ràng buộc: vì sự khen thưởng, vì danh tiếng của người được thưởng và vì bạn muốn chứng tỏ khả năng giành được phần thưởng. Một khi giành được phần thưởng bạn sẽ không có sự lựa chọn nào khác hơnlà làm việc hăng say hơn, tốt hơn. 


Và tôi đã làm như vậy, bởi vì tôi không muốn phản bội lại sự tin cậy và lòng tin mà xã hội đã dành cho tôi. Tôi đã làm việc hăng hái gấp đôi, và Daewoo ngày nay là kết quả của điều đó. Qua kinh nghiệm của mình, cuối cùng tôi tin rằng càng khen thưởng nhiều càng tốt. Sự khen thưởng dẫn dắt con người ta vươn tới những đỉnh cao hơn nữa. 
Người Triều Tiên không rộng lượng lắm trong việc tán thành, ngợi ca hay khen thưởng. Chẳng hạn khi tôi đến các nước âu Mỹ để đọc diễn văn, tôi luôn được vỗ tay hay bắt tay khen ngợi rất nhiều. Nhiều khi những tràng vỗ tay còn dài hơn cả chính bài diễn văn, và đôi khi sau đó tôi còn nhận được những bức thư hâm mộ nữa. Nhưng nếu tôi đọc cũng bài diễn văn như vậy ở Triều Tiên thì thông thường là không có một phản ứng nào hết. 
Khi phát biểu ở nước ngoài, tôi được vỗ tay khen ngợi không phải vì tôi đã đọc được một bài diễn văn ngang tầm với bài diễn văn nhậm chức của Tổng thống Lincoln. Tôi được vỗ tay bởi vì người nước ngoài sống trong bầu không khí mà xã hội coi trọng việc khen ngợi và tán thưởng người khác. Thật không may là ở Triều Tiên lại không phải như vậy. 
Ai cũng thấy dễ chịu ngay cả khi họ chỉ nhận được một sự khen thưởng nhỏ nhoi, và lẽ tự nhiên là người ta thích nghe những lời tán tụng và khen ngợi: Vì lòng tự hào nên khi được thưởng thì người đấy sẽ cố gắng hơn và làm tốt hơn. Như tôi đã nói, bạn không thể nào phản lại lòng tin và sự công nhận của mọi người đã dành cho bạn. Bạn có thể thay đổi toàn bộ cuộc đời một con người có thể chỉ bằng một sự khen thưởng. Vậy thì vì những mục đích giáo dục chứ không phải điều gì khác, tôi nghĩ rằng chúng ta cần khen thưởng và khen ngợi thật nhiều vì rất cần đánh thức vai trò quan trọng của danh vọng con người. Niềm tự hào từ việc được xã hội công nhận và bất kỳ một danh vọng nào cũng sẽ dẫn dắt cơn người phấn đấu hơn cho cuộc sống với những đỉnh cao hơn nữa. Nếu bạn còn nghi ngờ điều đó, và cần ai đó khẳng định nó cho bạn thì tôi sẽ vô cùng hạnh phúc, và còn hạnh phúc hơn nữa để được làm điều đó.

ST