Đăng nhập Đăng ký

Bài viết liên quan

< Video liên quan >

< Ghi âm liên quan >

< Nhạc liên quan >

< Ảnh liên quan >

Trang chủ -> Đường học gian nan -> Khi con bạn chán học

Khi con bạn chán học

Khi con chán học Bạn hãy nói cho con biết là bạn mong muốn con trở thành học sinh giỏi. Bạn hãy tỏ ra vui mừng trước những thành công dù là nhỏ nhất ở trường của con. Hãy khen ngợi, động viên và khích lệ con nhiều hơn khi con đặc điểm tốt.

Không chỉ có các bé học lớp 1 mới gặp khó khăn. Có những trường hợp trẻ đến trường đã được mấy năm, từ một học sinh giỏi, bắt đầu bỏ học đi chơi và đem về nhà những điểm một  làm phiền lòng cha mẹ. Đã làm cha làm mẹ, ai cũng muốn con mình chăm chỉ học hành. Vậy mà các thầy cô thường xuyên phàn nàn là con bạn không chịu làm bài tập về nhà và trên lớp không tập trung nghe giảng. Vậy nên bạn phải làm gì để động viên con học hành?  Sau đây là một vài gợi ý.
Bạn hãy kiềm chế, đừng vội đưa ra những lời trách cứ. Bạn đừng vội trừng phạt con vì điểm kém và đừng đem nó ra so sánh với những đứa bạn học giỏi hơn trong lớp. Việc làm đó không đem lại điều tốt đẹp gì. Bạn hãy nói với con là bạn muốn giúp nó học tốt.  Khi con trai hoặc con gái bạn cảm thấy có mẹ là đồng minh, nó sẽ dễ dàng vượt qua những khó khăn đang gặp phải ở trường.

khi con chán học


Bạn hãy cùng con lập kế hoạch hành động. Rất có thể con bạn có nhiều lỗ hổng về kiến thức. Không có gì đáng ngạc nhiên nếu vì lý do đó, bé ngại học hay chán học. Bạn hãy giúp con vượt qua giai đoạn khó khăn đó  bằng cách mỗi ngày một giờ học cùng con và tổ chức phụ đạo thêm vài giờ nữa.
Hãy nói chuyện với thầy hoặc cô chủ nhiệm lớp. Hai bên cùng suy nghĩ xem nên làm gì để trẻ tập trung nhiều hơn cho việc học hành.  Bạn cũng nên tìm hiểu xem con bạn có vấn đề gì không hay với thầy cô giáo nào không (nhất là khi con bạn trẻ bị điểm kém ở một môn học).  Nếu đúng như vậy thì bạn hãy cố gắng làm sáng tỏ vấn đề này.
Bạn nên tham khảo ý kiến nhà sư phạm học hoặc nhà tâm lý học. Một trong hai chuyên gia nói trên sẽ kiểm tra giúp bạn liệu có phải do con bạn gặp rối loạn trong hệ thần kinh ảnh hưởng đến kỹ năng đọc viết hay khả năng tập trung hoặc nhớ.  Sau khi tìm ra nguyên nhân, các chuyên gia sẽ gợi ý các bài tập đặc biệt hoặc giới thiệu đến những cơ sở tập luyện nhằm mục đích cân bằng. Bạn hãy nhớ: một học sinh, nếu được phát hiện bị rối loạn kỹ năng đọc viết ( có xác nhận của bác sĩ) sẽ không phải nhận điểm xấu thủ môn học  này. 
Bạn đừng chờ đợi ở con mình toàn những điểm 10.  Khi trẻ cảm thấy những đòi hỏi của cha mẹ vượt quá khả năng thực tế của mình, nó sẽ càng ngày dành thời gian cho học tập hơn, bởi vì đằng nào nó cũng không đáp ứng được những mong mỏi của cha mẹ. Cho nên thay vì nhắc đi nhắc lại nhiều lần “hồi đi học mẹ toàn đạt điểm cao, tại sao bây giờ con không được như vậy”,  tốt nhất bạn nên nói : “Lần sau con nên cố gắng làm bài cho tốt hơn”.
Bạn hãy giúp con bạn tự tin. Một đứa trẻ, mặc dù bị điểm kém ở trường, vẫn muốn mình được đánh giá đúng và được mọi người quan tâm. Vì vậy bạn hãy cố gắng chỉ ra mặt mạnh của nó. Nếu trẻ cảm thấy tự tin trong một lĩnh vực nào đó, nó sẽ tin rằng việc học ở trường cũng có thể thành công.

làm gì khi trẻ ghét đi học


Bạn hãy tạo ra cho trẻ những điều kiện học tập tốt nhất. Bạn nên cố gắng để trẻ có một góc riêng trong nhà phục vụ cho học tập:  một chiếc bàn to hay nhỏ cũng được để trẻ làm bài tập ở nhà, một giá đựng sách vở và một chiếc tủ đựng đồ dùng học tập. Bởi vì nếu trẻ làm bài tập nay chỗ này mai chỗ khác,  gặp chăng hay chớ,  nó sẽ không có hứng làm bài và sẽ mất tập trung.  Bạn cũng phải chú ý tắt các thiết bị nghe nhìn và máy vi tính khi trẻ đã học. Nhưng bạn không nên bắt trẻ ngồi quá lâu với sách vở. Bởi lâu không có nghĩa là tốt.
Bạn hãy thuyết phục con rằng việc học bao giờ cũng có ý nghĩa. Bạn nên giải thích cho con hiểu rằng học không chỉ nhằm mục đích lấy điểm cao mà còn để trang bị đầy đủ kiến thức cần thiết cho tương lai và sẽ làm được những điều mình mơ ước một cách dễ dàng hơn.
Bạn hãy nói cho con biết là bạn mong muốn con trở thành học sinh giỏi. Bạn hãy tỏ ra vui mừng trước những thành công dù là nhỏ nhất ở trường của con. Hãy khen ngợi, động viên và khích lệ  con nhiều hơn khi con đặc điểm tốt.

( Sưu tầm)