Đăng nhập Đăng ký

Bài viết liên quan

< Video liên quan >

< Ghi âm liên quan >

< Nhạc liên quan >

< Ảnh liên quan >

Trang chủ -> Tự ti -> Khi con tự ti về ngoại hình

Khi con tự ti về ngoại hình

Khi con ít tuổi mỗi bé có một dáng vẻ khác nhau: mập, gầy, trắng, ngăm ngăm đen… và bố mẹ không quá quan trọng về ngoại hình bởi bé sẽ có những thay đổi khi lớn lên. Tuy nhiên khi bắt đầu đi học có những bé hay bị các bạn chê cười bởi những nét về ngoại hình và gán cho những biệt danh không mấy hay ho. Vậy làm sao để con bớt tự ti về chính mình? Hãy theo dõi buổi trò chuyện của chúng tôi với chuyên gia Phạm Hiền về vấn đề này.

P/v: Xin chào chuyên gia Phạm Hiền! Có một vấn đề hiện nay tôi nhận thấy là nhiều trẻ tự ti về ngoại hình của mình và chúng thường xuyên bị bạn bè chê cười. Điều này có ảnh hưởng như thế nào tới trẻ?

Ngoại hình của mỗi người là khác nhau và nó sẽ có sự thay đổi theo thời gian nhất là trẻ. Tuy nhiên việc này thì trẻ không ý thức được như người lớn nên dễ có tâm lý tự ti về ngoại hình của mình. Và khi đi học trẻ không thể tránh khỏi việc bị bạn bè chê cười về ngoại hình. Thay vì tự tin tham gia các hoạt động tập thể, trẻ sẽ sống khép kín, thu mình, bởi đi đâu cũng thấy mình thua bạn kém bè. Trẻ sẽ không dám giơ tay phát biểu ý kiến mặc dù chúng biết câu trả lời… Những tình huống đó không tốt đối với sự phát triển về tâm lý, tính cách cũng như tri thức của các em.

Hầu như đứa trẻ nào cũng muốn được hòa đồng với bạn bè nhưng chỉ vì do một sự khác biệt nào đó mà chúng bị bạn trêu chọc, tẩy chay khiến chúng dần khép mình hơn.

P/v: Vậy để trẻ bớt tự ti hơn thì cần phải làm gì thưa chuyên gia?

Để con không còn những mặc cảm về ngoại hình của bản thân mình, cha mẹ cần chú ý giải thích để con hiểu con sẽ có những thay đổi khi lớn lên, và hiện tại không có gì là khác người cả.

- Cẩn trọng khi lựa chọn lời nói. Khi nói về ngoại hình của trẻ, thay vì việc xoáy sâu vào những điểm yếu thì cha mẹ hãy tìm điểm mạnh nào đó để nâng lên cho bé thấy. Ví dụ nếu như bé có thân hình mập thì hãy nói “Con rất khỏe mạnh” đồng thời hướng dẫn con cách ăn uống, tập thể thao hợp lý.

- Dạy con hãy luôn là chính mình. Khi trẻ ý thức được ngoại hình của chúng không được xinh đẹp và không đủ can đảm để mặc những bộ quần áo xinh xắn đúng lứa tuổi. Lúc này cha mẹ cần cho con hiểu dù con có như thế nào cũng đáng được trân trọng, bởi con là tình yêu của cha mẹ. Hình thức không quá quan trọng mà quan trọng con cần có tri thức, là người tốt. Khi đó tất cả mọi người đều yêu quý con.

- Giúp con khám phá ra những ưu điểm và yếu điểm của mình. Từ đó dạy trẻ phát huy những ưu điểm và chấp nhận những yếu điểm. Khi trẻ cố gắng mà không thể làm được thì cha mẹ nên hài lòng với những điều trẻ cố gắng. Bài học về cách biết chấp nhận con người thật của chính mình là cách tốt nhất để đem lại sự tự tin cho trẻ.

Dạy con tìm cách khắc phục tình trạng của bản thân. Bố mẹ hãy giải thích cho con hiểu việc trêu chọc người khác là điều không tốt. Con không nên buồn hay tự ti vì những lời trêu chọc đó mà cần phải có cách giải quyết. Bố mẹ hãy nêu lên nhiều trường hợp và hướng dẫn con cách giải quyết.

- Dạy con biết làm ngơ trước những lời trêu đùa của các bạn. Có thể rất khó khăn những lần đầu, nhưng sau vài lần các bạn trêu đùa mà con vẫn cười nói vô tư, không để ý tới những lời nói đó. Dần dần chúng bạn sẽ cảm thấy nhàm chán và không trêu chọc con nữa.

- Con luôn sống vui vẻ, hòa đồng cùng các bạn. Hãy luôn dạy con cách quan tâm, chia sẻ tới tất cả mọi người. Dần dần con sẽ ghi được điểm trong mắt các bạn bởi ngoại hình không quyết định tất cả mà phải là chính bản thân con.

- Giúp con khắc phục dần những yếu điểm về ngoại hình. Bố mẹ cần chú ý xem xét để khắc phục nhược điểm cho ngoại hình của con bằng: phương pháp tập luyện, chế độ ăn uống, trang phục, kiểu tóc… Điều này sẽ giúp con tự tin lên rất nhiều.

P/v: Cảm ơn những chia sẻ của chuyên gia!

Nguồn: http://chuyengiaphamhien.edu.vn/chuyen-gia/bao-chi-truyen-hinh/486-khi-con-tu-ti-ve-ngoai-hinh?attempt=1