Đăng nhập Đăng ký

Bài viết liên quan

< Video liên quan >

< Ghi âm liên quan >

< Nhạc liên quan >

< Ảnh liên quan >

Trang chủ -> Ỷ lại hại thân -> Khi người ta trẻ: Đừng để phải hối hận

Khi người ta trẻ: Đừng để phải hối hận

“Mình không làm cũng sẽ có người khác làm thay”. Đó là suy nghĩ ỷ lại của tôi những ngày còn trẻ.

Khi đó, tôi được chăm sóc và bảo bọc trong vòng tay của cha mẹ, từ sinh hoạt gia đình cho tới học hành ở trường. Lúc gặp khó khăn tôi thường nhờ ba mẹ. Làm bài tập thì “nhờ vả” sách giải để đối phó thầy cô. Hễ chuyện gì khó khăn thì tôi sẽ tìm mọi cách để nhờ giải quyết. Mọi thứ trong cuộc sống của tôi diễn ra dường như rất dễ dàng, vì làm gì cũng có người giúp.

 

 

Thoát khỏi 'kiếp sống tầm gửi' - ảnh 5

Minh họa: văn Nguyễn

 

Nhưng khi bước vào giảng đường đại học, tôi phải xa nhà và xuống thành phố học. Do cứ nghĩ mọi thứ sẽ đơn giản và dễ dàng như ở nhà, nhưng “đời không như là mơ” nên tôi gặp hàng tá khó khăn và luôn phải nhờ sự trợ giúp của người khác, từ chuyện học, làm việc nhóm, cho đến chi tiêu, sinh hoạt hằng ngày… cũng chỉ vì “giữ lại trong người” thói quen ỷ lại.

Cho tới khi tôi xin được việc làm đầu tiên, vẫn cái tính ỷ lại đó, tôi nghĩ: “Mình không làm cũng sẽ có người khác làm thay”. Rồi tôi trễ hạn nộp báo cáo và mất việc. Lúc ấy, tôi mới chợt nhận ra rằng không nên nhờ vả người khác nếu mình có thể làm được. Từ đó, tôi quyết tâm tự làm mọi việc từ chính đôi tay của mình. Dù kết quả có như thế nào cũng là của chính mình.

Hãy tự tạo cho mình thói quen tự lập. Đồng thời làm hết sức, cố gắng đến mức có thể. Hãy có chủ kiến, tự xử lý công việc của mình chứ đừng bao giờ ỷ lại vào người khác để không phải hối hận về sau, bạn nhé!

Phan Nguyễn Minh An