Đăng nhập Đăng ký

Bài viết liên quan

< Video liên quan >

< Ghi âm liên quan >

< Nhạc liên quan >

< Ảnh liên quan >

Trang chủ -> Ỷ lại hại thân -> Khi teen quá ỷ lại bạn cùng phòng

Khi teen quá ỷ lại bạn cùng phòng

Do vẫn chưa quen với cuộc sống tự lập nên nhiều bạn vẫn cứ thích dựa dẫm vào người khác!

Vô tư quá hóa vô tâm

Nhiều bạn từ nhỏ đã quen với sự đùm bọc, chở che và nhất là việc gì cũng có bố mẹ giúp đỡ. Cho đến khi lên cấp 3 hay Đại học phải sống xa gia đình, mà các bạn ấy vẫn cứ "mang" cái thói quen thích nhờ vả người khác, thiếu trách nhiệm và cái sự vô tư của mình "đổ" hết lên người bạn cùng phòng.

Dù không phải là người lười biếng, nhưng Mai (Yên Bái) luôn để cô bạn cùng phòng làm phần lớn việc nhà. Mai hồn nhiên kể: “Chị cùng phòng của mình hiền lắm, lại chăm chỉ nữa, nên cái gì chị ấy cũng nhường mình, từ quét nhà, rửa chén, phơi đồ,... cũng do chị ấy làm hết! Trách nghiệm của mình chỉ là học hành chăm chỉ vì năm nay mình phải thi tốt nghiệp!”

Còn Thảo (Hà Nam) đã ở chung với cô bạn cùng lớp được 2 năm, quá hiểu rõ về nhau nên Thảo tâm sự: “Bạn cùng phòng mình không những chăm chỉ, lại còn khéo tay. Còn mình thì làm gì cũng đoảng nên bạn ấy giành nấu nướng, cũng như dọn dẹp phòng.”

Nghĩ lại, khi sống cùng những người bạn biết cẩn thận, chăm chỉ và khéo tay như thế, tại sao teen mình không tranh thủ học hỏi họ? Có thể làm lần đầu chưa tốt nhưng những lần sau chắc chắn sẽ khá hơn thôi! 

Cố tình đùn đẩy việc cho nhau

Không chỉ có những bạn vô tâm mà còn có rất nhiều bạn cố tình đùn đẩy, trốn tránh trách nghiệm của mình.

“Ngày nào bạn ấy cũng đi học, rồi đi dạy thêm. Mình đã phải ở nhà dọn dẹp nhà cửa, lo cơm nước cả tuần. Vậy mà có mỗi ngày chủ nhật tính nghỉ xả hơi, mà bạn ấy cũng đi chơi đến tận nửa đêm mới về. Mình lại phải làm những "việc không tên" ở nhà. Bản thân nghĩ lại cảm thấy quá vô ích và tốn thời gian nên quyết định dọn ra ở riêng để có thể tự do và thoải mái hơn” - Hằng (ĐH Hà Nội) bức xúc nói.

 

Nhiều bạn trẻ lại “cậy” mình ít tuổi hơn mà trốn việc nhà.

“Ỷ lại mình ít tuổi hơn, ở nhà quen được nuông chiều nên nhỏ cùng phòng với mình chẳng làm cái gì cả! Mấy lần mình nhắc em ấy dọn đống chén bát dơ thì nhỏ bảo "lát nữa em dọn". Thậm chí còn nói dối mình là đã lau nhà rồi, trong khi sàn nhà toàn cát và cả 3 - 4 vỏ bánh nằm lăn lóc dưới chân bàn! Mình tức không chịu được, mà hễ nói tới là em ấy “nước mắt lưng tròng”, cứ như mình đang bắt nạt hay chửi mắng gì vậy!” - Loan (ĐH KHXH&NV) vẫn chưa hết bức xúc với cô em cùng phòng.

Không chỉ có các teen girl mà các teen boy cũng rất bức xúc về việc này. “Nhà trọ mình có 2 người thôi nhưng thằng kia suốt ngày chơi điện tử, không chịu làm gì. Thấy trời mưa cũng không thèm mang quần áo vào bên trong, lúc nào cũng bày bừa ra nhà. Thỉnh thoảng mình thấy mệt mỏi vì học bài quá nhiều, muốn về nhà tắm rửa, ăn miếng cơm rồi "đánh" một giấc. Thế mà nghĩ lại cái phòng, càng ngày càng giống "ổ chuột" nên mình chỉ biết thở dài, nằm đại trên ghế đá của trường nghỉ trưa." Nhất (CĐ Giao thông) ngán ngẩm nói.

Nếu sống một mình thì dù một tháng quét nhà, rửa chén hay giặt đồ một lần cũng chẳng sao. Nhưng khi bạn sống cùng với người khác thì bạn phải học lại cách sinh hoạt của mình, phải có trách nhiệm và chia sẻ công việc cho nhau. Đùn đẩy hay cố tình lảng tránh công việc mà đúng ra mình phải làm thì đó là điều không nên các bạn nhé! 

Theo Xuân Thu/ kenh14.vn