Đăng nhập Đăng ký

Bài viết liên quan

< Video liên quan >

< Nhạc liên quan >

< Ảnh liên quan >

Trang chủ -> Được tán dương -> Kỹ năng giao tiếp đón nhận lời khen

Kỹ năng giao tiếp đón nhận lời khen

Ứng xử như thế nào khi được khen?

Ứng xử như thế nào khi được khen?

Ai trong chúng ta cũng thích được khen, song không ít người lại ngượng ngùng, bối rối khi đón nhận lời khen. Học cách tiếp nhận lời khen cũng là một nghệ thuật ứng xử chúng ta cần phải biết. Những bí quyết giao tiếp sau đây sẽ giúp bạn.

Điều thường thấy ở người Việt chúng ta nói riêng và người phương Đông nói chung: rất khiêm tốn khi nhận lời khen từ ai đó. Câu trả lời chung nhất thường là: “Ồ, có gì đâu, chuyện vặt mà!” hay “Em thấy cũng chẳng tài giỏi gì, chỉ là may thôi”… Bạn giỏi thật sự hay không điều đó bạn tự biết, nhưng hãy nhường quyền phán xét ấy cho người khác, nó sẽ công tâm hơn (tất nhiên bạn cũng nên tỉnh táo để nhận ra đâu là lời khen giả tạo, nịnh hót). Và cách bạn đáp lại lời khen ấy sẽ thêm lần nữa khẳng định giá trị thật của bạn cũng như nhận xét của người khen bạn. Sau đây là những bí quyết giao tiếp để bạn trở nên lịch thiệp hơn trong cách tiếp nhận lời khen.

Ứng xử như thế nào khi được khen?

Ứng xử như thế nào khi được khen?

1. Lưu tâm

Bắt đầu bằng việc lưu tâm đến cách bạn sẽ đáp trả như thế nào. Bạn sẽ chối đây đẩy những khen ngợi ấy? Hay bạn sẽ lúng túng như gà mắc tóc? Hãy chấp nhận lời khen bằng hai tiếng “Cảm ơn”, tuy đơn giản nhưng luôn hiệu quả. Có rất nhiều cách thể hiện câu cảm ơn như “Cảm ơn chị, nghe chị khen tôi rất vui”, “Cảm ơn sếp, anh không biết câu nói này ý nghĩa với tôi thế nào đâu”… Khi đó, cả bạn và người khen đều cảm thấy vui và thoải mái.

2. Thực hành

Sau khi đã lưu tâm đến cách bạn thường áp dụng nhất khi đón nhận một lời khen, bạn hãy quyết định cách thức đáp lại tích cực hơn trong lần sau. Sau đó bạn hãy diễn tập nhiều lần (tốt nhất là trước gương) sao cho trở nên tự nhiên nhất và thành thật nhất.
Bạn sẽ nói gì? Thường thì một lời cám ơn chân thành cộng với nụ cười ấm áp, thân thiện là đủ để bày tỏ sự cảm kích của bạn rồi. Hãy lưu ý đến cảm xúc của bạn khi cần giải thích vì sao mình đạt được thành công xứng đáng với những ngợi khen đó, hoặc trường hợp bạn cần có những lời khen đáp lại khi bạn và người khen bạn cùng chia sẻ một vinh quang. Ví dụ nếu lời khen chúc mừng thành công và thành công đó có được nhờ sự trợ giúp hay hợp tác của nhóm, hãy vinh danh đóng góp của toàn đội, chẳng hạn: “Cảm ơn anh. Anh Hoàng, chị Thư và tôi đã rất nỗ lực cho kế hoạch này”.

3. Tạm ngừng

Đây chính là điều tạo nên khác biệt trong kỹ năng giao tiếp; khi có ai đó khen bạn, hãy dừng một chút trước khi đáp lại. Trong khoảng thời gian đó bạn hãy hít thở thật sâu và nhẩm lại điều bạn đã tập luyện trước ở nhà. Nếu bạn không có điểm dừng này, rất có thể bạn lại tiếp tục lặp lại thói quen “khiêm tốn” đang muốn sửa từ lâu. Và chú ý hãy biểu hiện những ngôn ngữ không lời phù hợp: Đôi mắt bạn cần nhìn thẳng người khen, dáng hơi hướng về phía trước, vẻ mặt biểu lộ sự thích thú. Lưu ý, nếu bạn khoanh tay thì người khen sẽ hiểu lầm hành động đó là nghi ngờ lời khen.

4. Chú ý đến mục đích thật của lời khen

Bạn nên thoải mái khi đón nhận lời khen nhưng vẫn cần suy xét ẩn ý thật sự của chúng là gì. Nhờ đó bạn có thể nhận ra đâu là lời khen thật sự hay mang hàm ý mỉa mai. Nếu biết được người khen mình chân thành, bạn hãy đối xử lại chân thành như thế, và họ sẽ tiếp tục dành cho bạn tình cảm tốt đẹp những lần sau. Ngược lại, khi bạn cố ra vẻ ta đây không đáng, lần sau bạn cũng sẽ nhận được đúng những gì bạn muốn.

5. Và sau cùng là hãy cho nhiều hơn nhận

Luôn luôn là thế, khi bạn cho đi nhiều và chân thành, bạn sẽ được đền bù lại đúng những gì bạn đã cho. Đó có thể là rút tỉa được thêm kỹ năng ứng xử qua cách quan sát người bạn khen đáp lại với bạn chẳng hạn. Ngoài ra, việc này còn giúp bạn giảm thiểu tối đa những suy nghĩ tiêu cực (mà rất có thể do bạn gán ghép hay tưởng tượng ra) khi bạn chọn cách sống tích cực về mọi mặt.

Dưới đây là vài cách ứng xử giao tiếp đón nhận lời khen với thái độ chân thành.

  • Nếu bạn đến một buổi lễ trao giải và được xướng tên trên bục vinh quang: Người khác sẽ trao tặng bạn huân chương, bằng khen hoặc một chiếc cúp. Hãy nhận vinh dự đó bằng tay trái, tay phải của bạn sẽ bắt tay với người trao giải. Khi bắt tay, bạn cần chạm lòng bàn tay, xiết nhẹ và lắc vài lần trước khi buông ra.
  • Nếu mọi người nâng cốc chúc mừng bạn, tổ chức tiệc cho bạn, hãy nắm vai trò chủ động: Bạn là nhân vật chính được chúc mừng. Do đó, hãy khởi xướng và làm chủ bữa tiệc để mọi người cảm thấy thoải mái. Bạn có thể mỉm cười và mời họ nâng ly.

ST