Đăng nhập Đăng ký

Bài viết liên quan

< Video liên quan >

< Nhạc liên quan >

< Ảnh liên quan >

Trang chủ -> Sa ngã -> Làm lại từ đầu

Làm lại từ đầu

Ai đó đã nói rằng: “Không có trải nghiệm, tuổi trẻ không đáng một xu”.

Ai đó đã nói rằng:  “ Hai mươi năm sau lúc này, bạn sẽ thấy thất vọng vì những điều mình không làm hơn vì những điều mình đã làm. Vậy nên hãy tháo nút dây. Hãy cho thuyền rời khỏi bến cảng an toàn. Hãy căng buồm đón gió. Tìm tòi. Ước mơ. Khám phá”.

Tuổi trẻ của mình, không quá nhiều biến động, nhưng cũng trải qua đủ thứ chuyện trên đời: đau ốm bệnh tật, lận đận tình duyên, thất bại năm này qua năm khác tính tới thời điểm này….. Và gần đây, lại thêm một trải nghiệm thuộc họ với “ Thất bại”, nhưng nó ở siêu cấp độ “ Phá sản”.

thanh bai

Ngày xưa, đọc sách về các tỉ phú làm giàu, có nhiều tấm gương đã từng phá sản như Donald Trump, để cho nợ nần cả tỉ đô nhưng rồi vẫn vực dậy được, trả hết nợ nần và giàu có hơn bao giờ hết. Mình nghĩ thầm, mình mà bị mất sạch tài sản thì có lẽ mình gục ngã mất. Ấy vậy mà giờ trải qua, mình thấy cũng thường thôi!

Những ngày tháng này, có lẽ một bộ phận nhà đầu tư chứng khoán đang hân hoan ăn mừng chiến thắng vì thị trường vào sóng lớn, chỉ số VNINDEX vượt mốc tâm lí 600 điểm và phi vọt qua đó rất nhanh, hàng loạt chính sách của chính phủ và diễn biến kinh tế vĩ mô đang ủng hộ đà tăng trưởng của thị trường. Con sóng này đã kéo dài hơn 1 tháng, kể từ ngày thị trường tạo đáy 18-5-2015. Bằng giờ tháng trước, chính xác là mùng 4-6-2015, sau thất bại hồi tháng 5, mình cũng đang hân hoan sung sướng vì cổ phiếu tăng giá mạnh, khoản lợi nhuận trên vốn đầu tư đã lên gần 90% , giúp mình lấy lại được kha khá( Mình dùng đòn bẩy tối đa). Ấy vậy mà giờ đây, cũng vì mã cổ phiếu đó mà mình phá sản.

Năm nay, thị trường tăng điểm như thế nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn thua lỗ, thậm chí là rất nhiều người mất trắng tài sản. Vì sao? Vì những vụ việc như Bầu Kiên hồi năm 2012 diễn ra với tần suất dày hơn. Đầu năm thì có Hà Văn Thắm bị bắt khiến cho cổ phiếu OGC bị rơi từ 16 về mức đáy 2500 đ/ 1 cổ phiếu. Tháng 6 có Lê Văn Hướng bị cơ quan công an triệu tập điều tra khiến cho cổ phiếu JVC rơi từ 23000 về 8000. Rồi có Lê Văn Dĩnh của KSS cũng bị bắt, mã cổ phiếu KSS rơi về đáy của lịch sử 1400 đ/1 cổ phiếu. Ở những trường hợp này, trừ KSS ra thì 2 mã OGC và JVC đều là những mà từng được giới đầu tư đánh giá là cơ bản tốt, làm ăn ngon và do đó được cấp tỉ lệ Margin cao. Khi cái tin kia ra, thì nhà đầu tư không kịp trở tay, cổ phiếu bị bán sàn với lượng dư bán khủng khiếp và không thể bán nổi. Muốn cắt lỗ cũng không được, cùng với tỉ lệ đòn bẩy cao thì tình trạng mất thanh khoản kéo dài khiến tài khoản đi tong là điều hiển nhiên.

Mình nhìn thấy JVC rơi về 8 trong tình trạng mất thanh khoản, mình nhìn thấy nhiều người cháy tài khoản vì con này và tự nhủ mình vẫn còn may mắn chán khi không để ý đến con đó. Nhưng hỡi ôi, cái mã cổ phiếu đã từng mang lại thành công cho mình trong tháng trước lại khiến mình rơi vào thảm cảnh tháng này, và bi thảm không kém gì JVC. Mình đã bán chốt lời nó rồi, có lãi to rồi. Xong mình quan sát canh nó điều chỉnh về vùng giá thấp để mua trở lại, làm vòng mới. Và đúng như mình chờ đợi, nó đã về đúng vùng giá mình mua ngày trước để mà từ đó nó đi lên. Mình đã mua thăm dò với tỉ lệ nhỏ giọt và chờ đợi đến điểm bùng nổ của cổ phiếu thì húc All – In! Thế rồi nó cũng bùng nổ thật. Cái tin xấu nhất mà mình nghĩ là tăng vốn điều lệ khiến khiến cổ phiếu điều chỉnh từ vùng đỉnh 31 về 26, nay đã chính thức ra khi đại hội cổ đông vừa thông qua đã ra, theo kinh nghiệm thì tin xấu ra là xúc. Mà quả thật tin vừa công bố ra thì giá cổ phiếu tăng khá mạnh trong bối cảnh thị trường điều chỉnh, mình nhận thấy cơ hội, cộng với vị thế cổ phiếu đã có sẵn 1 chút ở vùng giá thấp, lao vào tất tay giá 26.6. Vừa mua xong thì nó tăng thêm 1 chút xíu. Nhưng cuối phiên đã thấy có lỗ. Nó giảm từ hôm đó. Mình tự  nhủ mình đã sai, sai thì phải cắt lỗ ngay. Nhưng phải đợi hàng về. 3 ngày sau mới bán được. Hỡi ôi, cổ phiếu giảm sàn cái ngày mà mình định bán cắt lỗ với dư bán khủng khiếp, không thể bán nổi. Rồi ngày hôm sau, hôm sau nữa. Mình ăn đủ 4 cây sàn, trong khi margin 3:7. Đến lúc tài khoản bị bán giải chấp được ở cây sàn thứ 4 cũng là lúc mình gần như chẳng còn gì.

Cổ phiếu mình mua bị dính tin đồn liên quan đến việc công ty bị điều tra như JVC. Bà con sợ hãi. Đích thân chủ tịch công ty lên đính chính rằng hoàn toàn không có sự việc như tìn đổn xảy ra, nhưng bà con đã sợ hãi vì vụ JVC, nên vẫn bán tháo. Kèm theo bọn công ty chứng khoán cắt sạch Margin với con này. Bản thân mình cũng sợ hãi, ngày nào cũng canh bán sàn từ sáng mà còn không được….Nhưng tới thời điểm này, có lẽ tin đồn kia chỉ là do một bọn đầu cơ trục lợi hòng làm giảm giá cổ phiếu. Không có tin tức gì liên quan đến việc công ty bị điều tra. Tuy nhiên bất kì cổ phiếu nào đã dính những cú sốc như thế này, phải mất một thời gian rất lâu mới hồi phục lại được mức giá cũ, với điều kiện công ty tiếp tục làm ăn tốt, còn trong ngắn hạn nó sẽ mãi nằm ở vùng giá thấp sau khi đã rơi mạnh.

Ngày trước, mỗi lần cắt lỗ sau một thương vụ thất bại là một lần đau đớn. Nhưng lần này, chỉ cầu mong bán được thu về chút tiền được đồng nào hay đồng nấy đã là tuyệt vời lắm rồi. Đau đớn lần này là đau đớn tột độ, đến mức “mất cảm giác đau”, đến mức những thua lỗ trước kia chẳng thấm vào đâu. Không thể bán được cổ phiếu trong trạng thái margin cao đồng nghĩa với khả năng mất trắng. Mình đã xác định tinh thần từ trước.

Ngày đầu tiên cổ phiếu nằm sàn không bán được vì dính tin đồn, mình cảm thấy choáng váng, mất ăn mất ngủ. Sang đến ngày thứ 2, vẫn không bán được, mình đã xác định tinh thần trước là sẽ mất sạch, để cho lòng nhẹ nhõm. Sang ngày thứ 3, mọi thứ trở nên bình thường vì nó đã thành quen thuộc, đêm về  mình đã ngủ ngon. Sang đến cây sàn thứ 4, hầu như mình chỉ còn lại 5% tài sản và cổ phiếu bị giải chấp đã bán được khi có lực cầu trở lại. Lúc đó mình thở phào, vì đã bán được chứ chẳng còn tính đến mình lỗ bao nhiêu. Chỉ cần thu về được chút tiền ít ỏi là mình vẫn còn cơ hội làm lại cuộc đời.

Bài học lần này là bài học đắt giá nhất và nó khiến cho mình hầu như mất sạch cảm xúc đối với thị trường. Những thương vụ sau này, dù là thành công hay thất bại, chỉ cần có thanh khoản để thu được tiền về thì đừng có than vãn gì cả, vì như thế còn đỡ hơn là không thể bán được như những JVC, KSS…..để rồi dẫn đến mất trắng. Bài học lần này càng khiến cho mình cần phải tuân thủ chặt chẽ hơn kỉ luật của bản thân, và luôn luôn nhớ trong đầu rằng: “ Trên thị trường chứng khoán, không có điều gì là chắc chắn cả, rủi ro nguy hiểm luôn luôn rình rập, trong bất kì thương vụ nào cũng phải tính toán đến trường hợp rủi ro cao nhất để có biện pháp xử lí nếu xảy ra”. Như trường hợp HHS của mình, là cổ phiếu có kết quả kinh doanh tăng trưởng vượt bậc vì được hưởng lợi chính sách của nhà nước, mình mua đúng vùng giá hỗ trợ mạnh, ấy vậy mà vẫn dính chưởng tin đồn, dẫn đến kết quả là thua lỗ đau đớn. Và do đó, trong mọi trường hợp, không bao giờ được dốc hết tiền vốn cho 1 thương vụ, luôn luôn để lại 1 phần tiền mặt để dự trữ cho những rủi ro không thể tránh khỏi và có cơ hội làm lại.

Thiên tài đầu cơ Livermore đã từng nói : “Chẳng có gì mới trên Phố Wall hay trong đầu cơ chứng khoán. Những gì đã xảy ra trong quá khứ luôn lặp lại trong tương lai. Đó là bởi bản chất của con người không bao giờ thay đổi và cảm xúc của con người luôn ảnh hưởng xấu tới trí tuệ của họ…….” Và đến bây giờ, sau hơn 6 năm sống chết với thị trường, mình có thể thét lên dưới gầm trời này rằng chẳng có gì mới lạ đối với mình trên thị trường chứng khoán, mình đã trải qua đủ cạm bẫy, sự kiện cùng với đủ thứ cung bậc cảm xúc… Và có thể thời điểm này nó diễn ra kiểu này, thời điểm khác nó diễn ra kiểu khác nhưng bản chất của sự việc vẫn là như nhau. Câu nói của Livermore từ cách đây hàng trăm năm vẫn có giá trị cho đến bây giờ và mãi mãi về sau. Thất bại vừa rồi của mình, tuy có ảnh hưởng bởi lí do bất khả kháng từ bên ngoài, nhưng ngẫm lại sâu xa từ bên trong vẫn là do bản thân mình đã nóng vội dốc hết lực mua vào cổ phiếu mà chưa có nền tảng giá chắc chắn, chỉ vì mình đã từng thành công trong quá khứ mà quá lạc quan ở hiện tại để rồi mất cảnh giác. Tất cả chung quy lại vẫn là lỗi của mình.

Sau bao năm lăn lộn, có lúc được nhiều, có lúc mất nhiều nhưng chưa bao giờ mình hình dung mình sẽ rơi vào thảm cảnh này, mất gần hết tài sản. Nhưng kì lạ thay, giờ đây mình cảm thấy mạnh mẽ và tràn trề niềm tin hơn bao giờ hết. Giữa mất trắng và thu hồi được 1 chút tài sản còn lại vẫn còn sướng chán. Sẽ là khó khăn khi làm lại từ đầu với chút vốn ít ỏi, nhưng với kinh nghiệm và khối kiến thức tích lũy được vẫn còn đó, mình tin rằng cái ngày mình làm lại sẽ không còn xa, miễn là mình phải thật bình tĩnh và kiên nhẫn, không nóng vội. Mình vẫn còn rất trẻ, tính ra đến thời điểm này mình đã dành ¼ trong số 24 năm cuộc đời để gắn bó với thị trường chứng khoán, và mình sẽ không để ¼ cuộc đời mình trôi qua vô ích.

Sưu tầm