Đăng nhập Đăng ký

Bài viết liên quan

< Video liên quan >

< Ghi âm liên quan >

< Nhạc liên quan >

< Ảnh liên quan >

Trang chủ -> Xung đột lý tưởng -> Làm sao để giải quyết bất đồng khi yêu nhau

Làm sao để giải quyết bất đồng khi yêu nhau

Chúng em quen nhau vào một dịp rất tình cờ: anh theo đuổi em chỉ đâu chừng vài tuần thì em nhận lời và tính đến nay chúng em quen nhau hơn 1 năm.

Dần dà em phát hiện giữa em và anh có rất nhiều điểm khác nhau. Em đã nhiều lần nói lời chia tay với anh, nhưng không bao giờ anh đồng ý. Anh nói anh không muốn thất bại khi anh chưa làm hết sức. Em bướng bỉnh nhưng lại nhát gan lắm. Mỗi lần chia tay anh em sợ lắm,vì anh nổi cáu cho những cơn giận dỗi mà em lại không nói nên lời được, nên phải thôi. Và mối quan hệ cứ tiếp tục.

Rồi một ngày, vì tương lai, gia đình, anh ấy sang Mỹ du học . Sự việc này ban đầu làm em mừng thầm vì đây là cơ hội tốt để xem xét lại tình cảm mình. Nhưng kể từ khi anh ấy sang Mỹ thì em biết anh ấy thật sự yêu em nhiều lắm, và em phát hiện mình cũng yêu anh nữa. Anh nói anh không thể nào sống thiếu em được. Tình yêu của chúng em hơn cả mức 1 năm mà một đôi bình thường quen nhau.

Nhưng vì giữa chúng em có quá nhiều điểm khác biệt, em thấy anh ấy chẳng hiểu em chút nào. Mỗi lần tức giận em đã nói rõ lý do và anh cũng xin lỗi cho qua chuyện. Nhưng mọi chuyện cứ như thế. Em thật sự quá mệt mỏi cho những lần thế này. Em phải làm gì để anh ấy hiểu em hơn đây, đừng suốt ngày chỉ biết xin lỗi em rồi mọi chuyện cứ tiếp. Xin hãy cho em lời khuyên để tình yêu chúng em tốt đẹp hơn. (T.Nguyen)

- Trả lời tư vấn của TS tâm lý học Huỳnh Văn Sơn:

Những chia sẻ của bạn có thể phần nào khắc họa được sự trẻ trung của bạn cũng như người yêu của bạn. Khi đã trẻ, người ta đến với nhau bằng những cảm xúc hơn là những suy nghĩ... Lúc tưởng rằng mình không yêu nhưng rồi mới biết mình đã yêu... khi chợt xa nhau. Lúc ngỡ rằng mình sẽ yêu thật nhiều nhưng rồi lại khó yêu... khi ôm trong mình cơ hội. Những cảm xúc và những trăn trở này phải được lý giải bằng một tầm nhìn trong tình yêu bạn ạ!

Không hiểu về nhau liệu rằng có thể chung sống suốt đời? Câu hỏi này khá quan trọng bạn ạ! Nếu không hiểu về nhau thì yêu nhau hết lòng theo kiểu có đích đến đã là khó chứ nói chi là yêu để cưới? Nếu như thế thì khó có thể có sự tương hợp để sống, để yêu hay để ăn đời ở kiếp. Mà cũng lạ thật, bạn nhỉ, sao đã gọi là yêu nhau mà chẳng hiểu nhau?

Điều quan trọng nhất ở đây là tìm mà không chịu hiểu bạn ạ! Bạn và người ấy có tìm hiểu về nhau nhiều hay chưa hay chính các bạn có tìm nhau mà không đủ hiểu? Liệu các bạn có thật tâm đến với nhau và có nhiều thời gian ở cạnh nhau, có những cơ hội bộc lộ chính mình cũng như quan sát - lắng nghe người còn lại hay chưa?

Phát hiện của bạn về chuyện bạn đã yêu nhưng không thể thông cảm là một phát hiện rất đáng để suy nghĩ vì dường như chính bạn cũng cảm thấy khá mơ hồ hay chưa thật sự tin vào mối quan hệ này, tin vào tình yêu này? Sao bạn không chia sẻ thẳng thắn với người ấy? Chắc chắn ở đây có nguyên nhân. Một là bạn cảm thấy cần hơn yêu, hai là bạn chỉ cảm thấy thích chứ chưa yêu, ba là bạn cảm thấy không muốn mất chứ không phải yêu...

Bạn có biết không khi đã yêu thật lòng thì có nhiều chỗ lệch con người cũng có thể “kê cho bằng”... Bạn có nói rằng hai bạn có quá nhiều khác biệt cũng là chuyện bình thường thôi. Nếu những khác biệt này bổ sung cho nhau, những khác biệt này rất dễ dàng có thể dung hòa thì yêu nhau một cách mãnh liệt - tại sao không? Việc bạn hay tức giận cũng phải xem lại do tính cách của mình hay do anh ấy. Đôi lúc bạn có những thói quen chưa tốt chứ không phải vì anh ấy quá tệ cũng là một trong những nguyên nhân cần xem xét.

Việc anh ấy chưa biết lấy lòng bạn để rồi xin lỗi tới - lui là do cả hai còn trẻ, đều cá tính hay do anh ấy thật sự tệ? Hiểu những điều này đương nhiên bạn sẽ giải quyết được khá nhiều điều. Nếu sự khác biệt chỉ là thế thì tình yêu của bạn sẽ đẹp hơn nhưng nếu đó là sự khác biệt về quan điểm, lối sống... và nhiều yếu tố căn cơ khác thì sự dung hòa xem ra thật khó.

Tình yêu cần lắm sự hi sinh nhưng phải là sự hi sinh từ hai phía, bạn cũng hãy chia sẻ thật tâm với anh xem sao. Biết đâu được sự phối hợp giữa hai bạn sẽ đem lại nhiều điều thú vị?