Đăng nhập Đăng ký

Bài viết liên quan

< Video liên quan >

< Ghi âm liên quan >

< Nhạc liên quan >

< Ảnh liên quan >

Trang chủ -> Suy giảm trí lực -> Làm sao để phòng tránh suy giảm trí nhớ ở người già?

Làm sao để phòng tránh suy giảm trí nhớ ở người già?

Suy giảm trí nhớ là lời than phiền thường gặp ở người cao tuổi, đây là vấn đề có thể lành tính do quên đơn thuần, nhưng có thể là biểu hiện ban đầu của sa sút trí tuệ, một bệnh lý thoái hóa não tiến triển dẫn đến mất trí nhớ và tử vong.

Suy giảm trí nhớ là triệu chứng hay gặp ở người già

Suy giảm trí nhớ ở người già là như thế nào?

Các nhà khoa học chia làm hai cấp độ khi nói về giảm trí nhớ đó là giảm hoặc mất trí nhớ, nặng hơn là sa sút trí tuệ. Giảm trí nhớ lành tính, giảm trí nhớ đi kèm lớn tuổi chủ yếu suy giảm trí nhớ do công việc, do thay đổi thùy trán trước. Bao gồm sự đãng trí, giảm khả năng tập trung và giảm khả năng giữ ý nghĩa lâu dài.

Đây không phải là biểu hiện của việc bắt đầu bệnh lý thoái hóa não và cũng không phải không thể điều trị. Mặc dù trí nhớ thường giảm khi lớn tuổi, nhưng ở một số người 70-80 tuổi vẫn có trí nhớ tốt hơn người 20-30 tuổi.

Giảm trí nhớ bệnh lý: Đây là bệnh giảm trí nhớ bất thường khác với giảm trí nhớ do có tuổi. Suy giảm trí nhớ ở người già là nguyên nhân hàng đầu của sa sút trí tuệ. Việc nhận biết các biểu hiện sớm của sa sút trí tuệ giúp bệnh nhân và gia đình được tham vấn ở giai đoạn đầu, khả năng chữa trị cao hơn.

Nguyên nhân suy giảm trí nhớ ở người cao tuổi:

Ở người già, các chức năng sinh lý nhìn chung bị suy giảm. Não bộ bị thoái hóa, một trong những chức năng quan trọng của não bộ là chức năng nhận thức. Khi bộ não bị lão hóa, chức năng này cũng suy giảm theo. Khi nói đến sa sút trí tuệ nó là bệnh lý.

Phương pháp điều trị và cách phòng ngừa suy giảm trí nhớ

Khi suy giảm trí nhớ là triệu chứng trong bệnh cảnh sa sút trí tuệ, bác sỹ có thể cho bệnh nhân điều trị bằng thuốc và không dùng thuốc. Phương pháp can thiệp không dùng thuốc là chế độ ăn, rèn luyện thể dục thể thao, tham gia tích cực các hoạt động về mặt trí óc…Ngoài ra có thể can thiệp giảm bớt các yếu tố nguy cơ như: Tăng huyết áp, bệnh tiểu đường, rối loạn lipit máu, làm tổn thương nặng nề tổ chức não.

Lựa chọn chế độ ăn uống khoa học sẽ giúp cải thiện bệnh suy giảm trí nhớ

Lựa chọn chế độ ăn uống khoa học sẽ giúp cải thiện bệnh suy giảm trí nhớ

Chế độ ăn uống cũng góp phần hết sức quan trọng, để phòng ngừa và làm chậm sự phát triển của bệnh, bệnh nhân nên:

• Tăng cường bổ sung các loại rau, củ quả; giảm muối và hạn chế chất béo no bão hòa

• Bổ sung các thực phẩm như: cá đặc biệt là cá trích, gan, đậu nành, đậu phộng và các loại đậu khác

• Chất béo thiết yếu trong một số thực phẩm có tác dụng cấu tạo màng tế bào thần kinh: chất béo thiết yếu đặc biệt là omega 3 trong các loại cá béo như cá basa, cá hồi, cá ngừ, cá thu,… Ăn 3 bữa cá béo trong 1 tuần giảm ½ nguy cơ đau tim.

• Bổ sung vitamin nhóm B, loại vitamin này có vai trò tham gia hoạt động chuyển hóa và chống oxy hóa tế bào não. Khi thiếu vitamin B đặc biệt là axit folic và vitamin B12 sẽ gây ra thiếu máu, dẫn đến thiếu oxy cần thiết cho não. Vitamin B1, B2, B3 giúp não sử dụng oxy sinh năng lượng cho tế bào. Ba loại vitamin liên quan đến trí nhớ là B3, B5, B12. Các vitamin hoạt động với nhau bằng nhiều cách giúp não sử dụng các chất truyền dẫn thần kinh. Các vitamin B nên dùng chung với nhau do đó khi muốn bổ sung 1 loại vitamin B nào đó nên sử dụng dạng B-complex hoặc multi-vitamin. Ngoài ra, nên bổ sung kẽm trong hải sản, thịt.

• Lưu ý hạn chế uống rượu mạnh vì đây có thể là tác nhân gây tổn thương não.

nguồn : http://namlimxanh.vn/lam-sao-de-phong-tranh-suy-giam-tri-nho-o-nguoi-gia.html