Đăng nhập Đăng ký

Bài viết liên quan

< Ghi âm liên quan >

< Nhạc liên quan >

< Ảnh liên quan >

Trang chủ -> Đương đầu với mưu toan -> Làm thế nào để vượt qua những thời điểm khó khăn trong cuộc sống?

Làm thế nào để vượt qua những thời điểm khó khăn trong cuộc sống?

Trong cuộc sống, nhiều khi chúng ta bị đặt vào những tình huống rất khó khăn, và không biết phải làm thế nào để có thể vượt qua. Nó có thể là cái chết của một người thân, cơ thể mang trọng bệnh hoặc trong trường hợp bạn bị trầm cảm nghiêm trọng. Trong bài viết này tôi muốn chỉ cho bạn một số cách để có thể vượt qua những đau khổ và khó khăn mà bạn sẽ phải đối mặt trong cuộc sống. Tôi hy vọng rằng nó sẽ khích lệ tinh thần bạn được phần nào.

Bạn phải biết rằng, những khó khăn và đau khổ trong cuộc sống là điều không thể tránh được.

Bạn phải biết rằng, những khó khăn và đau khổ trong cuộc sống là điều không thể tránh được.

1. Những khó khăn trong cuộc sống là điều không thể tránh được

Điều đầu tiên tôi muốn nói về một thực tế rằng những đau khổ và khó khăn trong cuộc sống là điều không có cách nào tránh được. Không một ai có thể thoát khỏi chúng. Mỗi người trong chúng ta, tại một thời điểm nào đó trong cuộc đời sẽ phải đối mặt với những đau khổ và khó khăn dưới hình thức này hay hình thức khác.

Mục đích của tôi khi nói ra điều này không phải để làm nản lòng bạn, mà trái lại là để động viên khích lệ bạn. Bạn có thể đặt câu hỏi rằng điều đó thì có tác dụng động viên khích lệ ở chỗ nào? Vâng, rất đơn giản. Khi nhận ra một thực tế rằng bạn SẼ gặp phải khó khăn và đau khổ lại là một điều có lợi; bởi vì khác với nhiều người khác, bạn sẽ có thời gian thay đổi để chuẩn bị đón nhận nó. Và những người được chuẩn bị tốt sẽ không bị ảnh hưởng nhiều như những người không được chuẩn bị.

Khó khăn và đau khổ là điều không thể tránh được. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng sự chuẩn bị của bạn dành cho chúng cũng là điều không thể tránh được. Đây là điều vô cùng quan trọng.

2. Làm thế nào để vượt qua những thời điểm khó khăn này?

Những khó khăn trong cuộc sống là yếu tố hình thành nên cá tính của bạn.

Những khó khăn trong cuộc sống là yếu tố hình thành nên cá tính của bạn.

Những lời khuyên mà tôi giới thiệu với bạn đến từ hai nguồn, một là từ kinh nghiệm của cá nhân tôi và hai là từ kinh nghiệm của những bậc hiền triết trong lịch sử. Nghe những lời khuyên mang tính khích lệ và thiết thực thì tốt hơn rất nhiều khi nghe những lời nói sáo rỗng và mang tính lý thuyết suông.

Nhận ra rằng những khó khăn sẽ làm cho bạn mạnh mẽ hơn

Bạn hãy tưởng tượng. Bạn đang ở giữa sa mạc của Ấn Độ. Bạn mới chỉ tốt nghiệp trung học; còn trẻ tuổi, ngây ngô và tự cao tự đại. Bạn đang trên một chuyến hành trình tìm về chốn tâm linh nhưng đồng thời cũng đang tìm kiếm sự phiêu lưu mạo hiểm. Và sau khi đi đến một nơi cách xa trung tâm nhiều dặm, bạn thức giấc vào lúc nửa đêm trong tình trạng nôn mửa, toàn thân co giật và run rẩy. Sau đó bạn được chuyển tới bệnh xá trong tình trạng sức khỏe rất yếu. Mọi thứ bắt đầu trở nên rất ảm đạm.

Đó là hoàn cảnh của tôi trong chuyến hành trình đầu tiên tới Ấn Độ. Lúc đó tôi bị ngộ độc thực phẩm và phải nằm ba ngày li bì trên giường bệnh như một con cún. Tôi không còn biết mình đã làm những gì nữa, không điều gì có thể giúp tôi khá hơn. Tôi bắt đầu cảm thấy khá lo sợ vì biết rằng tôi quá yếu để có thể đi được và xung quanh vùng thì không có lấy một vị bác sĩ nào. Nhưng có một điều kỳ diệu đã xảy ra, tôi đã nhờ người mời tới một vị thiền sư Tây Tạng. Ông bước vào phòng tôi, nói một điều và chỉ một điều duy nhất. Tôi sẽ không bao giờ có thể quên được lời ông nói, vì đó là những lời thâm thúy có tác động sâu sắc đến cả cuộc đời tôi. Ông nói rằng:

“Tôi không quan tâm bạn có bao nhiêu tiền bạc hay bạn thuộc về gia tộc nào. Tôi chỉ quan tâm đến cái cách mà bạn đối phó và vượt qua những khó khăn. Đó là thứ duy nhất có giá trị. Nó sẽ cho thấy tương lai của bạn.”

Đó là điều đúng đắn nhất mà người ta đã nói với tôi về đau khổ và khó khăn. Những khó khăn trong cuộc sống sẽ hình thành nên tính cách của bạn. Ai cũng rất dễ thương và đáng yêu khi những con chim đang hót líu lo và những bông hoa đang nở rộ; nhưng hầu như không ai là từ bi, kiên nhẫn và yêu thương khi mà họ đang bị bệnh hoặc đang chịu nhiều áp lực. Cái cách mà bạn đối mặt và vượt qua những khó khăn sẽ hình thành cá tính của mình.

Nếu bạn muốn học cách để vượt qua những khó khăn và đau khổ thì bạn cần phải nhận ra rằng đó cũng là một cơ hội tuyệt vời để phát triển bản thân. Bạn có thể chứng minh với bản thân rằng mình là một con người mạnh mẽ, và có sức mạnh tinh thần lớn đến nhường nào. Điều đáng ngạc nhiên về nghịch cảnh là chúng lại tạo cơ hội hiếm thấy cho bạn để phát triển cá tính nhằm trở thành một con người mạnh mẽ và thành công trong cuộc sống.

Nhận ra rằng những khó khăn và đau khổ sẽ không kéo dài

Có một chân lý trong vũ trụ này đúng với tất cả mọi thứ. Không có một ngóc ngách nào trên thế giới này mà nó không chạm tới, không có chiều sâu một đại dương nào mà nó không tìm đến, không có một hành tinh nào trong không gian nào mà nó không vươn tới. Chân lý đó đúng cho tất cả mọi người và mọi vật. Rằng mọi thứ đều vô thường. Không có gì là mãi mãi.

Chúng ta có thể đã nghe thấy điều này rất nhiều lần trước đây. Cái gì khi lên cao rồi cũng sẽ phải xuống thấp. Có hợp thì có tan. Có đoàn tụ thì sẽ có chia ly. Mọi thứ trong vũ trụ này cũng chỉ là vô thường. Không có gì có thể thoát khỏi chân lý đó.

Nếu bạn đang gặp phải những khổ đau thì bạn nên tự nhắc nhở với mình rằng nó sẽ sớm qua thôi. Bạn có thể xem xét những sự kiện đã từng diễn ra trong lịch sử và cảm thấy an tâm hơn khi nhận ra một điều, dù tình trạng hiện tại có tồi tệ đến mức nào thì sớm muộn gì nó cũng sẽ qua thôi. Thật kỳ diệu làm sao! Giống như tất cả mọi thứ, sự đau khổ cũng chỉ là vô thường.

Nhận ra rằng bạn không đơn độc

Có một điều chắc chắn là những gì bạn trải qua thì người khác cũng phải trải qua. Nhận ra rằng bạn không đơn độc là cách rất tốt để vượt qua những đau khổ và khó khăn trong cuộc sống.

Hãy lấy ví dụ về một người nào đó đang bị rơi vào tình trạng trầm cảm nghiêm trọng. Trầm cảm khiến cho bạn cảm thấy rất cô đơn. Trong thực tế, 90% thời gian trầm cảm khiến cho bạn tự cô lập bản thân, sống nội tâm và bạn không nghĩ về những người khác trong thời gian dài. Tôi cũng đã bị rơi vào tình trạng này hồi còn trẻ.

Nhưng khi bạn nhận ra rằng bạn không phải là người duy nhất rơi vào tình trạng như vậy bạn sẽ cảm thấy mạnh mẽ hơn. Bạn sẽ có được một ý thức cộng đồng, của tình bằng hữu, đồng nghiệp và tình anh em – ngay cả khi bạn không gặp bất cứ ai có cùng cảnh ngộ. Chỉ cần biết rằng có những người ngoài kia cũng giống như bạn thì đã làm cho bạn cảm thấy khá hơn rồi.

Nhận ra rằng có hàng ngàn người khác cũng đã trải qua những điều mà bạn đang phải trải qua và họ đã vượt qua được. Họ đã vượt qua và chiến thắng. Họ đã không chết, đánh mất hy vọng hay từ bỏ. Họ đã phải đối mặt với những điều giống như bạn (bất cứ điều gì) và họ đã vượt qua được những khó khăn đó. Đừng bao giờ quên điều này.

Những lời gợi ý từ độc giả

Tôi không muốn nói thêm nhiều trong bài viết này. Ở đây chúng ta đủ may mắn để có được những độc giả thông thái – có nhiều trải nghiệm hơn tôi. Vì vậy tôi rất muốn nhận được những lời bình luận cũng như ý kiến của bạn.

Bạn hãy dành ra hai phút để cho chúng tôi biết những lời khuyên về cách làm thế nào để vượt qua những đau khổ và khó khăn trong cuộc sống. Nếu bạn đã trải qua những thời điểm khó khăn và đã tìm được cách để hóa giải nó thì hãy cho chúng tôi biết. Những kinh nghiệm của bạn có thể giúp ích được cho rất nhiều người.

Bài viết được dịch từ The Daily Mind