Đăng nhập Đăng ký

Bài viết liên quan

< Video liên quan >

< Ghi âm liên quan >

< Nhạc liên quan >

< Ảnh liên quan >

Trang chủ -> Bạo hành -> Lên án nạn bạo lực học đường: Không kì thị

Lên án nạn bạo lực học đường: Không kì thị

"Không kì thị” là chủ đề xuyên suốt triển lãm ảnh và sắp đặt nghệ thuật do các học sinh trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam thực hiện, đã chuyển đi thông điệp đầy ấn tượng, có sức ám ảnh từ những người trẻ, lên án các hành vi bạo lực, phân biệt, kì thị, đặc biệt trong học đường. Triển lãm ra mắt chiều qua 19-3.

 

Một tác phẩm trong triển lãm "Không kì thị”

 

Vụ nữ sinh lớp 7 tại Trà Vinh bị các bạn cùng lớp, trong đó có cả lớp trưởng đánh hội đồng dã man ngay khi được tung clip lên mạng Internet đã khiến dư luận một lần nữa bàng hoàng về mức độ hung bạo của những học sinh mới chỉ 12, 13 tuổi. Dù nạn nhân là em P. đến nay đã được bảo vệ trong môi trường học đường an toàn lành mạnh, thì điều đáng nói, đây không phải vụ việc cá biệt.

Với từ khóa "bạo lực học đường”, trang tìm kiếm Google cho ra hơn 700 nghìn kết quả, trong đó có hàng trăm đoạn video ghi lại tường tận cảnh học sinh túm tóc, cào cấu, lên gối, cắt xé quần áo... của nhau, mang màu sắc như những trận đòn thù ở xã hội đen.

Lấy ý tưởng từ những câu chuyện đau lòng xảy ra trong thời gian gần đây về bạo lực học đường tại một số địa phương, các thành viên của 4 câu lạc bộ gồm nhiếp ảnh, âm nhạc, khiêu vũ, thời trang của trường Hà Nội – Amsterdam đã thực hiện 26 bức ảnh ý nghĩa về sự kì thị trong cuộc sống.

Cùng với đó là những tác phẩm nghệ thuật sắp đặt hiện đại, giàu tính biểu cảm tượng trưng, những góc nhìn sắc sảo mà thực tế về "Không kì thị”. Bối cảnh nhân vật chính bị giam cầm trong một chiếc lồng đen, phải chịu sự soi mói, chỉ trích của số đông chỉ vì có ngoại hình và cách ăn mặc khá khác biệt với đám đông. Những đạo cụ, trang phục các bạn trẻ đã tự tay thiết kế.

"Bên trong mỗi con người đều là một cá tính riêng biệt, một giá trị đẹp và đáng trân trọng. Hãy bước ra khỏi những lồng sắt của định kiến, những mặt nạ của hoài nghi để có thể trở thành chính mình, sống một cuộc đời tươi đẹp, ý nghĩa, không phí uổng…”, đây cũng là thông điệp các tác phẩm trưng bày ở đây muốn gửi tới người xem. Sử dụng thế mạnh của mình là nghệ thuật nhận thức của cộng đồng về sự kì thị trong xã hội thông qua ngôn ngữ của điện ảnh, thời trang, âm nhạc.

Một số học sinh cấp 2 ở thủ đô Hà Nội thừa nhận, nạn bạo lực học đường là khá phổ biến và các em hàng ngày chứng kiến, nhưng lại không dám nói ra, cũng không lý giải được tới nơi tới chốn. Nếu nói giải pháp căn cơ để giảm thiểu nạn bạo lực học đường vẫn là phải kết hợp chặt chẽ và cương quyết giữa ba yếu tố gia đình, nhà trường và xã hội trong việc giáo dục con trẻ, thì hiện nay khâu rỗng nhất ở đâu, mà gây những hiệu quả lớn vậy?

Việc thành lập những văn phòng tư vấn tâm lí học đường trong các trường phổ thông bị bỏ lửng nhiều năm. Số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận thông tin, xử lí, ngăn chặn kịp thời các vụ bạo lực, cũng như những cổng thông tin điện tử để tiếp nhận những đoạn video ghi lại cảnh bạo lực học đường, chưa có. Vì thế, những "ẩn ức” đau đớn của người bị bắt nạt, sự hung hăng của kẻ đi bắt nạt là động cơ phát tán tràn lan trên mạng Internet những clip bạo lực khắp nơi ở nhiều trường.

Liên quan đến việc giáo dục, giáo dưỡng những học sinh cá biệt, thủ phạm của các vụ bạo lực học đường, TS. Khuất Thu Hồng - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội cho rằng, công tác này đòi hỏi sự mềm dẻo và kiên trì của các bậc phụ huynh và cả giáo viên.

Trở lại với triển lãm "Không kì thị”, một trong những tác giả có tác phẩm trưng bày cho hay, lý do chọn nhân vật chính trong những bức ảnh là nữ vì chính phụ nữ là những người chịu ảnh hưởng mạnh của sự kì thị trong xã hội. "Tất cả tác phẩm ảnh kể một câu chuyện, kể về một cô gái sinh ra đã khác biệt với tất cả mọi người. Vì thế cô ấy bị mọi người nhìn với ánh mắt khác”.

Ngày Thế giới không kì thị 1-3 hàng năm, một sự kiện được sáng lập bởi Liên Hợp Quốc là cơ hội để chứng minh mọi người sinh ra ai cũng mang trong mình một giá trị riêng biệt. Với các bạn trẻ trường Hà Nội – Amsterdam, dịp này là họ làm hết sức mình mong có thể thay đổi được điều gì đó trong xã hội, khiến cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.

Phương Anh

nguồn : http://www.baomoi.com/len-an-nan-bao-luc-hoc-duong-khong-ki-thi/c/16194245.epi