Đăng nhập Đăng ký

Bài viết liên quan

< Video liên quan >

< Nhạc liên quan >

Trang chủ -> Tư lợi cá nhân -> Loay hoay tìm cách chống công chức tham nhũng

Loay hoay tìm cách chống công chức tham nhũng

"Vẫn chưa có giải pháp hữu hiệu để thanh lọc hoặc trừng trị nghiêm khắc cán bộ, công chức tiêu cực, tham nhũng. Bệnh quan liêu, thành tích vẫn nặng nề...", Ủy ban Tư pháp nêu trước Quốc hội sáng nay.

Báo cáo trước Quốc hội công tác phòng, chống tham nhũng năm 2015, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh cho biết, tỷ lệ kê khai tài sản, thu nhập đạt 99,5%. Các cơ quan phòng chống tham nhũng phát hiện 5 người kê khai không trung thực. Trong số này, một người ở Bộ Giao thông Vận tải bị kỷ luật khiển trách; một người ở tỉnh Thanh Hóa bị cảnh cáo và điều chuyển sang vị trí công tác. Ba trường hợp còn lại ở Cà Mau, Bình Thuận đang trong quá trình xử lý.

Nhận định tình trạng tặng quà, biếu xén để vụ lợi diễn ra còn phổ biến, Thanh tra Chính phủ cho hay đã ghi nhận 23 người nộp lại quà tặng với số tiền gần 500 triệu đồng. 

loay-hoay-tim-cach-chong-cong-chuc-tham-nhung

Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh. 

Qua thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, ngành thanh tra đã phát hiện 100 vụ với gần 180 người có hành vi tham nhũng và liên quan (tăng 46 vụ, 85 người so với cùng kỳ 2014). Cơ quan điều tra các cấp đã thụ lý điều tra hơn 3500 vụ án, xử lý hơn 810 bị can phạm tội về tham nhũng. 46 người đứng đầu đã bị xử lý vì thiếu trách nhiệm để xảy ra hành vi tham nhũng.

Với hàng nghìn cuộc thanh tra hành chính, kiểm tra chuyên ngành, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị thu hồi hơn 52.200 tỷ đồng và gần 1.800 ha đất; kiến nghị xử lý trách nhiệm hơn 1.900 tập thể, 14.300 cá nhân; chuyển cơ quan điều tra xử lý hình sự 65 vụ.

Tổng thanh tra Chính phủ thừa nhận tình trạng nhũng nhiễu trong khu vực công còn nhiều, biểu hiện qua nạn hối lộ, lót tay, chạy chọt khi giao dịch với các cơ quan công quyền. "Đã xuất hiện tình trạng tham nhũng có tính lợi ích nhóm trong một số lĩnh vực", ông Tranh nói và cho hay tham nhũng vẫn là một trong những vấn đề bức xúc của xã hội hiện nay, là một nguy cơ gây mất ổn định chính trị, xã hội.

Trình bày Báo cáo Thẩm tra, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Nguyễn Văn Hiện đồng tình với đánh giá của Chính phủ và cho rằng năm 2015, tình hình tham nhũng vẫn phức tạp, diễn ra ở nhiều cấp, nhiều ngành nhất là lĩnh vực tài chính, ngân hàng, quản lý, sử dụng đất đai, quản lý khai thác tài nguyên, khoáng sản, dịch vụ và đầu tư công. Tuy nhiên, lượng các vụ án tham nhũng được phát hiện, điều tra, xử lý lại giảm. 

Ủy ban Tư pháp nhận định, công tác phát hiện tham nhũng vẫn là khâu yếu đã kéo dài nhiều năm, nhưng vẫn chưa có chuyển biến đáng kể. Tình trạng vi phạm pháp luật, tham nhũng trong các cơ quan bảo vệ pháp luật có chiều hướng gia tăngMột số vụ án xử lý kéo dài, vi phạm thời hạn tố tụng, thu hồi tài sản tham nhũng vẫn thấp.

"Vẫn chưa có giải pháp hữu hiệu để thanh lọc, loại bỏ hoặc trừng trị nghiêm khắc số cán bộ, công chức, viên chức thoái hóa, biến chất, tiêu cực, tham nhũng. Tình trạng suy thoái đạo đức của một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức vẫn diễn ra, trong đó có cả cán bộ lãnh đạo; bệnh quan liêu, thành tích vẫn nặng nề...", báo cáo thẩm tra nêu.

Hoàng Thuỳ/ vnexpress.net