Đăng nhập Đăng ký

Bài viết liên quan

< Video liên quan >

< Ghi âm liên quan >

< Nhạc liên quan >

< Ảnh liên quan >

Trang chủ -> Ngờ vực vô cớ -> Nghi ngờ vô căn cứ mà nỡ vứt bỏ 40 năm tình nghĩa phu thê

Nghi ngờ vô căn cứ mà nỡ vứt bỏ 40 năm tình nghĩa phu thê

(PL&XH) - Tròn 40 năm chung sống, đám cưới của ông bà người ta vẫn thường gọi “lễ cưới ngọc bích”. Vậy mà, ở cái tuổi “con chăm cha không bằng bà chăm ông” thì ông lại…

Đã bước qua cái tuổi 60, có hai con nhưng đến lúc này, ông chán bà vì bà “có người khác”. Không muốn chung đường, ông Bùi Nhật T, trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội, đã nộp đơn khởi kiện yêu cầu tòa xem xét, tuyên hai vợ chồng ly hôn.

Như lời giãi bày của ông lão, cách đây 4 năm, ông và bà Nguyễn Thị L kết hôn. Họ cùng chung sống ở khu phố chợ Khâm Thiên, Hà Nội, rồi chuyển đến đường Đền Lừ, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Ông bà có hai con, người con cả đoản mệnh, mất năm 2001. Cũng từ đây, nghe mọi người mách, bà L mời thầy về cúng để con sớm siêu thoát. Ông T nghi ngờ vợ có quan hệ tình cảm với thầy cúng nên giữa họ rạn nứt. Phần ông, năm 2003, khi học lớp tâm linh, làm thầy phong thủy, ông kết bạn với nhiều người. Bà cũng sinh nghi nên ghen tuông vô cớ. Ông lão nhiều lần lý giải, thanh minh rằng, đó đơn giản chỉ là quan hệ đồng môn nhưng bà không tin. Đó là lý do, ông T không muốn níu giữ cuộc hôn nhân “ngột ngạt”. Ông T trình bày, vợ chồng có một người con chung đã trưởng thành nên không yêu cầu tòa xem xét chuyện con cái, tài sản riêng.

    Ảnh minh họa

Đối ngược với thái độ gắt gỏng của chồng, bà L giọng ôn tồn rằng, 35 năm “đầu gối tay ấp”, vợ chồng không chút điều tiếng. Chỉ từ năm 2010, khi ông T “cặp kè” với người phụ nữ khác, gia đình mới lục đục. Bà và cậu con út ngăn cản nhưng ông bỏ ngoài tai. Cho rằng, vẫn còn tình cảm và trách nhiệm với nhau, bà không chấp thuận ly hôn. 

HĐXX cấp sơ thẩm bác đơn, ông lão vẫn không bỏ ý định, tiếp tục kháng cáo. Lần ra tòa thứ hai này, ông thuê cả luật sư để bảo vệ cho mình. Trình bày với HĐXX phúc thẩm của TAND TP Hà Nội, ông ngồi nhấp nhổm không yên, to tiếng đòi ly hôn. Vị luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho nguyên đơn cho rằng, thực tế, họ sống ly thân từ năm 2013, không còn chăm sóc, thương yêu. Hai bên đều nghi ngờ nhau ngoại tình, mục đích kết hôn không còn nên mong tòa cân nhắc. 

Thêm một lần nữa, ông chồng lý giải, đầu năm 2015, ông đã làm đơn ly hôn nhưng rồi lại rút. Nhưng sau đó, vợ chồng vẫn không thể hòa hợp nên ông nghĩ lại. Nay, ông xác định, tình cảm đã cạn nên xin tòa xem xét thuận theo nguyện vọng của mình. Bà L cũng tỏ ra quyết liệt không kém. Bà nói, chung sống với nhau đến tận giờ, hai người chưa có mâu thuẫn gì to tát. Ông T có ngoại tình nhưng bà đã tha thứ. Vì còn tình cảm, còn con nên bà không muốn gia đình tan nát khi cả hai đã ở cái tuổi “xưa nay hiếm”. “Cuộc đời tôi chỉ yêu một người, lấy một người” - bà khẳng định.

Ngao ngán trước thái độ của ông, vị đại diện VKSND phân tích, mâu thuẫn giữa hai vợ chồng chưa đến nỗi trầm trọng, chủ yếu chỉ là sự nghi ngờ. Cán bộ dân phố nơi ông bà cư trú cũng tỏ ra ngạc nhiên khi ông xin ly hôn. “Tuổi ông bà đã cao, mai này cần chỗ dựa, chăm sóc lẫn nhau. Tình cảm vợ chồng vẫn có thể hàn gắn được nên đề nghị HĐXX bác đơn yêu cầu xin ly hôn của ông T” - KSV phát biểu.

Giờ tòa nghị án, khi HĐXX đã lui vào phòng, ông T đột ngột lớn tiếng. Ông này còn giáng cú đấm bất ngờ vào mặt vợ khiến những người có mặt tại đó “tá hỏa”. Bao ấm ức, bực dọc, ông T trút cả vào bà và dọa đốt nhà, giết vợ. Bà L quá hoảng sợ, chạy vội ra phía sau bàn của HĐXX để trốn. Thư ký phiên tòa đã phải gọi lực lượng cảnh sát hỗ trợ tư pháp bảo vệ ở phiên tòa hình sự bên cạnh sang trấn an ông T.

Mặc cho vị VKS cùng mọi người có mặt trong phòng xử hết lời phân tích, ông T vẫn lớn tiếng, dọa “xử vợ”. “Ông phải giữ bình tĩnh, đây là cơ quan Nhà nước. Bên cạnh còn rất nhiều phòng xử đang làm việc”, cán bộ cảnh sát hỗ trợ tư pháp khuyên nhủ nhưng không làm ông lão nguôi ngoai. “Tất cả tiền bạc, tình cảm của tôi không còn nữa. 5 năm trời nay tôi phải sống như thế nào, phải ra ngoài thuê trọ. Làm sao tôi ăn được cơm, tôi ngủ được với những lời đay nghiến của bà ý”, ông T sẵng giọng. 

Trước không khí căng thẳng ấy, vị chủ tọa đã dời buổi tuyên án vào chiều cùng ngày. Bà L lấm lét đợi cho chồng ra về trước rồi mới rảo bước. Chiều đó, một mình bà nghe tòa tuyên án. HĐXX phúc thẩm của TAND TP Hà Nội nhận định, hai ông bà kết hôn tự nguyện. Bà L được gia đình nhà chồng yêu mến, xóm giềng không có điều tiếng gì. Trước tòa, bị đơn nhận thiếu sót vì đã nghi ngờ chồng nhưng bà đã xin lỗi. Mặt khác, ông T cũng cho rằng, 2 vợ chồng không cãi chửi nhau nên chính quyền không biết, vợ vẫn có trách nhiệm với bà con họ tộc. Như vậy, mâu thuẫn vợ chồng chưa đến mức trầm trọng, cần thời gian cải thiện tình hình; ông bà có tuổi, ông T lại mắc bệnh tiểu đường, bị gút nên y án sơ thẩm; bác đơn xin ly hôn của nguyên đơn.

Hoa Đỗ