Đăng nhập Đăng ký

Bài viết liên quan

< Video liên quan >

< Ghi âm liên quan >

< Nhạc liên quan >

< Ảnh liên quan >

Trang chủ -> Xung đột lý tưởng -> Những điều nên tránh trước khi lập gia đình

Những điều nên tránh trước khi lập gia đình

Cách biệt về học vấn

Sự cách biệt về học vấn hay kiến thức cũng có thể khiến quan hệ vợ chồng có nhiều điều bất lợi. Nếu chồng học cao hơn vợ chút đỉnh, khó khăn trong đời sống thường không đáng kể vì vị trí của người đàn bà trong gia đình là ở dưới sự hướng dẫn và bảo vệ của chồng. Thật ra, chồng học cao hơn vợ và có địa vị trong xã hội cao hơn vợ là điều tốt. Yếu tố này khiến người vợ dễ phục tùng chồng hơn.

Tuy nhiên, nếu chồng là người học thức cao còn vợ là người ít học, sự chia xẻ và thông cảm giữa hai vợ chồng cũng khó đạt đến chỗ đầy trọn. Vì muốn hôn nhân hạnh phúc, hai người không những là vợ chồng nhưng cũng phải là bạn của nhau, có thể trao đổi với nhau về nhiều vấn đề. Trong những gia đình mà chồng học cao, biết nhiều, thích nghiên cứu điều này điều kia, còn vợ chỉ biết ăn ngon mặc đẹp, chỉ chú ý đến tiền bạc, áo quần chứ không thích đọc sách, học hỏi, không để ý những vấn đề thuộc phạm vi của chồng, giữa vợ chồng thường dễ có sự ngăn cách.

Có một ông chồng kia cưới một người vợ thật đẹp. Trong khi ông là giáo sư đại học thì cô vợ chỉ mới học hết tiểu học. Những năm đầu, tình yêu còn mới mẻ, hai vợ chồng còn có nhiều điều chia xẻ với nhau nhưng sau đó, vì nhu cầu công việc, người chồng phải dành nhiều thì giờ đọc sách, nghiên cứu, dần dần hai vợ chồng không có điều gì chung để chia xẻ với nhau. Kiến thức của người chồng ngày càng gia tăng trong khi người vợ chỉ để ý đến những chuyện tầm thường như áo quần, kiểu tóc, nữ trang, mỹ phẩm, v.v... Dù muốn, người chồng cũng không thể chia xẻ với vợ những hiểu biết của mình vì vợ không thể nào hiểu được. Dần dần hai người chỉ là vợ chồng chứ không còn là bạn của nhau nữa.

Một điều khác bạn cũng cần để ý đó là trường hợp vợ học cao hơn chồng. Nếu người vợ tế nhị, khiêm nhường, không quá hãnh diện về học vấn của mình, và vẫn giữ vai trò người vợ trong gia đình theo tiêu chuẩn của Thánh Kinh, gia đình sẽ vẫn hạnh phúc. Trái lại, nếu người vợ lúc nào cũng ra vẻ là mình hiểu biết hơn, trí thức hơn, sẽ dễ khiến người chồng tự ái, mặc cảm và vì thế quan hệ vợ chồng dễ bị căng thẳng hoặc tổn thương, nhất là khi đối diện với những vấn đề liên quan đến kiến thức của hai người.

Quá cách biệt về sở thích

Nếu bạn và người yêu có những sở thích quá cách biệt nhau, sự cách biệt đó cũng ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình. Chẳng hạn người vợ thích một cuộc sống an nhàn, vui với gia đình, bên cạnh chồng con, trong khi đó người chồng không muốn ở nhà với vợ con nhưng thích phiêu lưu, nay đi nơi này mai thử chuyện khác. Những sở thích khác nhau như thế sẽ lôi kéo mỗi người đi một hướng. Có khi người này thích bạn bè, tiệc tùng đám đông trong khi người kia chỉ thích ở một mình, thích nơi yên tịnh vắng vẻ. Nếu không thay đổi và không chiều nhau, hai ý thích khác biệt đó sẽ khiến vợ chồng phiền giận nhau và dần dần cách xa nhau. Nếu một người thích trẻ con và muốn có đông con còn người kia không thích trẻ con nên không muốn có con hoặc không thích có nhiều con. Hai ý thích này cũng dễ đưa đến xung đột giữa vợ chồng.

1438760662-xung-ho-may-tao-1438683968606.jpg (600×388)

Khác biệt về mục tiêu hay lý tưởng trong đời sống

Dù ý thức hay không ý thức, mỗi chúng ta đều có một mục tiêu cho đời sống của mình. Có người muốn tận lực làm việc để trở nên giàu có, để hơn bạn bè, để người chung quanh thán phục. Có người thì không ham tiền bạc nhưng muốn thu thập kiến thức trên đời, muốn học thật cao. Người khác thì muốn làm chính trị, mỗi người muốn đạt đến đỉnh danh vọng trong một môi trường nào đó. Ngược laị cũng có người thích sống đơn giản, không ganh đua với ai, không chú ý đến tiền bạc vật chất nhưng muốn đặt một mục tiêu cao đẹp, muốn sống cho người tha nhân, muốn dâng cuộc đời để phụng sự Thiên Chúa, v.v... Các bạn cần biết rõ mục tiêu hay lý tưởng sống của người bạn đời tương lai. Vì nếu vợ chồng có những mục tiêu khác biệt nhau, sẽ rất khó đi chung đường và khó có thể giúp nhau xây dựng một mái ấm gia đình. Vì lý do đó, bạn và người yêu cần nói cho nhau biết ước mơ hay mục tiêu mà mình mong ước thực hiện trong cuộc đời, để hai người không ngỡ ngàng khi thấy mình có những mục tiêu quá khác nhau và không ân hận vì người bạn đời đã làm hỏng mục tiêu của mình.

Nếu hai người yêu nhau một thời gian mới biết mình có những điều quá khác biệt nhau, trước khi quyết định lấy nhau, các bạn nên suy nghĩ lại, xem những khác biệt đó sẽ ảnh hưởng gì đến hạnh phúc gia đình và bạn cần làm gì để giảm bớt những cách biệt đó.

Đừng xem thường ý kiến của phụ huynh hoặc người lãnh đạo tinh thần

Một điều khác nữa các bạn cần để ý khi quyết định lập gia đình là nếu cha mẹ các bạn hoặc các vị lãnh đạo tinh thần không tán thành cuộc hôn nhân của bạn, bạn nên dừng lại cân nhắc vấn đề, suy nghĩ về ý kiến của cha mẹ và những người liên hệ. Đừng vì mù quáng hoặc nông nổi mà bỏ ngoài tai lời khuyên của người lớn, xem thường ý kiến của cha mẹ để làm theo ý mình.

Người lớn tuổi có nhiều kinh nghiệm nên có cái nhìn và những hiểu biết mà người trẻ tuổi không có. Nghe lời khuyên dạy của người lớn sẽ đem đến cho các bạn nhiều lợi ích. Hơn nữa, trừ những trường hợp ngoại lệ, thường thường cha mẹ và người lớn góp ý kiến và lời khuyên là vì yêu thương chúng ta, không muốn chúng ta phải khổ vì quyết định sai lầm. Cách ngôn tây phương có câu: đời sống quá ngắn, chúng ta không có đủ ngày tháng để làm tất cả lầm lỗi vì thế chúng ta cần học kinh nghiệm và nghe lời khuyên của những người đi trước.

( Sưu tầm)