Đăng nhập Đăng ký

Bài viết liên quan

< Video liên quan >

< Nhạc liên quan >

< Ảnh liên quan >

Trang chủ -> Sa ngã -> Những người vượt qua “bóng tối” làm lại cuộc đời

Những người vượt qua “bóng tối” làm lại cuộc đời

(laichau.gov.vn) Theo thống kê từ năm 2010 đến nay, các xã phường trên địa bàn thành phố đã tiếp nhận, quản lý 308 người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương. Họ là những người đã từng vấp phải những lỗi lầm trong quá khứ, nhưng với sự nỗ lực của bản thân và sự giúp đỡ, động viên của cộng đồng, họ đang từng ngày, từng giờ vượt qua “bóng tối” làm lại cuộc đời khẳng định mình từ chính đôi chân từng vấp ngã.

Anh Thào Văn Hoan, bản San Thàng 2, xã San Thàng, thành phố Lai Châu thu hái nấm

Theo chân cán bộ Công an Thành phố chúng tôi đến thăm khu trang trại của anh Thào Văn Hoan, bản San Thàng 2, xã San Thàng, thành phố Lai Châu. Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà nhỏ, nhìn khuôn mặt khắc khổ, hiền lành của anh Hoan không giấu hết niềm tâm sự khi kể về cuộc đời mình. Cách đây 12 năm, chỉ vì hám lợi anh Hoan đã tàng trữ trái phép chất ma túy trong nhà và bị công an bắt giữ. Anh Hoan bị kết án 13 năm tù. “Những ngày trong tù tôi dằn vặt bản thân, tự trách mình đã lầm đường lạc lối để rồi phải chịu cảnh tù tội. Trong đầu tôi lúc đó chỉ nghĩ rằng phải cải tạo tốt để trở về với gia đình, với vợ con” – Anh Hoan chia sẻ. Năm 2013, do cải tạo tốt anh Hoan đã được giảm án ra tù trước thời hạn 3 năm, 9 tháng. Trở về địa phương, anh nhận được sự giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền địa phương và cán bộ Công an xã, Công an thành phố thường xuyên đến động viên gia đình anh làm kinh tế. Đồng thời, anh còn được cơ quan công an đăng ký hộ khẩu và cấp chứng minh Nhân dân theo quy định của pháp luật. Thiếu vốn sản xuất, anh Hoan bàn với vợ nhờ Hội liên hiệp phụ nữ xã San Thàng đứng ra tín chấp Ngân hàng Chính sách xã hội vay 20 triệu đồng về chăn nuôi lợn và vỡ đất làm nương để trồng ngô. Đất không phụ công người ngay vụ ngô đầu tiên gia đình anh đã thu được 5 tấn ngô, anh bán đi một ít còn lại để chăn nuôi lợn.

Sau 3 lứa lợn anh không chỉ trả hết nợ Ngân hàng mà còn mua được 100 con gà thịt về nuôi. Không cam chịu đói nghèo, anh tiếp tục vay vốn Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn 70 triệu đồng để trồng nấm sò và đào ao thả các loại cá như: trắm, trôi, các rô phi. Với 2.000mao cá mỗi năm gia đình anh thu hoạch hơn chục tấn cá thu về 300 triệu đồng… Chỉ sau một thời gian, anh Hoan đã xây dựng được cơ nghiệp cho riêng mình, khiến nhiều người khâm phục. Với sự giúp đỡ, tạo điều kiện của chính quyền địa phương anh Hoan đã tìm lại được chính mình trở thành người lương thiện có ích cho gia đình, xã hội. Anh Hoan còn trở thành thành viên tích cực trong tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho bà con nơi anh sinh sống….

Trở về sau lần vấp ngã, lầm lỗi luôn mang trong mình những nỗi mặc cảm, tự ti... Nhưng nhờ sự động viên của gia đình, đặc biệt là sự quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ của các cấp, ngành tại địa phương, chị Dì Thị Mắn bản Chin Chu Chải xã San Thàng đã gạt đi quá khứ lỗi lầm, quyết tâm phấn đấu làm ăn, lấy lại niềm tin cho gia đình và xã hội. Gánh nặng gia đình đặt lên vai một mình chị khi chồng bị bệnh mất sớm từ năm 2005. Chồng mất một mình chị vất vả bươn chải nuôi 2 đứa con còn thơ dại. Vì thiếu hiểu biết năm 2008 chị Mắn đã phạm tội tàng trữ trái phép chất ma túy bị phạt 1 năm tù giam, do có con nhỏ nên năm 2009 chị Mắn mới đi cải tạo. Chị Mắn chia sẻ: Thương hai đứa con còn nhỏ đang thiếu tình cảm của mẹ, tôi phải gửi con cho bà con họ hàng chăm sóc hộ. Điều đó đã làm tôi day dứt và thúc giục tôi phải cải tạo tốt để sớm trở về với gia đình và chăm sóc, nuôi dạy con cái nên người… Nhờ cải tạo tốt nên tôi đã được ra tù trước thời hạn 3 tháng.

Năm 2010 chị trở về địa phương, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, nhà nghèo 2 đứa con đang tuổi ăn học nên khi chấp hành xong án phạt tù, chị xác định mình còn trẻ, mình phải quyết tâm làm lại cuộc đời và tìm lại chính mình. Được sự quan tâm giúp đỡ của chính quyền địa phương, chị Mắn được Hội Liên hiệp Phụ nữ xã cho vay 20 triệu đồng đầu tư chuồng trại nuôi lợn với quy mô chuồng 3 ngăn duy trì từ 10-15 con lợn thịt. Và một tín hiệu vui đến với gia đình chị, lứa lợn đầu tiên chị đã xuất bán được gần 30 triệu đồng. Từ số tiền lãi đó, chị tiếp tục đầu tư mua con giống để duy trì đàn. Ngoài ra chị còn tích cực trồng 1500m2 ngô nương, cấy 1500m2 lúa, mỗi năm thu được trên 4 tấn lương thực từ ngô, lúa tạo nguồn thức ăn phục vụ chăn nuôi của gia đình. Không chỉ dừng lại ở đó, năm 2013 chị tiếp tục đầu tư mua máy móc về làm đậu phục vụ nhu cầu tiêu dùng cho người dân trong vùng. Trung bình mỗi ngày chị làm 10-15 kg đậu phụ thành phẩm… Trừ chi phí mỗi năm gia đình chị thu về trên 30 triệu đồng từ việc chăn nuôi lợn, làm đậu, trồng ngô, lúa… Với sự cần cù chịu khó và quyết tâm làm lại cuộc đời để xóa nhòa đi ký ức của những thành ngày lầm lỗi, giờ đây chị đã có điều kiện để chăm sóc con tốt hơn, chị không còn cảm thấy lạc lõng, tự tin phát triển kinh tế và thoát nghèo… Với những nỗ lực của bản thân, giờ đây, chị Mắn đã có cơ ngơi khang trang, cuộc đời chị Mắn đã bước sang một trang mới tươi sáng, còn quá khứ lầm lỗi chỉ còn là một tiếng vọng nhắc chị phải sống tốt đẹp hơn.

Đây chỉ là 2 trong số những người từng một thời lầm lỡ quyết tâm làm lại cuộc đời mà chúng tôi gặp trên địa bàn thành phố Lai Châu. Mỗi người có một hoàn cảnh sống khác nhau nhưng những nhân vật mà chúng tôi được gặp, trò chuyện, họ đều có điểm chung đó là biết gạt bỏ quá khứ, hướng thiện, vươn lên trở thành người có ích cho xã hội.

Theo thống kê, từ năm 2010 đến nay, trên địa bàn thành phố đã tiếp nhận và quản lý 308 người chấp hành án phạt tù trở về địa phương. Nắm bắt được tâm lý tự ti, mặc cảm của những người một thời lầm lỗi, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể địa phương trên địa bàn thành phố đã thường xuyên thăm hỏi, động viên giúp họ nhanh chóng vượt qua mặc cảm, sớm ổn định cuộc sống; tạo điều kiện cho họ vay vốn, giúp người đã từng lầm lỗi có vốn phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống gia đình, tái hòa nhập cuộc sống cộng đồng. Đồng thời, tuyền truyền, vận động họ tích cực chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước, các quy định của thôn, bản, tích cực tham gia lao động sản xuất, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Hà Linh