Đăng nhập Đăng ký

Bài viết liên quan

< Video liên quan >

< Ghi âm liên quan >

< Nhạc liên quan >

< Ảnh liên quan >

Trang chủ -> Suy giảm trí lực -> Những thực phẩm giúp chống suy giảm trí nhớ

Những thực phẩm giúp chống suy giảm trí nhớ

Căn cứ vào quá trình chuyển hóa, có thể chia thực phẩm thành 2 nhóm: thực phẩm có tính tính kiềm và thực phẩm có tính axit. Và những thực phẩm có tính kiềm sẽ tốt cho chức năng não bộ.

Đối với những người mắc chứng hay quên hoặc có những dấu hiệu của bệnh suy giảm trí nhớ thì cách tốt nhất là không nên sử dụng thuốc để cải thiện bệnh. Để phòng chống cũng như cải thiện bệnh hãy bắt đầu từ thực phẩm.


Chữa suy giảm trí nhớ từ thực phẩm

Thực phẩm có thể chia thành 2 nhóm:

  • Thực phẩm mang tính axít: Là những thực phẩm có nguồn gốc động vật (trừ sữa, các loại đậu và ngũ cốc), chứa tương đối nhiều các khoáng chất như lưu huỳnh, phốtpho, clo…

  • Thực phẩm mang tính kiềm: thường có nguồn gốc thực vật (trừ ngũ cốc) và sữa, huyết động vật. Các thực phẩm này chứa tương đối nhiều các khoáng chất như kali, natri, canxi, magiê… tham gia vào quá trình trao đổi chất trong cơ thể, đã tạo ra sản phẩm cuối cùng mang tính kiềm.

Dưới đây là một số có tác dụng chữa suy giảm trí nhớ:

  1. Táo: Táo chứa hàm lượng quercetin cao – một chất chống ôxy hóa, có tác dụng chống lại bệnh suy giảm trí nhớ Alzheimer, giúp bồi bổ tim, phòng ngừa tai biến tim mạch… Quercetin được tìm thấy nhiều nhất trong vỏ táo, rồi mới đến phần thịt của táo. Ở táo đỏ còn chứa anthocyanin – hợp chất tốt cho não,

  2. Hành tím: Hành tím chứa anthocyanin và quercetin. Vì vậy, ở Ấn Độ, nơi hành là một trong những gia vị quan trọng ở các bữa ăn, hành được xem là phương thuốc dân gian giúp bồi bổ và tăng cường trí nhớ.

  3. Dâu tây: Dâu tây giúp bảo vệ não và giảm nguy cơ phát triển bệnh suy giảm chức năng ở người lớn tuổi. Dâu tây chứa folate – một loại vitamin e giúp làm giảm lượng homocysteine trong máu. Mà theo nghiên cứu cho biết, quá nhiều homocysteine trong máu sẽ làm tổn thương tế bào não và gây bệnh Alzheimer.

  4. Lòng đỏ trứng: Colin được giới khoa học đánh giá là loại chất tuyệt vời đối với não bộ.  Những thực phẩm như cá, gan, trứng đều giàu colin. Colin tác động tới các hệ cơ thể, đượcsử dụng như thuốc để tăng cường hoạt động của các tế bào gan. Chất colin ảnh hưởng tốt tới trí nhớ, đặc biệt tới cơ chế “ghi nhớ” của bộ nhớ. Lòng đỏ trứng là thức ăn chứa nhiều colin nhất, trong một lòng đỏ trứng, có gần 500mg chất colin. Tuy nhiên, chỉ có lòng đỏ trứng “ốp la” mới mang lại nhiều colin, nếu trứng chiên chín thì lượng colin trong lòng đỏ không còn nữa.

  5. Nho: Chất đường đặc biệt trong quả nho có khả năng cung cấp nguồn năng lượng giúp não bộ hoạt động hiệu quả. Nho đỏ, tím, hay đen đều chứa quercetin và anthocyanin, những chất giúp tăng cường trí nhớ.

  6. Chuối: 100g chuối chứa 1,7mg serotonin. Đây là hormone cần thiết cho não, giúp bạn chống lại stress và tập trung tốt.

  7. Sữa chua: có chứa hai loại axít amin quan trọng là tryptophan và tyrosine. Tryptophan có tác dụng giúp não thư giãn còn tyrosine giúp não năng động hơn. Ngoài ra còn có nhiều trong sữa, phô mai, thịt, cá, hạt hướng dương, hạt bí đỏ, mè, đậu phộng, tảo spirulina.

  8. Cá: Trong các loại cá béo như cá ba sa, cá thu, cá ngừ, cá hồi, cá trích, cá mòi có nhiều chất Omega-3 là chất làm tăng trí thông minh. Để hoạt động trí não được tốt thì các em nên ăn ít nhất ba lần cá trong tuần. 

Chúng ta đều biết, khi bình thường, máu trong cơ thể con người mang tính kiềm. Khi sử dụng trí não hoặc thể lực quá độ, máu sẽ chuyển sang tính axit. Việc ăn các thực phẩm tính axit trong thời gian dài cũng có thể khiến máu chuyển thành tính axit. Cứ như vậy sẽ khiến não bộ và chức năng thần kinh bị thoái hóa, dẫn đến tình trạng suy giảm trí nhớ. Lúc này cần bổ sung các thực phẩm tính kiềm, ít ăn các thực phẩm tính axit.

nguồn : http://www.songkhoe.net/Dinh-d%C6%B0%E1%BB%A1ng/nh%E1%BB%AFng-th%E1%BB%B1c-ph%E1%BA%A9m-giup-ch%E1%BB%91ng-suy-gi%E1%BA%A3m-tri-nh%E1%BB%9B.html