Đăng nhập Đăng ký

Bài viết liên quan

< Video liên quan >

< Ghi âm liên quan >

< Nhạc liên quan >

< Ảnh liên quan >

Trang chủ -> Theo đuổi hư vinh -> Sáu người đi khắp thế gian – Những giá trị thực sự của tuổi trẻ

Sáu người đi khắp thế gian – Những giá trị thực sự của tuổi trẻ

“Cám dỗ muôn thuở của cuộc đời là làm lẫn lộn ước mơ và hiện thực. Tiêu tan hy vọng muôn thuở của cuộc đời xảy đến khi ước mơ đầu hàng hiện thực.”

Cái tựa đề đập vào mắt tôi, nó thu hút một cách kỳ lạ. Không biết nội dung nó như thế nào, nhưng qua lời tóm gọn nhận định ở bìa sau cuốn sách, tôi phải mua nó.

Lần lữa vì cuốn sách này khá dày, thế nhưng khi lật giở trang8 đầu rồi thì tôi không thể ngừng lật tiếp trang sau. Kết thúc tập một, sự tò mò hối thúc một cách kỳ là để tôi phải mở tập hai. Thế nhưng tôi vẫn phải kìm nén để viết những suy nghĩ của mình về cuốn sách, tôi sợ rằng những xúc cảm này có thể phai nhạt dần.

Sáu con người, sáu cuộc đời, sáu số phận và sáu tính cách khác nhau nhưng lại dung hòa một cách hoàn hảo để lột tả về giá trị, lý tưởng, suy nghĩ cũng như thế giới quan của một người trẻ như tôi đang, sẽ và có thể trải qua nếu tôi sống trong thời đại của họ

.Bản ballad mở đầu cho nhân vật đầu tiên và gắn kết cho người cuối cùng tạo nên một vòng tròn khép kín về giá trị, suy nghĩ, hành động và kết quả. Càng đọc tôi càng nhận thấy những gì mình đang trải qua, nó tác động một phần về thế giới quan mà tôi đang sống, trải nghiệm, góp một phần nhỏ trong những quyết định mà chính bản thân tôi phải lựa chọn và chụ trách nhiệm bởi chính bản thân mình.

Học cách từ bỏ là một điều vô cùng khó khan khi mà bản thân có thể thấy được những cơ hội trước mắt. Cảm ơn cuốn sách này đã mang lại cho tôi thêm dũng khí, thêm quyết tâm để đưa ra quyết định. “Những vấp váp ngớ ngẩn của tuổi trẻ còn được ưa thích hơn thành công của tuổi già” (Disreali). Nếu không thử, bản thân sẽ không bao giờ biết được, lựa chọn nhầm có thể dẫn đến hậu quả tai hại, nhưng nếu không chọn, bạn sẽ chẳng bao giờ biết mình có thể đi xa được đến đâu, chịu đựng đến được mức nào.

Trong sáu nhân vật của cuốn sách, Yigal và Grechen là hai người mà tôi ấn tượng và khâm phục hơn cả. Ở họ có một sự quyết đoán, họ sống có lý tưởng, họ tranh đấu cho những giá trị quan của bản thân họ và sau mỗi vấp váp của bản thân mình, họ đều trải qua một thời gian khủng hoảng nhưng rồi đều biết được họ muốn gì và họ vẫn tiếp tục đi, tiếp tục cất bước. Và mỗi bạn trẻ trong cuốn sách, theo tôi, đều là những con người biết chịu trách nhiệm, đặc biệt là chịu trách nhiệm cho chính bản thân họ.

“Cám dỗ muôn thuở của cuộc đời là làm lẫn lộn ước mơ và hiện thực. Tiêu tan hy vọng muôn thuở của cuộc đời xảy đến khi ước mơ đầu hàng hiện thực.” Họ có đầu hàng hiện thực không, tôi thực sự không biết nhưng một điều mà bản thân tôi chắc chán rằng họ đã thực sự sống, hành động, lắng nghe trái tim và theo đuổi lý tưởng của mình.

Joe – thất vọng trước cái chiến tranh vô lý của một đất nước hùng mạnh, Đế Quốc Mỹ, với một đất nước phương Đông bé nhỏ, Việt Nam, quê hương tôi – đã trốn quân dịch, từ bỏ mọi thứ hiện tại để dám sống theo ý của mình. Câu đã từ bỏ cái cố gắng đạt kết quả tốt trong việc học cũng như không thực bất cứ cái cách mà theo cậu có thể phá hủy cuộc đời mình nhằm trốn tránh cái việc quân dịch. Sống trong thờ kỳ ngột ngạt mà những thanh niên, người chủ của tương lai phải tham gia chiến trận một cách vô nghĩa.

Britta – cô gái đã kiên trì, ngoan cường theo đuổi ước mơ của bản thân, muốn thoát khỏi cái đường hầm âm u không chỉ theo nghĩa đen nó hiển hiện mà còn là cuộc cách mạng cho chính cuộc đời cô, thoát khỏi những lối mòn suy nghĩ, luôn chấp nhận thực tại đau thương để sống. Không giống cha cô, có lẽ là người luôn sống trong cái quá khứ huy hoàng, không giám quyết định theo đuổi cái ước muốn ấp ủ trong ông hàng chục năm trời, cô muốn thấy bằng chính đôi mắt của mình, muốn trải nghiệm bằng chính đôi chân của mình đến miền đất hứa cho chính cuộc đời cô.

Monica – một cô gái nổi loạn đến điên cuồng nhưng những suy nghĩ dứt khoát, mạnh mẽ và đầy kiên định lại gây cho tôi ấn tượng cực mạnh. Đối với nhiều người nếu được nghe kể về co sẽ đánh giá là một đứa con gái hư hỏng, buông thả. Nhưng đằng sau sự buông thả đó là gì, người ngoài không thể đánh giá một cách vô cớ chỉ qua bề ngoài. Người cha mà cô yêu quý lại quỳ gối lạy lục, bám víu vào cái hư vinh, nỗi sợ đã làm mù mắt ông, làm ông phải hạ cái phẩm giá của chính mình, của dòng họ danh giá để giữ cái vị trí không nhận được ủng hộ, tôn trọng từ cái cộng đồng ông đã đóng góp và sinh sống. Có lẽ cái tôi của tuổi trẻ tác động vào nhận thức và hành động của cô, nhưng như vậy mới là tuổi trẻ.

Cato – một chàng trai da đen sinh ra và lớn lên trong sự phân biệt chủng tộc, trong cái cộng đồng phân biệt đối xử. Ở đây tôi nhận thấy một điều mà tại sao người nghèo mãi nghèo, người da đen thường xuyên chịu cái cảnh phân biệt đối xử và chưa được tôn trọng hoàn toàn từ cộng đồng người da trắng. Cái phân tích của ông Fairbanks thực sự làm tôi phải suy nghĩ lại về chính đất nước mình, về chính bản thân mình và cuộc sống của bản thân mình. Trong cuộc sống, chúng ta không chỉ luôn nhìn vào cái cách người khác đối xử với mình mà phải nhìn lại bản thân mình trước tiên để hiểu được tại sao người ta lại đối xử với chính mình như vậy. Hay đơn giản, sống theo trái tim mình và đừng vì chính những cái định kiến của xã hội tác động đến quyết định của bản thân.

Yigal – một con người sống có lý tưởng, hoài bão và trách nhiệm. Những gì cậu đã làm, đã sống và đã học được thực sự tác động một phần đến suy nghĩ của bản thân tôi. Cậu tham gia cuộc chiến tranh với lòng yêu nước và nhận ra sự quý giá vô ngần của hòa bình, của sự bình yên trong xã hội. Cậu may mắn vì có được một gia đình hoàn hảo, một gia đình trí thức với những con người tôn trọng quyết định cá nhân đồng thời mang đến những nhận định khách quan. Đối với tôi, cậu đang sống trọn vẹn với chính cuộc đời mình, một cuộc đời mà không phải ai cũng dám thử để thấy được sau mỗi bước chân của mình sẽ như thế nào đơn giản bởi nỗi sợ trong chính mỗi người quá lớn.

Và cuối cùng, Grechen – một cô gái mạnh mẽ, nghị lực, dũng cảm và ngập tràn lý tưởng cùng chính kiến. Cô đấu tranh cho lý tưởng của mình, cô chán ghét cái chiến tranh nhảm nhí mà Johnson đang thực hiện tại Việt Nam. Cô đã giúp Joe trốn thoát khỏi cái xã hội vô lý này, những bài ca của cô thấm đẫm những giá trị quan và chính kiến của bản thân. Qua những câu chữ ông Fairbanks kể lại về những lần cô cất tiếng ca, dường như tôi có thể cảm nhận được một phần cái tâm mà cô gửi gắm qua từng lời ca, qua từng bản Ballad cổ nguyên gốc. Cô đã dũng cảm đi, cản đảm đương đầu với cái thất bại bản thân phải chịu đựng và đi tìm cái lý tưởng cho chính bản thân mình. Cái lúc mà chỉ một mình bản thân cô đứng lên để kiện những kẻ đã lăng nhục cô để đấu tranh lại cho chính nghĩa trong khi những người quanh cô, thậm chí là gia đình đã từ bỏ và không hoàn toàn tin tưởng cô, sự tuyệt vọng ấy tôi có thể hiểu. Và rồi cô đã dấn thân bước vào cái mốc của cuộc đời mình, đánh dấu một chặng đường mới cho chính bản thân cô, cho chính cuộc đời cô.

Tập đầu kết thúc với hình ảnh Grechen hát ca khúc về Mary, ca khúc đã khiến cô bật khóc. Hình ảnh cây đàn guitar cùng giọng ca của cô như ngân vang khúc nhạc về tuổi trẻ, về sự bồng bột, về lý tưởng mà hơn hết chính là lòng can đảm đã giúp họ dám làm, dám chịu. Và điều đặc biệt tôi tò mò chính là khi nào hình ảnh của người trẻ tuổi đầu tiên khởi đầu câu chuyện, Joe, sẽ gặp Grechen, cô gái đã giúp đỡ cậu và cô gái mà cậu muốn gửi gắm nụ hôn.

Âm nhạc xuyên suốt những hành trình tuổi trẻ, xuyên suốt sáu số phận, sáu cuộc đời gắn với hình ảnh biểu tượng cây súng gỗ của quán bar ALAMO. Những cám dỗ trên chặng đường họ đi, những khó khăn họ sẽ phải trải qua sẽ được tiếp bước trong tập hai, điều mà tôi thực sự tò mò và bị lôi cuốn.

                                                                                                                ( sưu tầm )


CÔNG TY CỔ PHẦN RATE PLUS
GPĐKKD số 0105887981 cấp ngày 16/05/2012 do phòng Đăng ký kinh doanh, Sở kế hoạch và đầu tư Thành phố Hà Nội cấp
Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Đậu Hà Lam
Địa chỉ cty: Tầng 6A, tháp B toà nhà Central Point, số 219 Trung Kính, phường Yên Hoà, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội
Số giấy phép: 212/GP-BTTTT. Nơi cấp: Bộ thông tin và truyền thông. Ngày cấp: 18/05/2018
Sđt: 0906061355
Email: info@rateplus.vn
Chính sách | Điều lệ